Niềm vui chợ Thanh Bình

Chợ Thanh Bình
Chợ Thanh Bình
TP - Giữa tháng 12/2020, chợ Thanh Bình (phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đi vào hoạt động đã mang đến niềm vui cho hàng trăm tiểu thương nơi đây.

Là khu chợ rộng, đẹp, được đầu tư bài bản, chợ Thanh Bình không chỉ thu hút tiểu thương từng bán ở chợ tạm mà còn có thêm các hộ kinh doanh mới tới đăng ký. Hiện chợ thanh Bình có trên 226 hộ kinh doanh. Dù diện tích đất hẹp nhưng chủ đầu tư cố gắng cùng bà con tiểu thương thu xếp mặt bằng ổn thỏa.  Chợ thanh Bình được quy hoạch gồm nhà chợ chính hợp khối  2 tầng; 1 tầng hầm; 1 tầng áp mái; các gian chợ được phân ô để cho tiểu thương kinh doanh các mặt hàng.

Niềm vui chợ Thanh Bình ảnh 1 Ông Luân hỏi thăm các tiểu thương

Chợ Thanh Bình ở vị trí phù hợp không chỉ đảm bảo mỹ quan mà còn đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân trong vùng. Theo ông Đoàn Thanh Luân, Tổng giám đốc công ty TNHH Thành Luân, chợ Thanh Bình có tổng mức đầu tư trên 18  tỷ đồng do Công ty TNHH Thành Luân làm chủ đầu tư. Tổng diện tích toàn khu khoảng hơn 2.000 m2. Trong quá trình giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, vướng mắc, chậm trễ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư nên công ty không thể triển khai xây dựng theo đúng tiến độ dự án. Tháng 3 năm 2019, giữa chủ đầu tư và UBND phường Tân Lập mới có biên bản bàn giao mặt bằng sạch chợ Thanh Bình.

Chúng tôi dạo một vòng quanh chợ, cảm nhận đầu tiên là niềm vui của các tiểu thương khi được chuyển vào khu chợ mới với cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, không khí mua bán diễn ra nhộn nhịp, nhiều người dân hào hứng. Vợ chồng ông Nguyễn Chanh bán rau 5 năm nay, hồ hởi: “Vào chợ mới mừng lắm. Ngay từ buổi mở đấu giá tôi đã có mặt đăng ký lô. Ki-ốt có 2 mặt tiền nên buôn bán sẽ có nhiều thuận lợi, sạch sẽ lắm, giá cả thuê sạp lại vừa phải, phù hợp với tiểu thương”.

Theo một số tiểu thương, trước đây ở chợ tạm khá chật nên vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa gây khó khăn cho tiểu thương kinh doanh, buôn bán và cả công tác quản lý. Một số thương lái không có nơi để tập kết hàng hóa, phải nhận hàng ở ven đường. Bây giờ có một khu chợ khang trang, sạch đẹp, thuận tiện, đảm bảo an toàn về hệ thống phòng cháy, an ninh, hệ thống xử lý nước thải”.

Được bố trí chỗ ngồi bán hàng trong chợ, chị Ngọc Thúy, một tiểu thương chuyên bán các loại rau, củ phấn khởi: “Trước đây, có những hôm muộn mới rời khỏi chợ vì mỗi khi kết thúc buổi chợ lại phải thu dọn hàng hóa. Bây giờ, được chuyển vào khu chợ mới, hàng hóa được phân thành từng khu riêng, hết buổi có Ban Quản lý chợ quản lý, bảo vệ nên tôi và các tiểu thương khác rất yên tâm”. Còn chị Nguyễn Thị Lệ, cho rằng: “Cách chia lô, mở lối đi trong chợ rất phù hợp với thói quen mua sắm của người dân. Các lối đi rất rộng, buổi sáng chợ đông, người đi chợ gửi xe vào bãi. Còn buổi chiều, chợ vãn khách, nếu vội thì người dân có thể chạy xe vào chợ mua cho tiện”.

Ông Đoàn Thanh Luân, Tổng Giám đốc công ty TNHH Thành Luân chia sẻ: “Chợ Thanh Bình được bố trí sắp xếp các khu vực kinh doanh  thuận lợi cho việc kinh doanh và bảo đảm an toàn thực phẩm. Chợ được phân khu chức năng thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo, được ngăn cách bởi đường đi có chiều rộng tối thiểu 1,5m. Mặt bằng kinh doanh có chất lượng sạch sẽ, thoáng mát. Phấn đấu đưa chợ Thanh Bình trở thành một chợ kiểu mẫu, văn minh, lịch sự là điểm tham quan mua sắm của thành phố Buôn Ma Thuột”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lỗi đánh máy, lô 'đất làng' có giá khởi điểm 45 triệu đồng/m2 gây choáng

Lỗi đánh máy, lô 'đất làng' có giá khởi điểm 45 triệu đồng/m2 gây choáng

TPO - Xa trung tâm TP Huế hàng chục km, mặt tiền là đường thôn heo hút, nhưng một lô "đất làng" tại phường Hương Văn (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) trong quyết định phê duyệt đấu giá lại được ghi giá khởi điểm cao ngất ngưởng 45 triệu đồng/m2. Trên thực tế lô đất này chỉ có giá khởi điểm 4,5 triệu đồng/m2, tuy nhiên do sơ suất nên người soạn thảo văn bản để trình UBND tỉnh đã “gõ nhầm”. 
DN triển khai NƠXH và người mua đều đang gặp nhiều vướng mắc

Đề nghị cởi trói về nhà ở xã hội

TP - Khi triển khai dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) chủ đầu tư và người mua nhà nhận được nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất, vốn vay lãi suất thấp… Thế nhưng chủ đầu tư, người mua chịu nhiều ràng buộc như 5 năm mới được phép chuyển nhượng, chủ đầu tư bị khống chế lợi nhuận.
Rủi ro kép có thể làm khó thị trường BĐS 2022

Rủi ro kép có thể làm khó thị trường BĐS 2022

TPO - Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng thị trường bất động sản 2022 sẽ phải chịu nhiều áp lực, khi dịch bệnh chưa qua thì lạm phát đã tới, đặc biệt, rủi ro kép tăng lên trên cả hai phương diện là rủi ro về pháp lý và rủi ro về thị trường BĐS. Do đó, nhà đầu tư cần có sự thay đổi tư duy, thích ứng và chuyển đổi để tồn tại và phát triển.
Phân lô bán nền như đi hội: Thổi giá, tạo thị trường giả để bán khu đất bên cạnh?

Phân lô bán nền như đi hội: Thổi giá, tạo thị trường giả để bán khu đất bên cạnh?

TPO - Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) nhận định, vụ việc dựng trò "sốt đất" để phân lô, bán nền như đi hội tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái chỉ là chiêu trò “thổi giá”, nghi tạo thị trường giả để bán những lô đất khu vực xung quanh. Đồng thời cho biết, đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ.