Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn

Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn
Đã là thanh niên làng Vân mà không kinh qua những trận cướp cầu dưới bùn lầy thì bị coi như kém cỏi.

Bởi thế, cho dù bận bịu đến mấy, thế nhưng cứ vào các ngày từ 12/14 tháng 4 Âm lịch hành năm, nam thanh nữ tú bằng mọi cách tề tựu về làng Vân, xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang để còn được bề trên chọn lựa vào đội cướp cầu.

Tục truyền rằng, khi xưa có hai anh em Trương Hống, Trương Hát đi theo Triệu Quang Phục đánh giặc, khi đánh thắng quân Lương trở về đầm Dạ Trạch thì bị bọn quỷ đen ở đầm quấy phá. Hai bên xung trận, bọn quỷ ra điều kiện, nếu thắng, chúng phải được thưởng lớn; còn nếu thua, chúng sẽ quy phục theo hầu nhà thánh.

Cuối cùng bọn quỷ đen thua trận, phải quy phục đức thánh Tam Giang ở đây. Chính vì vậy, dân làng Vân mở hội vật cầu hay còn gọi là hội Khánh Hạ vào ngày hóa của đức thánh, với ý nghĩa hội mừng chiến thắng.

Và như nhớ về cuội nguồn, bao đời qua người dân làng Vân vẫn tưởng nhớ công ơn bậc tiền nhân bằng lễ cầu bùn trang trọng. Lễ không chỉ là nét văn hóa của làng mà còn là dịp dân làng cùng cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Những hình ảnh vật cầu bùn ở làng Vân.

Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 1 Lễ hội vật cầu là nét đặc trưng của văn hóa lúa nước, thể hiện niềm khao khát của cư dân nông nghiệp cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 2

Theo các bô lão trong làng cho biết, trước đây làng hay bị lụt lội nên lễ được tổ chức vào ngày 12,13,14 hàng năm

Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 3 Việc tuyển chọn quân cầu được đặt ra rất khắt khe. Tổng số quân cầu được chọn là 16 người, đều phải là trai chưa vợ, khỏe mạnh, không có tang bụi, không có bệnh tật, dị tật, không có can phạm, can án
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 4 Quả cầu ở đây tượng trưng cho mặt trời. Nó được mang, được vác, được tung từ Đông sang Tây theo hướng mặt trời mọc và lặn
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 5 Tất cả quân cầu đều được huấn luyện 3 buổi chiều trước khi hội mở
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 6 Quân cầu cởi trần đóng khố, ngoài khoác áo dài the xếp thành bốn hàng dọc đứng trước sân quay mặt vào đền lễ thánh
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 7 Trống nổi lên các trai vào trận
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 8 Sân cầu phải được dọn dẹp sạch sẽ
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 9 Hoạt động cầu bùn diễn ra trong 3 ngày cùng tiếng hò reo vang động cả một góc làng
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 10 Trước khi hội mở 2 ngày, các cụ trong ban khánh tiết ra mở cửa đền để dọn dẹp, vệ sinh, lau chùi các đồ thờ phụng sau đó làm lễ tắm rửa cho nhà thánh bằng rượu gừng

Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 11 Dâng cầu chiến thắng

Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 12 Làng cử ra hai cô gái trẻ đẹp nết na, chưa có chồng, mặc trang phục truyền thống của phụ nữ vùng Kinh Bắc, gánh nước từ sông Cầu đổ vào sân cầu
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 13
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 14 Kết thúc trận cầu bùn trai làng tắm gội
Những chàng trai chưa vợ đóng khố ôm cầu chạy dưới bùn ảnh 15 Sau trận cầu kết thúc trai làng ra sông vùng vẫy, tắm rửa sạch sẽ

Theo Ánh Nguyệt

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.

Thư chúc mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

TPO - Dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương đã gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.