Những kiến trúc kỳ diệu còn lại của người Maya

Những kiến trúc kỳ diệu còn lại của người Maya
Từ những kiệt tác kiến trúc của kim tự tháp Chichen Itza cho đến những kỳ quan nhân tạo của Kabah,chúng ta có thể chiêm ngưỡng những kho báu còn sót lại của nền văn minh Maya.

Những kiến trúc kỳ diệu còn lại của người Maya

Từ những kiệt tác kiến trúc của kim tự tháp Chichen Itza cho đến những kỳ quan nhân tạo của Kabah,chúng ta có thể chiêm ngưỡng những kho báu còn sót lại của nền văn minh Maya.

Có tận mắt ngắm những di sản quý này, chúng ta mới hiểu vì sao Maya, một bộ tộc thổ dân Châu Mỹ lại được cả nhân loại biết đến với sự tiến bộ và hiểu biết đến thần kỳ về toán họa, kiến trúc, thiên văn học và cả công nghệ tính toán thời gian.

Theo bộ lịch chính xác và huyền bí nhất của thế giới cổ đại -bộ lịch Long Count của người Maya- thì ngày 21-12-2012 là thời điểm chấm dứt một thời đại- hay hiểu là ngày “tận thế” theo quan điểm nhiều người. Đây chính là thời điểm mà bộ lịch của người Maya đột nhiên kết thúc.

Khắp nơi trên thế giới, ai ai cũng quan tâm đến ngày tận thế và biết điều này dựa theo bộ lịch của người Maya, tuy nhiên ít ai biết rằng bộ tộc này từng sở hữu nền văn minh đặc sắc nhất châu Mỹ. Theo các tài liệu để lại thì nền văn minh Maya đã đạt điểm cực thịnh từ năm 250 - 900 sau Công Nguyên, nhưng đã suy giảm vào khoảng năm 1.200.

3 thế kỷ sau, trong quá trình đô hộ của thực dân Tây Ban Nha, người Maya bị chiếm đất, bị quy phục và trở nên nghèo đói. Ngày nay chỉ có từ 20 - 30 triệu hậu duệ trực tiếp của người Maya sống rải rác tại Mexico, Belize, Honduras, El Salvador và Guatemala.

Nhân sự kiện này, Tạp chí HELLO! Online đã khám phá những khu vực bản địa như Belize, Mexico, Guatemala, ElSalvador và Honduras, nơi có cộng đồng hiện đại hiện vẫn sử dụng hệ thống lịch Maya, được thực hiện kể từ thế kỷ thứ 5trước Công nguyên và những địa danh còn lưu lại ảnh hưởng rõ của nền văn minh Maya lần đầu tiên được phát hiện.

