Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi được ông Trump trao huân chương

Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi được ông Trump trao huân chương
TPO - Trên trang cá nhân của mình, cựu nhiếp ảnh gia gốc Việt của hãng thông tấn AP là Nick Út cho biết ông đã bị một kẻ lạ mặt tấn công sau khi ông nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Tổng thống Mỹ Donal Trump. 
Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi được ông Trump trao huân chương ảnh 1

Cảnh sát đang làm việc tại hiện trường - Nơi Nick Út bị tấn công.

Theo lời của Nick Út, sau khi nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Nhà trắng tại Washington DC, ông đã cùng một người bạn đi ăn, khi trở về nhà thì một người lạ hành hung. Người lạ là một thanh niên đã chủ động đánh ông nhiều lần trước khi bỏ chạy. Vụ tấn công đã làm ông bị đau ở sườn, lưng và chân trái.

Ngoài ra chiếc máy ảnh Leica Nick Út đeo trên người cũng bị đập nát. Theo tấm ảnh mà Nick Út đưa ra, cảnh sát Mỹ cũng đã có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc. Tuy nhiên, hiện cảnh sát cũng chưa xác minh được động cơ của kẻ lạ mặt khi tấn công Nick Út. 

Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi được ông Trump trao huân chương ảnh 2 Nick Út và Donal Trump tại Nhà Trắng.

Được biết Nick Út sinh tại Long An và là nhiếp ảnh gia của hãng AP từ năm 16 tuổi. Ông chính là tác giả của bức ảnh Em bé Napalm nổi tiếng. Bức ảnh đã giúp Nick Út được trao giải Pulitzer năm 1972 và được xếp thứ 41 trong danh sách 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

Hiện nay, sau nhiều năm làm cho hãng AP, Nick Út đã nghỉ hưu và định cư tại Los Angeles cùng gia đình. Tại Los Angeles, Nick Út đã từng gặp Donal Trump trước khi Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ và Trump đã nói về bức ảnh Cô bé Napalm: “Nick, bức ảnh của ông đã thay đổi thế giới'. 

Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi được ông Trump trao huân chương ảnh 3 Nick Út khoe tấm giải thưởng.
Năm 2020, Chính phủ Mỹ đã quyết định trao Huân chương nghệ thuật quốc gia cho Nick Út. Đây là giải thưởng cao nhất do chính phủ liên bang trao cho các nghệ sĩ, người bảo trợ nghệ thuật vì những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của nền nghệ thuật Mỹ. Lẽ ra Lễ trao giải được diễn ra vào cuối tháng 3/2020 nhưng do đại dịch, lễ đã phải lùi lại tới ngày 13/1. Ngay khi quyết định nhận giải, Nick Út cũng nhận được một số ý kiến phản đối bởi những người bài xích Trump.
Theo FBNV
MỚI - NÓNG