Những vật dụng bất ngờ trong mỏ coban bị bỏ hoang hàng thế kỷ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giày da, những chiếc ống bằng đất sét, một dòng chữ bí ẩn được viết bằng muội nến... là một số hiện vật mà một nhóm thám hiểm Anh gần đây đã phát hiện trong một mỏ coban tồn tại hàng thế kỷ trước ở Cheshire, Anh.
Những vật dụng bất ngờ trong mỏ coban bị bỏ hoang hàng thế kỷ ảnh 1

Chiếc tời gió, dụng cụ dùng để vận chuyển vật liệu nặng, đã được tìm thấy trong mỏ coban bỏ hoang hơn 200 năm.

Khu mỏ nằm gần Manchester trong một ngôi làng có tên Alderley Edge, từng là nguồn cung cấp coban, một nguyên liệu được khai thác để tạo ra sắc tố xanh lam in trên đồ gốm và thủy tinh. Khai thác coban là một ngành thương mại sinh lợi cho nước Anh vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, việc nhập khẩu coban từ các nước khác rẻ hơn ở Anh, vì vậy mỏ đặc biệt này, thuộc sở hữu của Sir John Thomas Stanley vào đầu những năm 1800, đã bị bỏ hoang vào khoảng năm 1810.

Các thành viên của Câu lạc bộ Hang động Derbyshire đã khám phá mỏ Alderley Edge từ những năm 1970 và đã để cho National Trust, một tổ chức từ thiện bảo tồn có trụ sở tại Vương quốc Anh, quyền tiếp cận. Nhóm thám hiểm gần đây tình cờ phát hiện một số vật dụng cá nhân bị bỏ lại trong một khu vực trước đây chưa được khám phá của mỏ.

Những vật dụng bất ngờ trong mỏ coban bị bỏ hoang hàng thế kỷ ảnh 2

Một chiếc giày được tìm thấy trong mỏ coban bỏ hoang hơn 200 năm.

"Để tìm thấy một mỏ trong tình trạng nguyên sơ, cùng với các đồ vật cá nhân và chữ khắc như vậy, là rất hiếm," Ed Coghlan, một thành viên của Câu lạc bộ Hang động Derbyshire, cho biết.

Ngoài ra, các nhà thám hiểm còn tìm thấy một chiếc bát được chôn trong tường, đây có thể là dấu hiệu cho thấy những người thợ mỏ mê tín cảm ơn mỏ vì đã cho quặng tốt. Một phát hiện hiếm hoi là việc tìm thấy chiếc tời gió, một dụng cụ được sử dụng để nâng và chuyển vật liệu nặng. Đặc biệt, các nhà thám hiểm còn tìm thấy một dòng chữ bí ẩn gồm hai chữ viết tắt “WS” và dòng chữ đề ngày 20/8/1810 ở bên dưới.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho đến nay vẫn chưa xác định được đây là ai,” Coghlan nói. "Có phải đó là một cá nhân muốn nói, 'Tôi đã ở đây' hoặc từ chuyến thăm của một người quản lý mỏ hoặc chủ sở hữu bất động sản, hay nó có thể là ngày cuối cùng mỏ này được sử dụng?"

Câu lạc bộ Hang động Derbyshire và National Trust đã hợp tác với công ty Giải pháp Kiểm tra và Khảo sát Cơ đốc nhân, đã sử dụng công nghệ 3D để xây dựng các mô hình về các tòa nhà và không gian ngầm để các thế hệ tương lai có thể khám phá lịch sử mỏ địa chất của nước Anh.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.