Trước đây gọi là “British Honduras”, Belize nằm ​​trên bờ biển phía đông bắc của Trung Mỹ, là quốc gia duy nhất trong khu vực sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.Ngôi đền Cerros nổi tiếng nhất ở Belize là một di tích khảo cổ của người Maya
Trước đây gọi là “British Honduras”, Belize nằm ​​trên bờ biển phía đông bắc của Trung Mỹ, là quốc gia duy nhất trong khu vực sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.Ngôi đền Cerros nổi tiếng nhất ở Belize là một di tích khảo cổ của người Maya .
Kabah, một di tích của người Maya trên bán đảo Yucatan, nổi tiếng là cung điệnđặc biệt của người Maya, còn được gọi là
Kabah, một di tích của người Maya trên bán đảo Yucatan, nổi tiếng là cung điệnđặc biệt của người Maya, còn được gọi là "Cung điện mặt nạ". Được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9, cung điện này được ốp hàng nghìn mặt nạ bằng đất mô phỏng thần mưa Chac của bộ tộc Maya.
Trong đống đổ nát của phế tích Copan, nằm ở phía Tây Honduras, bạn sẽ tìm thấy chữ tượng hình, tấm bia và những tấm điêu khắcdập nổiđược thực hiện rất tinh tế và kể về những câu chuyện của người Maya
Trong đống đổ nát của phế tích Copan, nằm ở phía Tây Honduras, bạn sẽ tìm thấy chữ tượng hình, tấm bia và những tấm điêu khắcdập nổiđược thực hiện rất tinh tế và kể về những câu chuyện của người Maya.
Được công nhận như là một địa điểm khảo cổ của người Maya ở bang Campeche của Mexico, Calakmul là một trong những thành phố quan trọng nhất của các vùng đất thấp của người Maya, với hơn 50.000 cư dân và bây giờ là một điểm Di sản văn hóa Thế giới
Được công nhận như là một địa điểm khảo cổ của người Maya ở bang Campeche của Mexico, Calakmul là một trong những thành phố quan trọng nhất của các vùng đất thấp của người Maya, với hơn 50.000 cư dân và bây giờ là một điểm Di sản văn hóa Thế giới.
Hàng trăm thành phố thời tiền Columbus được tạo ra bởi nền văn minh Maya như Palenque, Izapa và Chichen Itza. Hiện nay những thành phố này đã trở thành những địa danh được ưa chuộng đặc biệt với giới làm phim Hollywood và những trang mạng xã hội
Hàng trăm thành phố thời tiền Columbus được tạo ra bởi nền văn minh Maya như Palenque, Izapa và Chichen Itza. Hiện nay những thành phố này đã trở thành những địa danh được ưa chuộng đặc biệt với giới làm phim Hollywood và những trang mạng xã hội.
Bonampak là một địa danh khảo cổ Maya ở bang Chiapas của Mexico. Cái tên Bonampak trong ngôn ngữ của người Maya dịch
Bonampak là một địa danh khảo cổ Maya ở bang Chiapas của Mexico. Cái tên Bonampak trong ngôn ngữ của người Maya dịch "những bức tường được sơn vẽ" và điều này chắc chắn làm nên sức thu hút chính đối với những bức tranh khảo cổ của Mexico nằm trong Đền Murals. Những bức tranh này mô tả những câu chuyệnvề các trận chiến, hậu quả của nó và lễ kỷ niệm chiến thắng….
Bờ biển phía đông của Yucatan nằm trên đống đổ nát của thành phố cổ người Maya -Tulum, Mexico. Tulum khác biệt với các thành phố khác của người Maya bởi chính những bức tường độc nhất vô nhị của nó, hơn nữa chính từ Tulum có nghĩa là Tường hoặc Hàng rào. Đến đây, du khách cũng có thể được chiêm ngưỡng ngôi đền lớn nhất và cao nhất nằm trong phế tích Tulum, đây chính là Đền của Thần gió của người Maya
Bờ biển phía đông của Yucatan nằm trên đống đổ nát của thành phố cổ người Maya -Tulum, Mexico. Tulum khác biệt với các thành phố khác của người Maya bởi chính những bức tường độc nhất vô nhị của nó, hơn nữa chính từ Tulum có nghĩa là Tường hoặc Hàng rào. Đến đây, du khách cũng có thể được chiêm ngưỡng ngôi đền lớn nhất và cao nhất nằm trong phế tích Tulum, đây chính là Đền của Thần gió của người Maya.
