Những lưu ý cho bà bầu khi ăn hải sản
> Mẹ nâng ngực, con có bú nhầm... silicon?
Hải sản cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi như protein, ít chất béo bão hòa và rất giàu axit omega-3 tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với chị em đang mang thai. Tuy nhiên, khi ăn hải sản bà bầu cần phải biết ăn đúng cách để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi.
Ảnh: minh họa - Internet |
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, phụ nữ mang thai nên ăn hải sản đã được nấu chín. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Các loại dầu cá như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích rất giàu axit béo omega-3. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại hải sản như tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…
Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại cho sức khỏe. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.
Phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai và đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương cho trẻ em đang còn bú sữa mẹ.
Khi bạn ăn phải cá nhiễm thủy ngân cao, sẽ làm suy giảm khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi.
Theo Lâm Phương
Báo Lao Động