Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc'

Các bị cáo (người đứng) trong vụ án.
Các bị cáo (người đứng) trong vụ án.
TPO - Tòa án Quân sự Quân khu 7 vừa tuyên phạt tuyên án sơ thẩm vụ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Cty Thái Sơn Bộ Quốc phòng. 

Tòa án cũng quyết định tạm giữ một số tài liệu, máy tính, đĩa DVD và hộ chiếu, chứng minh sĩ quan mang tên Ðinh Ngọc Hệ… để phục vụ điều tra trong giai đoạn sau của vụ án. Một trong những nội dung được tiếp tục điều tra là làm rõ các cá nhân tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã cấp biển số quân sự, biển xanh 80A cho Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (Thái Sơn BQP).

Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 1 Hội đồng xét xử vụ án cũng kiến nghị tỉnh Bình Dương xử lý hành chính với các cán bộ đã không xử phạt cửa hàng chứa xăng kém chất lượng của Thái Sơn BQP.
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 2  
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 3 Dù Hội đồng xét xử thuộc Tòa án Quân sự Quân khu 7 nhưng phiên tòa được diễn ra tại trụ sở Tòa án Quân sự Thủ đô ở Hà Nội. Khoảng 100 chiến sĩ bộ đội, công an được huy động để đảm bảo an ninh gồm cả lực lượng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Bên trong phòng xử, các tiêu binh có trang bị vũ khí cũng được bố trí.
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 4 Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm 3 sĩ quan của Viện kiểm sát Quân sự Quân khu 7, trong đó có 1 người dự khuyết.
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 5 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ - nguyên Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn đã không thừa nhận hành vi phạm tội, khai đã mang xe biển đỏ, biển xanh cho một số cán bộ mượn, không phải cho các đối tượng xã hội sử dụng như cáo buộc. Tuy vậy, tòa án cho rằng đủ căn cứ kết tội bị cáo và tuyên phạt "Út trọc" án 12 năm tù về các tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". 
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 6 Bị cáo Trần Văn Lâm - nguyên TGĐ điều hành Thái Sơn BQP vừa khóc vừa trình bày trước tòa khi được nói lời sau cùng. Ông Lâm cho rằng mình chỉ là người làm thuê nên có những việc không muốn vẫn phải thực hiện. Bị cáo này phải nhận 5 năm tù vì hành vi "chạy" để cửa hàng xăng không bị xử phạt dù chứa 20.000 lit xăng kém chất lượng. Cụ thể, ông Lâm đã cùng Đinh Ngọc Hệ trình bày gian dối với ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương việc xăng kém chất lượng thuộc sở hữu của quân đội, chỉ gửi ở cửa hàng.
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 7 Bị cáo Trần Xuân Sơn - nguyên GĐ chi nhánh Bình Dương của Thái Sơn BQP nhận 18 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông Sơn là người phụ trách cửa hàng chứa xăng kém chất lượng của Thái Sơn BQP.
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 8  Đại tá Bùi Văn Tiệp - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không Không quân phải nhận 24 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Ông Tiệp thừa nhận đã ký "khống" hợp đồng gửi xăng, giúp Thái Sơn BQP không bị xử phạt dù sư đoàn 367 không gửi xăng tại đây. Vị đại tá khai, được Đinh Ngọc Hệ nói Cty Thái Sơn là của quân đội, nếu cây xăng bị xử phạt sẽ ảnh hưởng tới uy tín của quân đội nên đồng ý giúp.
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 9 Đại tá Phùng Danh Thắm - Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng Cty Thái Sơn nhận án 24 tháng cải tạo không giam giữ dù bị cáo không thừa nhận phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Tòa án xác định ông Thắm đã không làm hết nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý với Cty Thái Sơn BQP và thượng tá Đinh Ngọc Hệ.
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 10
Những tình tiết đáng chú ý trong phiên toà 'Út trọc' ảnh 11 Các luật sư của ông Phùng Danh Thắm cũng đề nghị tòa tuyên thân chủ của mình không phạm tội. Trong khi đó, những người bào chữa cho Đinh Ngọc Hệ đề nghị tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng HĐXX bác tất cả. Các bị cáo, người liên quan có quyền kháng cáo lên Tòa án Quân sự Trung ương trong thời hạn 15 ngày.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 - 2016, "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ đã xin được cấp biển quân sự, biển xanh cho các xe ô tô dùng để thế chấp, cho thuê, cho mượn sai quy định. Qua đây, Thái Sơn BQP hưởng lợi 6 tỷ đồng.

Năm 2014, ông Hệ cùng cấp dưới đã báo cáo gian dối số xăng kém chất lượng trong cửa hàng của Thái Sơn BQP thuộc sở hữu quân đội để không bị xử phạt. Bị cáo Bùi Văn Tiệp đã giúp "Út trọc" bằng cách ký vào hợp đồng gửi xăng khống.

Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ đã mua bằng, bảng điểm giả của Đại học Kinh tế Quốc dân và dùng trong việc kết nạp Đảng, nâng lương, bổ nhiệm sĩ quan...

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chỉ đạo mua chế phẩm xử lý nước hồ thông qua công ty gia đình

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị truy tố trong vụ án liên quan công ty gia đình

TPO - Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục bị truy tố trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan. Đây là vụ án liên quan việc ông Chung chỉ đạo mua chế phẩm làm sạch nước hồ thông qua công ty gia đình.