Nhức nhối khai thác, sử dụng 'đất lậu' ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Dự án sử dụng đất khai thác trái phép. Ảnh: ANTĐ
Dự án sử dụng đất khai thác trái phép. Ảnh: ANTĐ
TP - Thời gian qua trên địa bàn huyện Thạch Thất, tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra một cách công khai mà không bị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Việc khai thác đất trái phép này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, giao thông và cuộc sống của người dân xung quanh.

Cụ thể, tại khu vực thôn Bãi Dài (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) một quả đồi có diện tích khoảng 3,6ha đã và đang bị đào bới, xẻ thịt.Hàng ngày có hàng chục chiếc xe “hổ vồ” thay nhau vào “ăn đất”.

Được biết, những chiếc xe chất đầy đất khai thác trái phép này được sử dụng phục vụ dự án đường ĐH04 từ Đại lộ Thăng Long đến đường tỉnh 423. Ngày 6/3/2021, Cty Nam Hải đã ký hợp đồng mua đất với Chi nhánh Cty CP Đầu tư Thạch Vi Tây Hà Nội (Quốc Oai, Hà Nội). Trong đó, Cty Thạch Vi Tây Hà Nội sẽ cung cấp cho Cty Nam Hải đất đồi K95 với đơn giá 80.000 đồng/m3, rẻ hơn giá mà Cty Nam Hải mua tại Hòa Bình 10.000 đồng/m3.

Mặc dù được huyện Hoài Đức giao làm đại diện chủ đầu tư, nhưng đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức không hay biết việc nhà thầu là Cty Nam Hải mua đất “lậu” ở mỏ chưa có giấy phép để đưa vào dự án.

Khi tiến hành kiểm tra thì nhà thầu cũng mới chở được số lượng ít, khoảng 300-500m3 đất về dự án. “Đất đồi khai thác ở Hòa Bình và Thạch Thất về cảm quan chất lượng cũng giống nhau nên khó phát hiện!?”, đại diện Ban QLDA huyện cho hay.

Còn về việc xử lý nhà thầu thi công vi phạm là Cty Nam Hải đã đưa đất lậu vào dự án đường ĐH04 có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, hiện vẫn chưa có hình thức xử lý bởi còn chờ đơn vị này cung cấp giấy tờ hợp pháp.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, ở một số huyện có tình trạng các nhà thầu thu gom đất đồi của các hộ dân chuyển đổi cây trồng, tận dụng để khai thác đất ồ ạt, gây lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường.

Sở Tài nguyên Môi trường khẳng định, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.     

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.