Những kiểu ăn sáng làm cơ thể ‘chết dần chết mòn’, bỏ ngay trước khi quá muộn

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Bữa sáng là một trong ba bữa chính rất cần thiết để cơ thể duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, những thói quen ăn sáng không đúng cách sẽ khiến khiến cơ thể ‘chết dần chết mòn’.

Ăn sáng quá nhiều dầu mỡ

Một số người thích ăn những món chiên rán, nhiều dầu mỡ vào buổi sáng. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe . Các loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Nó không chỉ khiến cơ thể không hấp thu đủ dưỡng chất mà còn dễ bị tăng cân , béo phì.

Một chiếc bánh quy bơ có thể cung cấp từ 230-250 calories, trong đó 25% lượng calories này đến từ chất béo. Hơn nữa, chúng là thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao nên dinh dưỡng cũng bị phá hủy đi một phần và có xu hướng tạo ra các axit béo chuyển hóa, các chất gây ung thư như benzopyrene.

Thêm kem, sữa béo vào cà phê/trà

Một tách cappuccino với nhiều kem hay sữa béo là lựa chọn khá phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là thói quen phản khoa học. Bởi ăn kem, sữa béo sẽ dễ gây tăng cân. Mặt khác, tiêu thụ nhiều chất béo vào buổi sáng cũng không tốt cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều muối

Muối là gia vị quan trọng trong bữa ăn giúp tăng cường hương vị. Nhưng ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao.

Vừa ăn sáng vừa xem tivi, dùng điện thoại

Những kiểu ăn sáng làm cơ thể ‘chết dần chết mòn’, bỏ ngay trước khi quá muộn ảnh 1

Xem tivi, dùng điện thoại khi đang ăn sáng thường khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường. Bởi lúc đó, sự tập trung của bạn thường chú ý vào tivi hay các thiết bị điện tử thay vì thưởng thức hương vị của các món ăn. Ăn sáng kiểu này còn khiến bạn dễ mắc một số bệnh, trong đó có dạ dày.

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng làm phá vỡ tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy đói khi thức dậy. Điều này khiến bạn ăn quá nhiều ở các bữa sau đó. Ngoài ra, bỏ bữa sáng cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Ăn sáng rất sớm

Nhiều người đã quen dậy sớm sẽ ăn sáng ngay sau khi thức dậy lúc 5 hoặc 6 giờ sáng. Họ nghĩ rằng điều này có thể bổ sung kịp thời cho cơ thể, và nó cũng có lợi cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn có thể làm tổn thương dạ dày của bạn.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng hầu hết các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi vào ban đêm, nhưng các cơ quan tiêu hóa thường cần tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tối, nên không vào trạng thái nghỉ ngơi cho đến sáng sớm. Nếu bữa sáng được ăn quá sớm, nó sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của đường tiêu hóa và về lâu dài sẽ làm hỏng chức năng đường tiêu hóa.

Lưu ý: Uống nước sau khi ngủ dậy, uống đủ lượng nước tiêu thụ trong khi ngủ. Việc ăn sáng sẽ thích hợp hơn sau 20 đến 30 phút ngủ dậy.

Bữa sáng quá bổ dưỡng

Nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của bữa sáng, vì vậy họ lựa chọn nhiều thực phẩm cho bữa sáng, chẳng hạn như phô mai, bánh mì kẹp thịt, cánh gà chiên và thực phẩm chiên,... Nhưng một bữa sáng quá bổ dưỡng sẽ chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và sẽ gây hại cho cơ thể.

Vào buổi sáng sớm, lá lách của cơ thể con người thường chậm chạp hơn. Các chất dinh dưỡng dư thừa trong chế độ ăn uống sẽ vượt quá khả năng tiêu hóa của dạ dày. Thức ăn sẽ không được tiêu hóa và hấp thu, theo thời gian sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến các bệnh tiêu hóa, và gây béo phì.

Ăn quá nhiều vào bữa sáng

Ăn quá nhiều vào buổi sáng có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa của cơ thể, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như quá trình thải độc của gan.

Ngày nào cũng ăn đồ thừa

Một số người có thói quen ăn sáng bằng đồ cũ từ tối hôm trước. Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn “đồ thừa” như vậy không tốt cho sức khỏe. Thức ăn để qua đêm nếu không được bảo quản đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí dẫn đến ngộ độc.

Bữa sáng là thời gian giúp bạn bổ sung năng lượng để khởi đầu một ngày mới và là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do đó, hãy lựa chọn những món ăn đơn giản mà vẫn ngon, nóng hổi thay vì chỉ ăn đồ thừa từ hôm trước.

Uống rượu vào buổi sáng

Uống nhiều rượu làm giảm khả năng lọc máu của gan, độc tố không được bài tiết, từ đó ảnh hưởng ngược tới gan. Rất nhiều người có thói quen uống rượu vào buổi sáng sớm mà không biết uống rượu vào sáng sớm khi cơ thể đang thiếu hụt chất càng khiến cho nguy cơ xơ gan và ung thư gan tăng cao.

Thức ăn quá cay

Vì lý do tương tự, dạ dày buổi sáng nên cố gắng tránh bị kích thích. Thực phẩm quá cay rõ ràng là làm tổn thương dạ dày, đây chắc chắn là một điều cấm kỵ cho bữa sáng. Ớt hoặc hạt tiêu có thể kích thích thành bên trong của thực quản. Sau khi ăn, nó sẽ gây đau tim và tăng gánh nặng cho dạ dày.

Bữa sáng trên đường, vừa đi vừa ăn

Những kiểu ăn sáng làm cơ thể ‘chết dần chết mòn’, bỏ ngay trước khi quá muộn ảnh 2

Đây là thói quen thường gặp của học sinh và nhân viên văn phòng . Mọi người thường tiện mua đồ ăn trên đường đi học, đi làm và vừa đi vừa ăn. Thói quen này không có lợi cho hệ tiêu hóa, quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, đường đi là nơi có quá nhiều bụi bẩn, ô nhiễm, không thích hợp cho việc ăn uống.

Bạn hoàn toàn có thể mua đồ ăn hoặc tự mang đồ từ nhà đi và đến trường/văn phòng ngồi ăn một cách thoải mái thay vì vừa đi vừa nhai.

Cách ăn bữa sáng tốt cho sức khỏe

Bữa sáng lý tưởng là sự kết hợp hoàn hảo giữa thực phẩm giàu protein và chất xơ như trứng với rau xanh, sữa chua với trái cây, hạt hạnh nhân với hạt chia, hạt hướng dương,…

Những bữa sáng này không chỉ giúp bạn kiểm soát đường huyết mà còn giúp bạn thấy no lâu hơn cho đến bữa trưa.

Cùng với đó, theo nghiên cứu khoa học, khung giờ 7-8 giờ sáng là thời gian thích hợp nhất. Khi sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể biểu hiện rất rõ ở thời gian này, nếu bạn ăn thì hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất. Bữa sáng và trưa tốt nhất nên cách nhau 4-5 tiếng.

MỚI - NÓNG