Những món cấm kỵ tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Không phải thực phẩm nào bạn cũng có thể bỏ vào lò vi sóng, có những loại bỏ vào làm tăng thêm độc tố, lại có những loại gây nguy hiểm khi bỏ vào lò.

Dưới đây là nhưng thực phẩm không nên bỏ vào lò vi sóng (viba), bạn hãy ghi nhớ chi tiết để dùng lò vi sóng luôn an toàn và hiệu quả:

Đun nước

Đun nước sôi trong lò rất nguy hiểm do vi sóng làm nước nóng lên nhưng ngăn không cho hình thành bong bóng. Khi lấy ra khỏi lò, bọt bong bóng sẽ bị vỡ bắn vào mặt gây bỏng.

Sữa mẹ

Lợi ích cốt lõi của việc dùng sữa mẹ là để cho trẻ có thể hấp thu những chất kháng khuẩn mạnh mẽ vốn có trong sữa mẹ. Tạp chí Pediatrics đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng, ở sữa mẹ được hâm lại, vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.

Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.

Những món cấm kỵ tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng ảnh 1 Bất kỳ hình thức nấu nào cũng sẽ phá hủy một vài dưỡng chất trong thực phẩm. Hấp là hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất mà cũng làm mất khoảng 11% lượng chất chống ôxy hóa trong bông cải xanh. Luộc bông cải xanh bằng lò vi sóng có thể làm mất đến 97% các chất ôxy hóa có lợi chứa trong nó. Ảnh minh họa: Internet

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bất kỳ hình thức nấu nào cũng sẽ phá hủy một vài dưỡng chất trong thực phẩm. Hấp là hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất mà cũng làm mất khoảng 11% lượng chất chống ôxy hóa trong bông cải xanh. Luộc bông cải xanh bằng lò vi sóng có thể làm mất đến 97% các chất ôxy hóa có lợi chứa trong nó.

Những đồ dùng nhà bếp bằng kim loại

Những đồ dùng nhà bếp bằng kim loại như muỗng, nĩa, ly chén và cả giấy nhôm bọc để nướng thực phẩm, khi bỏ vào lò vi sóng dễ gây cháy nổ. Rượu vang và sâm banh Không bao giờ được cho loại đồ uống này vào lò vi sóng, dù nhiều hay ít, cho vào bất kì thực phẩm nào vì nó giống như một quả bom dễ gây nổ và làm hư lò...
Những món cấm kỵ tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng ảnh 2 Không bao giờ được cho loại đồ uống này vào lò vi sóng, dù nhiều hay ít, cho vào bất kì thực phẩm nào vì nó giống như một quả bom dễ gây nổ và làm hư lò... Ảnh minh họa: Internet
Trứng
Cho trứng vào lò vi sóng sẽ gây nổ bởi nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng tăng cao, khí nóng không có chỗ thoát hơi khiến cho trứng bị nổ. Các loại rau củ đặc Các loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang, bí đỏ... không nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng dễ nổ văng ra. Động vật có vỏ cứng Khi cho vào lò vi sóng các loại động vật như tôm, cua, sò... chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món chín chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trái cây đông lạnh Đây luôn là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả. Mua thực phẩm đông lạnh thật ra không phải là một ý tồi, bởi quá trình cấp đông nhanh có thể giúp trái cây giữ được chất dinh dưỡng.
Những món cấm kỵ tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng ảnh 3 Cho trứng vào lò vi sóng sẽ gây nổ bởi nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng tăng cao, khí nóng không có chỗ thoát hơi khiến cho trứng bị nổ. Ảnh minh họa: Internet
Các nghiên cứu ở Nga vào cuối những năm 1970 đã cho thấy, rau củ quả được rã đông trong lò vi sóng làm chuyển hóa những glucoside và gaclactacside có lợi thành những chất có thể gây ung thư. Người Nga cũng tiếp tục nghiên cứu vào đầu những năm 1990 và thấy những ảnh hưởng về miễn dịch học của lò vi sóng. Trái cây đông lạnh tốt nhất được tự rã đông trong tủ lạnh hoặc đơn giản là trên kệ bếp ở nhiệt độ phòng. Thịt đông lạnh Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu. Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Những món cấm kỵ tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng ảnh 4 Khi cho vào lò vi sóng các loại động vật như tôm, cua, sò... chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món chín chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn bọc nhựa hoặc đựng trong vật dụng nhựa Tuyệt đối không nấu trong lò vi sóng bằng bất cứ thứ gì có nhựa bao quanh. Khi bạn đun nóng thức ăn được bao quanh bằng vỏ nhựa, bạn có thể tạo nên những chất gây ung thư. Nấu những thứ được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm trực tiếp vào trong thức ăn của bạn. Những hóa chất đó bao gồm: BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene. Tương tự, tuyệt đối không nên làm nóng bình sữa bằng nhựa của bé vào lò vi sóng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm