Nhức nhối khai thác, sử dụng 'đất lậu' ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Dự án sử dụng đất khai thác trái phép. Ảnh: ANTĐ
Dự án sử dụng đất khai thác trái phép. Ảnh: ANTĐ
TP - Thời gian qua trên địa bàn huyện Thạch Thất, tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra một cách công khai mà không bị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Việc khai thác đất trái phép này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, giao thông và cuộc sống của người dân xung quanh.

Cụ thể, tại khu vực thôn Bãi Dài (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) một quả đồi có diện tích khoảng 3,6ha đã và đang bị đào bới, xẻ thịt.Hàng ngày có hàng chục chiếc xe “hổ vồ” thay nhau vào “ăn đất”.

Được biết, những chiếc xe chất đầy đất khai thác trái phép này được sử dụng phục vụ dự án đường ĐH04 từ Đại lộ Thăng Long đến đường tỉnh 423. Ngày 6/3/2021, Cty Nam Hải đã ký hợp đồng mua đất với Chi nhánh Cty CP Đầu tư Thạch Vi Tây Hà Nội (Quốc Oai, Hà Nội). Trong đó, Cty Thạch Vi Tây Hà Nội sẽ cung cấp cho Cty Nam Hải đất đồi K95 với đơn giá 80.000 đồng/m3, rẻ hơn giá mà Cty Nam Hải mua tại Hòa Bình 10.000 đồng/m3.

Mặc dù được huyện Hoài Đức giao làm đại diện chủ đầu tư, nhưng đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức không hay biết việc nhà thầu là Cty Nam Hải mua đất “lậu” ở mỏ chưa có giấy phép để đưa vào dự án.

Khi tiến hành kiểm tra thì nhà thầu cũng mới chở được số lượng ít, khoảng 300-500m3 đất về dự án. “Đất đồi khai thác ở Hòa Bình và Thạch Thất về cảm quan chất lượng cũng giống nhau nên khó phát hiện!?”, đại diện Ban QLDA huyện cho hay.

Còn về việc xử lý nhà thầu thi công vi phạm là Cty Nam Hải đã đưa đất lậu vào dự án đường ĐH04 có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, hiện vẫn chưa có hình thức xử lý bởi còn chờ đơn vị này cung cấp giấy tờ hợp pháp.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, ở một số huyện có tình trạng các nhà thầu thu gom đất đồi của các hộ dân chuyển đổi cây trồng, tận dụng để khai thác đất ồ ạt, gây lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường.

Sở Tài nguyên Môi trường khẳng định, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.     

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.