Nigeria: Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu trái phép, hơn 100 người chết cháy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một vụ nổ tại nhà máy lọc dầu bất hợp pháp ở bang Imo (Nigeria) đã khiến 100 người chết cháy "đến mức không thể nhận dạng", quan chức địa phương cho biết hôm 23/4.

"Đám cháy bùng phát tại một địa điểm lọc dầu bất hợp pháp. Hơn 100 người đã bị chết cháy đến mức không thể nhận dạng", Goodluck Opiah - một quan chức phụ trách lĩnh vực tài nguyên của bang Imo thông báo. "Hiện tại chưa thể xác định chính xác số người chết vì nhiều thân nhân đã đưa thi thể người nhà rời khỏi hiện trường."

Chủ sở hữu nhà máy lọc dầu bất hợp pháp nói trên đang bị chính quyền bang Imo truy nã.

Bang Imo cùng với các bang lân cận là Rivers và Bayelsa (cùng thuộc đồng bằng sông Niger) là nơi các nhà máy lọc dầu bất hợp pháp "mọc lên như nấm".

Dầu lần đầu tiên được bơm lên từ Bayelsa vào năm 1955 bởi tập đoàn Shell. Kể từ đó, một loạt công ty xăng dầu đa quốc gia đã đến khu vực này để khai thác "vàng đen".

Dầu từ khu vực đồng bằng sông Niger chiếm từ 7% đến 10% GDP của cả nước, nhưng thiệt hại gây ra cho hệ sinh thái địa phương là rất nghiêm trọng, và quá trình phục hồi có thể lên đến vài chục năm. Năm 2020, tập đoàn Shell từng được lệnh bồi thường cho một vụ tràn dầu lớn ở bang Rivers xảy ra vào năm 1970.

Thất nghiệp và nghèo đói tràn lan, người dân địa phương thường khai thác dầu từ đường ống dẫn dầu của các công ty và tự tinh chế sản phẩm. Quá trình này, được gọi là 'bunke', rất nguy hiểm và khiến đường ống bị rò rỉ sau đó. Tính đến năm ngoái, việc khai thác dầu mỏ bất hợp pháp khiến Nigeria tiêu tốn 200.000 thùng dầu mỗi ngày, thiệt hại 4,8 tỷ USD/năm với giá dầu năm 2021.

Ít nhất 25 người, bao gồm một số trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ nổ và hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu bất hợp pháp khác ở bang Rivers hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo RT
MỚI - NÓNG