Những cách đơn giản để bảo vệ nhà cửa khi bão về

Chống tốc mái bằng bao cát.
Chống tốc mái bằng bao cát.
TPO - Khi bão vào, nhiều công trình công cộng, dân sinh đều có nguy cơ bị tàn phá. Tuy nhiên, bà con vẫn có thể bảo vệ nhà cửa của mình theo những cách vô cùng đơn giản như dưới đây.

1. Giảm thiểu tốc mái nhà bằng bao cát

Cách làm: Đối với những ngôi nhà sở hữu mái có độ dốc lớn, bà con nên dùng các bao cát đóng lỏng, mỗi bao có trọng lượng khoảng 15-20kg để đặt lên mái. Chú ý, nên nối các bao cát này lại với nhau bằng dây chắc trước khi đặt vắt qua mái nhà.

Đồng thời, đặt các bao cát nằm sát trên đầu tấm lợp hoặc mép tiếp giáp của các tấm lợp để tránh gió mạnh có thể làm tốc mái. Bên cạnh đó, các bao cát đặt trên mái nên để khoảng cách là 1,5m ở vùng giữa mái nhà và 1m ở phần mép mái.

Đối với những ngôi nhà có độ dốc nhỏ, bà con cũng làm tương tự như cách làm kể trên, nhưng không cần dây buộc nối các bao cát lại với nhau.

2. Giảm thiểu tốc mái tôn bằng thanh nẹp

Cách làm: Dùng các thanh nẹp đặt lên mái sao cho khoảng cách giữa mỗi thanh là từ 1,5-2m. Đồng thời, thanh nẹp cũng phải có độ dài vừa vặn với mái nhà. Sau đó, đục lỗ tại các đỉnh mút của mái tôn và dùng thép có đường kính khoảng 2mm để buộc chặt thanh nẹp vào xà gồ, đòn tay để cố định mái. Chú ý, sau khi nẹp được mái thì phải dùng vữa, xi măng hoặc keo dán bít lại chỗ đục lỗ nhằm tránh bị dột.

Những cách đơn giản để bảo vệ nhà cửa khi bão về ảnh 1 Chống tốc mái bằng thanh nẹp.

3. Giảm thiểu tốc mái bằng thanh giằng chữ A, kết hợp với dây neo xuống đất

Cách làm: Dùng các thanh chặn bằng gỗ, thép đặt ngang lên mái cách nhau khoảng 1m. Sau đó, đặt tiếp các thanh giằng chữ A với khoảng cách mỗi thanh khoảng 2,5m và để đỉnh chữ A nằm tại nơi tiếp giáp giữa 2 mái nhà. Sau đó, cột chặt thanh chặn và thanh giằng bằng dây thép hoặc các dây khác trước khi dùng dây cố định các chữ A vào cọc đóng sâu xuống đất từ 1-1,5m.

Những cách đơn giản để bảo vệ nhà cửa khi bão về ảnh 2 Giảm thiểu tốc mái bằng thanh giằng chữ A.

4. Bịt kín các cửa, chống gió lùa

Cách làm: Bà con nên chốt chặt các cửa ra vào. Đối với cửa sổ, nên neo bằng đòn cây vào tường nhà nhằm tránh gió lùa vào làm bung cửa. Đối với các cửa kính, nên sử dụng băng keo bản lớn dán lên nhằm hạn chế tối đa việc vỡ kính. Đồng thời, bịt kín các khe hở có trong nhà, lỗ thông gió nhằm tránh gió lùa vào nhà.

MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.