Chichen Itza là thành phố quan trọng nhất của văn hóa Maya giữa 900 đến 1300 AD.Chichen Itza từng là một trung tâm cấp vùng lớn tại những vùng đất thấp Maya từ Đầu cổ điển (Late Classic) cho tới Cuối cổ điển (Terminal Classic) và kéo dài tới cả một số thời kỳ ở giai đoạn đầu hậu cổ điển (Early Postclassic). Địa điểm này chứa đựng vô số các phong cách kiến trúc, từ cái gọi là “kiểu Mexico” và kiểu các phong cách tìm thấy ở trung Mexico cho tới phong cách Puuc được tìm thấy tại Puuc Maya ở các vùng đất thấp phía bắc. Trong đó, nổi bật nhất ở trung tâm Chichén là Đền Kukulcanvới kiến trúc kim tự tháp, nơi được sử dụng để tính toán sự thay đổi theo mùa. Tại thời điểm Xuân phân và Thu phân, khi mặt trời mọc và lặn, góc của công trình tạo thành bóng râm hình một con rắn có lông – Kukulcan dọc theo cạnh cầu thang phía Bắc. Vào hai ngày đó, các bóng râm từ các bậc góc trượt theo cạnh phía bắc kim tự tháp cùng với sự chuyển động của mặt trời
Chichen Itza là thành phố quan trọng nhất của văn hóa Maya giữa 900 đến 1300 AD.Chichen Itza từng là một trung tâm cấp vùng lớn tại những vùng đất thấp Maya từ Đầu cổ điển (Late Classic) cho tới Cuối cổ điển (Terminal Classic) và kéo dài tới cả một số thời kỳ ở giai đoạn đầu hậu cổ điển (Early Postclassic). Địa điểm này chứa đựng vô số các phong cách kiến trúc, từ cái gọi là “kiểu Mexico” và kiểu các phong cách tìm thấy ở trung Mexico cho tới phong cách Puuc được tìm thấy tại Puuc Maya ở các vùng đất thấp phía bắc. Trong đó, nổi bật nhất ở trung tâm Chichén là Đền Kukulcanvới kiến trúc kim tự tháp, nơi được sử dụng để tính toán sự thay đổi theo mùa. Tại thời điểm Xuân phân và Thu phân, khi mặt trời mọc và lặn, góc của công trình tạo thành bóng râm hình một con rắn có lông – Kukulcan dọc theo cạnh cầu thang phía Bắc. Vào hai ngày đó, các bóng râm từ các bậc góc trượt theo cạnh phía bắc kim tự tháp cùng với sự chuyển động của mặt trời.
Uxmal là cũng là một thành phố cổ thuộc nền văn minh Maya thời kỳ cổ điển, nằm trên bán đảo Yucatan, Mexico. Theo ngôn ngữ Maya, Uxmal tên có nghĩa là
Uxmal là cũng là một thành phố cổ thuộc nền văn minh Maya thời kỳ cổ điển, nằm trên bán đảo Yucatan, Mexico. Theo ngôn ngữ Maya, Uxmal tên có nghĩa là "ba lần xây dựng", được xây dựng theo phong cách kiến trúc Puuc quen thuộc của người Maya với các cung điện thấp ngang đặt xung quanh sân. Các tòa nhà được xây dựng từ khoảng giữa năm 700 và 1000 AD và cách bố trí cho thấy kiến ​​thức hiểu biết sâu sắc về thiên văn học của người Maya.
Copán, nằm ở phía tây Honduras, là thủ đô của một vương quốc thời kỳ cổ từ ngày 5 đến AD thế kỷ 9. Nơi đây nổi tiếng thế giới với hàng loạt bia đá được xây dựng theo lối kiến trúc Maya cổ kính. Các biểu tượng trang trí trên bia đá và tượng điêu khắc của các ngôi đền Copan là những nét chạm khắc tinh tế đầy nghệ thuật. Năm 1980, Copán đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Honduras hiện nay./.
Copán, nằm ở phía tây Honduras, là thủ đô của một vương quốc thời kỳ cổ từ ngày 5 đến AD thế kỷ 9. Nơi đây nổi tiếng thế giới với hàng loạt bia đá được xây dựng theo lối kiến trúc Maya cổ kính. Các biểu tượng trang trí trên bia đá và tượng điêu khắc của các ngôi đền Copan là những nét chạm khắc tinh tế đầy nghệ thuật. Năm 1980, Copán đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Honduras hiện nay./..

Theo H.Hà
Hello, Toquoc

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.