Những hiểm hoạ khôn lường với trẻ từ… nhà vệ sinh bẩn

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Vi khuẩn có ở mọi nơi đặc biệt là ở nhà vệ sinh bẩn. Đây cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm mà đối tượng bị ảnh hưởng chính là trẻ nhỏ - vốn có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ.

Thực tế đã chứng minh những dịch bệnh nguy hiểm của trẻ gần đây như tiêu chảy, tay chân miệng, dị ứng, ngộ độc thức ăn đều xuất phát từ vi khuẩn. Và một trong những nguồn lây bệnh chính cho trẻ bắt nguồn từ nhà vệ sinh vốn chưa được quan tâm vệ sinh đúng mức.

Những con số biết nói cảnh báo về dịch bệnh

Theo báo cáo của ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng về tình hình bệnh tiêu chảy cấp và các hoạt động phòng chống dịch, trong vòng 6 tháng năm 2014, Việt Nam ghi nhận 301.570 trường hợp mắc tiêu chảy. 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do trẻ ở lứa tuổi học đường phải tiếp xúc và sử dụng với nhà vệ sinh không đạt chuẩn, những nhà vệ sinh này không có đủ điều kiện an toàn cần thiết cho trẻ em: thiếu nước, thiếu giấy, ẩm ướt. Ngoài ra việc vệ sinh không đúng cách chỉ sử dụng nước và xà phòng khiến nhà vệ sinh ở trường học không thể diệt sạch hoàn toàn vi khuẩn.

Vì thời gian ở trường của các bé khá dài mà các bậc phụ huynh sẽ không kiểm soát hết được vấn đề vệ sinh ở trường học nên nếu nhà vệ sinh ở trường không an toàn sẽ là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới phối hợp cùng với UNICEF, 40% các ca tiêu chảy ở trẻ nhỏ xuất phát từ nhà vệ sinh ở trường học.

Loại vi khuẩn chính gây nên dịch tiêu chảy là vi khuẩn E.Coli. Nếu nhà vệ sinh không được làm sạch thường xuyên, trẻ rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn E.Coli dẫn tới bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy được nhận định là 1 trong 5 bệnh có khả năng gây tử vong cao nhất ở trẻ em.

Song song với dịch tiêu chảy, còn có dịch tay chân miệng. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng từ đầu năm 2014 đến giữa tháng 5 năm 2014, cả nước đã ghi nhận 20.500 trường hợp mắc tại 62 tỉnh /thành phố. Ngoài những nguyên nhân chủ quan còn có nguyên nhân khách quan do trẻ phải tiếp xúc với nhà vệ sinh không sạch sẽ, có chứa vi rút gây bệnh tay chân miệng.

Những hiểm hoạ khôn lường với trẻ từ… nhà vệ sinh bẩn ảnh 1

Những cách bảo vệ trẻ khỏi dịch bệnh đơn giản mà hiệu quả

Đứng trước thực trạng này chúng ta cần có những biện pháp kịp thời hơn để phòng tránh bệnh cho trẻ nhỏ. Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh với xà phòng diệt khuẩn, ăn chín uống sôi… tuy nhiên những biện pháp này mang tính chủ quan.

Những hiểm hoạ khôn lường với trẻ từ… nhà vệ sinh bẩn ảnh 2

Ngoài ra chúng ta cũng cần phải chú trọng tới vấn đề vệ sinh học đường, cụ thể là làm sao để những nhà vệ sinh ở trường học phải đảm bảo diệt khuẩn và an toàn đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng nước hoặc dung dịch nước và xà phòng để tẩy rửa nhà vệ sinh là không đủ, bởi các sản phẩm này không giúp tiêu diệt triệt để các loại vi khuẩn gây hại cứng đầu. Sử dụng các sản phẩm chuyên nghiệp có khả năng diệt sạch hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh là cách hiệu quả để ngăn ngừa hiểm họa dịch bệnh lây nhiễm qua nhà vệ sinh bẩn.

Theo tổ chức UNICEF, 88% số nhà vệ sinh tại các trường học nông thôn không đạt chuẩn, là nguy cơ lây nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm cho trẻ em, trong đó có tiêu chảy.

Hãy cùng chung tay để nhiều trẻ em được sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn ở trường học các bạn nhé! Mua mỗi chai Vim bạn đã góp 1.100 đồng vào quỹ hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh sạch và an toàn cho trẻ em khắp mọi miền Việt Nam. Hoặc truy cập vào websiteđể cùng ủng hộ cho quỹ cũng như cập nhật thông tin mới nhất về Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn.

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG