Những chú ‘ong bắp cày’ cổ điển của Úc nghỉ hưu sau 3 thập kỷ phục vụ

0:00 / 0:00
0:00
Những chú ‘ong bắp cày’ cổ điển của Úc nghỉ hưu sau 3 thập kỷ phục vụ
TPO - Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đã tổ chức một buổi lễ tại căn cứ RAAF Williamtown ở bang New South Wales, miền đông nam của đất nước để đánh dấu việc loại biên các máy bay chiến đấu F/A-18A/B Classic Hornet cũ.

“Những chiếc F/A-18A/B Classic Hornet của chúng tôi sẽ ngừng hoạt động trong tuần này và chúng tôi chuyển sang sử dụng máy bay F-35A Lightning II thế hệ thứ năm,” không quân Úc đăng thông báo trên Twitter ngày hôm nay.

Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Úc, tướng Úc Angus John Campbell cho biết những chú "ong bắp cày" Classic Hornet sẽ nghỉ hưu sau 35 năm phục vụ.

Những chú ‘ong bắp cày’ cổ điển của Úc nghỉ hưu sau 3 thập kỷ phục vụ ảnh 1

Đại úy Jason Easthope, Tham mưu trưởng nhóm tác chiến trên không thực hiện chuyến bay cuối cùng trên chiếc F/A-18A tại căn cứ RAAF Williamtown, New South Wales, ngày 29 tháng 11.

“Rất phù hợp khi chúng tôi nói lời tạm biệt với máy bay Classic Hornet trong năm kỷ niệm 100 năm thành lập Không quân Hoàng gia Úc. Classic Hornet đã là một phần không thể thiếu của Không quân Úc trong hơn ba thập kỷ. Đã đến lúc chuyển sang tính hiệu quả, khả năng sống sót và khả năng phục vụ của F-35A Lightning II".

Những chú ‘ong bắp cày’ cổ điển của Úc nghỉ hưu sau 3 thập kỷ phục vụ ảnh 2

Các máy bay F/A-18A/B Classic Hornet được huy động vào buổi lễ thuộc phi đội số 75, đóng tại căn cứ RAAF Tindal ở bang Northern Territory. Đây là phi đội Classic Hornet cuối cùng được loại biên để thay thế bằng F-35A. Đơn vị này dự kiến ​​ngừng bay Classic trong năm nay và sau đó chuyển sang loại máy bay chiến đấu tàng hình vào năm 2022.

Những chú ‘ong bắp cày’ cổ điển của Úc nghỉ hưu sau 3 thập kỷ phục vụ ảnh 3

Trong số những chiếc máy bay Classic Hornet đã qua sử dụng của Úc thì có 25 chiếc đã được Canada mua, một lô 46 chiếc khác được chuyển giao cho Không quân Mỹ để sử dụng trong vai trò hỗ trợ đường không.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.