Bà Đào Thị Thoại, 75 tuổi ở ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là chủ nhân trái dưa hấu chưng có tuổi thọ lên tới gần một năm. Bà Thoại cho biết dù để lâu nhưng dưa vẫn còn tươi xanh như mới hái ngoài ruộng vào.
Bà Thoại kể, vào ngày 27 Tết Quý Tỵ (2013), bà ra chợ Thới Lai chọn mua cặp dưa hấu da vàng với giá 160.000 đồng/cặp, mỗi trái nặng 6,2 kg.
Sau đó, qua thời gian, trái dưa bị giảm cân nặng, chỉ còn 5 kg so với mức 6,2 kg ban đầu. Hai trái dưa này sau khi chưng 1 tháng vẫn còn tươi xanh, chỉ bị khô phần cuống.
Tại ấp Long Định, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, anh Lê Văn Quới cũng được nhiều người biết đến bởi trái dưa hấu để 9 tháng không hỏng.
Theo lời anh Quới, trái dưa hấu được gia đình mua về chưng vào 27 tết năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa có biểu hiện hư thối. Thậm chí, trái dưa này còn có dấu hiệu phát triển thêm cả về cân nặng lẫn hình dáng và màu sắc.
Lúc mới hái lên chưng Tết, dưa nặng 7,5 kg, vỏ màu vàng, đường kính 81 cm. Vài tháng sau, vỏ dưa chuyển sang màu vàng xanh và cứng. Đường kính trái dưa cũng tăng lên 84 cm. Đặc biệt, dù để lâu, cuống vẫn còn dính nguyên trên trái.
Đây là giống dưa Hồng Cúc do chính anh Quới trồng tại đất nhà. Vì có chủ đích để chưng Tết trong gia đình nên anh không sử dụng bất cứ chất bảo quản cũng như hóa chất lạ nào cho cây.
Bà Lê Thị Út, (mẹ ruột anh Quới), cho hay, từ nhỏ đến lớn đây là lần đầu tiên bà thấy trái dưa hấu để gần 1 năm không hư hao gì mà còn to thêm, không giảm cân nặng.
Bản thân anh Quới cũng rất bất ngờ, vì từ trước đến nay dưa của anh trồng nếu để chưng hơn 1 tháng là hư hỏng hết. Được biết anh Quới có hơn 15 năm kinh nghiệm trồng dưa hấu bán Tết. Hiện nay mỗi ngày có hàng chục người hiếu kỳ kéo đến nhà anh Quới xem quả dưa lạ này, xin chụp hình và quay phim.
Trái dưa của chị Dương Ngọc Thủy ở ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp được mua vào ngày 28/1/2014 để chưng Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, nhưng đến nay trái chưa bị thối.
Hiện bề mặt trái dưa hấu da rất cứng, màu sắc còn tươi. Tuy nhiên, do để lâu ngày nên cân nặng quả dưa giảm từ hơn 3 kg xuống còn trên 2,5 kg. Chị Thủy khẳng định gia đình không dùng hóa chất tác động lên trái.
Gia đình chị Đặng Thị Ngọc Trinh, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cũng được nhà vườn tặng một cặp bưởi hồ lô về chưng Tết Giáp Ngọ. Đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, cặp bưởi vẫn không bị thối. Nhưng theo chị Trinh, vỏ quả bưởi chuyển sang màu vàng, cân nặng cũng giảm từ 1,5 kg/trái xuống còn khoảng 800 gam/trái.