Những rào chắn vàng ám ảnh ở Vũ Hán

Các công nhân sửa lại rào chắn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: Reuters)
Các công nhân sửa lại rào chắn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Dãy rào chắn màu vàng chạy ngoằn ngoèo theo những con phố ở Vũ Hán, chia thành phố này thành các khu để dễ theo dõi những người không chấp hành quy định tự cách ly ở nhà. 

Chia tách những khu dân cư và chặn các cửa hàng, các rào chắn cao gần 2m là hình ảnh dễ dàng nhìn thấy ở thành phố 11 dân có ngành công nghiệp sản xuất ô-tô. Vũ Hán bị phong toả và cách ly quy mô lớn từ cuối tháng 1. 

Trung Quốc ban đầu bị chỉ trích vì chậm trễ ứng phó với dịch bệnh khi nó mới bùng lên vào tháng 12 năm ngoái, nhưng sau đó lại được Tổ chức Y tế thế giới khen ngợi vì đã khoanh vùng và đóng cửa các khu vực bị ảnh hưởng.

Người dân bị yêu cầu ở yên trong nhà, bất kỳ ai ra ngoài cũng bị giám sát rất chặt chẽ. Những rào chắn đó được dùng để tạo ra lối đi riêng và những lối thoát duy nhất cho mỗi khu dân cư. 

Số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở Vũ Hán chiếm phần lớn số lượng của cả nước. 

Thành phố đông dân nhất thế giới này công bố tổng số 81.439 ca nhiễm tính đến cuối tuần qua. Khoảng 3.300 người đã tử vong. 

“Nó trông như một chiến trường và nó đúng nghĩa là chiến trường. Dù bạn nhận ra hay không, bạn vẫn phải tham gia”, ông Qu Zhixiang, 54 tuổi, nói  khi đang ngồi ngoài cửa hàng bán các sản phẩm thép. 

“Tôi đã sống ở đây hơn 50 năm nhưng chưa từng trải qua điều gì như thế này”, ông Qu nói với giọng chất chứa cảm xúc. 

2 tháng trôi qua, những biện pháp hạn chế quyết liệt của chính phủ dẫn đến số ca nhiễm giảm mạnh trong những tuần gần đây, làm dấy lên hy vọng các rào chắn màu vàng sẽ sớm được đưa đi. 

Vũ Hán đã bắt đầu cho người dân bên ngoài vào thành phố và sẽ dỡ phong toả từ ngày 8/4. Nhưng các rào chắn dự kiến sẽ còn ở lại lâu hơn. 

Hôm qua, một số người dân đã ra ngoài tập thể dục hoặc đi bộ sau những rào chắn. Một thiếu niên đeo khẩu trang trình diễn kỹ năng trượt ván điêu luyện. Một phụ nữ xách túi hàng vừa mua đi men theo rào chắn. 

Không ai biết khi nào những rào chắn đó được dỡ đi. Nhưng một phụ nữ chỉ xưng họ Zeng nói rằng phải chờ lâu nữa. 

“Khi chúng được dỡ, điều đó chứng tỏ Vũ Hán đã chiến thắng virus và chúng tôi cũng đã thắng”, bà nói. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.