Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chị Nguyệt Quyên, một trong những người đầu tiên được tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 chia sẻ: “Mình rất vui vì là người đầu tiên được tiêm. Mình và anh chị em ở bệnh viện không có gì lo lắng vì tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh".
Sáng nay, 8/3, 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư được tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19. Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Có mặt từ sớm tại khu vực tiêm chủng, bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm tiêm chủng (BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, hôm nay sẽ tiêm vắc xin cho 100 cán bộ nhân viên y tế BV. Dự kiến sáng tiêm 50 liều và chiều tiêm 50 liều. 320 nhân viên y tế còn lại của BV sẽ được tiêm trong đợt sau.

Theo bác sĩ Điền, những người được tiêm đầu tiên là những nhân viên trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, một số là nhân viên y tế của BV ở cơ sở Giải Phóng làm nhiệm vụ sàng lọc ban đầu những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở.
Để việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho cán bộ, nhân viên Y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.
BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, hiện đơn vị này có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vắc xin cập nhật nhất. Phòng Tiêm chủng vắc xin có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vắc xin, kể cả các loại vắc xin đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ C.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư được phân bổ 450 liều vắc xin trong tổng số 117.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 14 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 20 cơ sở điều trị COVID-19 khác.

Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 1

Các cán bộ, nhân viên y tế đều được tư vấn trước khi tiêm.

Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 2

Vắc xin là một dị nguyên đưa vào cơ thể, đều có tác dụng phụ. Đầu tiên là đau ở nơi tiêm, có người áp xe điểm tiêm, nặng hơn là sốc phản vệ. Do đó, việc thăm khám, hỏi kỹ tiền sử bệnh tật (có dị ứng, sốc, bệnh nền, yếu tố nguy cơ...) rất quan trọng.

Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 3 Cùng với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trong sáng nay tại Hải Dương cũng sẽ tiến hành những mũi tiêm đầu tiên vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 4

Thống kê quốc tế cho thấy cán bộ y tế chiếm 10% ca nhiễm, tại Việt Nam tỉ lệ này rất thấp, đến nay sau hơn 1 năm có dịch, nhân viên y tế vẫn an toàn, nhờ những kinh nghiệm trong những lần chống đại dịch trước như SARS 2003.

Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 5

Việt Nam có nhiều biến chủng của virus nhưng trong đợt 3 này ít khiến bệnh trở nặng nếu nhiễm. Hiện thế giới có 4.000 biến chủng, vắc xin có theo kịp biến thể mới, biến thể. 

Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 6

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin cho y bác sỹ bệnh viện Nhiệt đới TW

Tới 9h30, đã có 2 điều dưỡng đầu tiên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được tiêm vắc xin COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và qúa trình tiêm tại Bệnh viện, cho biết Bệnh viện đã có sự chuẩn bị rất tốt cho công tác tiêm chủng.

Ông cho biết, nhân viên y tế được tiêm trong hôm nay theo quy trình bình thường của tiêm chủng. Người tiêm được theo dõi tại chỗ 30 phút sau tiêm, rồi được đưa vào phòng theo dõi, đánh giá sau 24 giờ.

“Chúng tôi tiêm từng nhóm 5-10 người, sau đó rút kinh nghiệm xem xét có vấn đề gì xảy ra để có phương án phù hợp” – Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 7 Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho hay theo kế hoạch, Bộ Y tế đã phân bổ vắc xin AstraZeneca đợt đầu về 13 tỉnh/thành phố có bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, kế hoạch tiêm cho từng tỉnh/thành, do UBND từng địa phương quyết định.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 8 Hiện nay Việt Nam vừa tiêm vừa theo dõi mong muốn có miễn dịch cộng đồng.
Khi 2/3 dân số được tiêm thì có miễn dịch cộng đồng. Sau 2 mũi tiêm cơ bản (cách nhau 21 ngày) sẽ có miễn dịch trong cơ thể người tiêm.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 9 Khu vực tiêm được bố trí theo đường một chiều để đảm bảo an toàn. Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Người bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24h tại Bệnh viện.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 10
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 11
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 12 Trước khi tiêm, các cán bộ y tế đo nhiệt độ
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 13
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 14
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 15 Mọi người đều giữ khoảnh cách tại khu vực tiêm
Chị Nguyệt Quyên, một trong những người đầu tiên tại BV Nhiệt đới T.Ư chia sẻ: “Mình rất vui vì là người đầu tiên được tiêm. Mình và anh chị em ở bệnh viện không có gì lo lắng vì tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh. Chúng tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đên lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tiêm vắc xin là giúp cho bản thân và cộng đồng, có nguy cơ tai biến nhưng về cơ bản giúp ích nhiều hơn nên không ngần ngại”.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 16 Chị Quyên là nữ nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 17
Sáng 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì cùng đoàn công tác đã giám sát việc tiêm vắc xin COVID-19 cho nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Dự kiến có khoảng 900 nhân viên y tế của bệnh viện sẽ được tiêm vắc xin trong đợt này.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 18 Ảnh: Ngô Bình
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 19 Vắc xin được bảo quản lạnh ngay sau khi Bệnh viện tiếp nhận từ Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 20 Từ sáng sớm, Công ty CP Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã vận chuyển vắc xin COVID-19 của Astra Zeneca đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để bảo quản và chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 21 Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, những liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại 13 tỉnh, thành phố đang có dịch; một trong những nhóm đối tượng ưu tiên là người đang trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19;
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 22 Các y, bác sĩ cho biết họ rất vui mừng và hạnh phúc khi được là những người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19.
Những mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM ảnh 23 Trong buổi sáng 8/3, có gần 100 nhân viên y tế thuộc khoa Nhiễm D và cấp cứu đã được tiêm vắc xin COVID-19.
MỚI - NÓNG