Những quan niệm không đúng về thụ thai

Những quan niệm không đúng về thụ thai
Các bác sĩ thường định nghĩa vô sinh là không có bầu sau một năm quan hệ không dùng phương tiện tránh thai, nhưng một số cặp vợ chồng không nên đợi tới một năm mới đi khám.

Có bệnh thì vái tứ phương, những cặp vợ chồng hiếm muộn thường nhắm mắt làm theo tất cả lời mách bảo từ các nguồn xung quanh với hy vọng sớm có được tin mừng. Tuy nhiên, không phải thông tin hay lời khuyên nào cũng chính xác, các chuyên gia khuyên bạn nên thận trọng khi nghe theo. Dưới đây là một số suy nghĩ và quan niệm không đúng về việc thụ thai.

Những quan niệm không đúng về thụ thai ảnh 1

Ảnh: Aseantindia.

Rất lâu sau khi dừng thuốc tránh thai mới có thể thụ thai

Nhiều phụ nữ cho rằng sau khi dừng sử dụng thuốc tránh thai, phải mất từ 6 tới 12 tháng sau họ mới quay về chu kỳ kinh bình thường, và trong khoảng thời gian này khả năng có thai của họ giảm hẳn.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Jani Jensen, chuyên gia về phụ khoa và sản khoa ở Trung tâm y tế Mayo tại Rochester, Minnesota (Mỹ), các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan niệm này hoàn toàn sai.

Tiến sĩ Jensen cho biết, trong một nghiên cứu gồm 200 phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai từ một năm trở lên, 40% đã có kinh hay có thai chỉ sau một tháng dừng thuốc. Và sau 3 tháng dừng thuốc, gần 99% trong số này đã có kinh và có thai.

Jensen khuyên những phụ nữ không có kinh đều sau 3 tháng dừng sử dụng thuốc tránh thai cần đi khám để kiểm tra các vấn đề có thể ảnh hưởng tới khả năng tạo trứng của họ.

Những cặp vợ chồng muốn có con nên tự cố gắng ít nhất một năm trước khi đi khám

Các bác sĩ ở Mỹ thường định nghĩa vô sinh là không thụ thai sau một năm quan hệ không sử dụng phương tiện tránh thai, nhưng một số cặp vợ chồng không nên đợi tới một năm mới đi khám.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất nhiều gia đình có thai chỉ trong vài tháng. Trong số các cặp không mắc chứng vô sinh, 60% sẽ thụ thai trong vòng 3 tháng và 75% trong vòng 6 tháng.

Tiến sĩ Jenses khuyên những phụ nữ từ 35 tuổi không nên đợi quá 6 tháng rồi mới đi khám và đánh giá khả năng sinh sản. Phụ nữ dưới 35 tuổi nên đợi khoảng một năm, trừ khi họ mắc các bệnh khiến việc thụ thai gặp khó khăn, như bị chu kỳ kinh quá 35 ngày.

Những chị em kiểm tra thân nhiệt để tăng khả năng có bầu nên đợi tới khi nhiệt độ tăng mới quan hệ

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể là cách phụ nữ có thể kiểm tra khả năng thụ thai trong tháng và tăng khả năng nhận tinh. Tuy nhiên, phụ nữ không nên đợi cho tới khi thân nhiệt tăng mới quan hệ bởi thân nhiệt chỉ tăng tầm 0,6 độ C sau khi trứng đã rụng. Nếu chờ tới khi đó mới quan hệ, khả năng thành công của bạn sẽ giảm tới trên một nửa.

Jensen nói phụ nữ có nhiều khả năng thụ thai nhất nếu quan hệ một ngày trước chu kỳ rụng trứng bởi tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ nhiều ngày.

Điều các dữ liệu chỉ ra là nếu có tinh trùng sẵn sàng chờ đợi trong thời gian trứng rụng thì cơ hội thành công là lớn nhất.

Nếu người đàn ông từng có con thì anh ta không thể là nguyên nhân vô sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quan niệm này không đúng. Từng có con không đảm bảo cho người đàn ông vẫn có khả năng sinh con.

Rất nhiều điều có thể đã thay đổi trong những năm sau khi sinh con của anh ta. Ví như anh ta có thể đã tăng cân hay bị bệnh tuyến giáp, cả hai trường hợp này có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh con. Hoặc cũng có thể đứa con đã sinh không phải là của anh ta.

Quan hệ hằng ngày giúp tăng khả năng thụ thai

Những ngày sắp bắt đầu chu kỳ rụng trứng có một khoảng thời gian người phụ nữ có thể thụ thai. Tuy nhiên, vợ chồng không cần ngày nào cũng quan hệ trong khoảng thời gian này.

Với hầu hết phụ nữ, thời gian dính bầu là ngày 10 tới 20 của chu kỳ kinh (tính từ ngày thấy kinh đầu tiên). Do đó quan hệ bất kể ngày nào trong khoảng thời gian này đều giúp tăng khả năng sinh con.

Các loại vitamin đắt tiền giúp thụ thai

Một số loại vitamin được quảng cáo là giúp tăng khả năng thụ thai, tuy nhiên có ít bằng chứng chứng minh thông tin này. Jensen nói: “Tôi không khuyến khích bệnh nhân sử dụng các loại vitamin đắt tiền”.

Khánh Vy (theo health)

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang 'chứa' cục máu đông có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào

TPO - Triệu chứng máu đông khác nhau tùy vào vị trí đông máu. Nhìn chung, chúng đều dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và loại bỏ kịp thời. Vì thế, khi nhận biết được các triệu chứng người bệnh cần sớm đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.
TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPO - Giai đoạn bình thường mới đang dần trở lại, hầu hết các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương trên địa bàn TPHCM đang chuẩn bị sẵn sàng các phương án để phục hồi công năng, khám chữa bệnh thông thường. Các bệnh viện đang thiết lập những phương án ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho người bệnh.