Nhóm thiếu niên hiếp dâm tập thể bé 10 tuổi sẽ bị đưa vào trường giáo dưỡng?

Bé gái hoảng loạn sau sự việc xảy ra
Bé gái hoảng loạn sau sự việc xảy ra
TPO - Cơ quan chức năng và giới luật sư cho hay, đối với nhóm thiếu niên bị tố hiếp dâm bé gái 10 tuổi, sau khi có kết luận nếu phạm tội sẽ bị xử lý theo quy định nhưng mức án cáo nhất chỉ là giáo dục đối tượng.

Liên quan đến việc bé gái 10 tuổi ở Bình Dương tố bị nhóm 4 thiếu niên có hành vi hãm hiếp nhiều lần và dọa giết nếu tiết lộ chuyện, đến nay công an địa phương vẫn đang khẩn trương điều tra và chờ kết quả trưng cầu giám định.

Theo đó, ngày 25/9 Trung tá Nguyễn Phương Vinh - Phó trưởng Công an TX.Tân Uyên (Bình Dương), cho biết tình trạng xâm hại trẻ em đang được dư luận, xã hội quan tâm và lên án. Do đó, khi nhận được đơn tố cáo liên quan đến việc bé L.T.H (10 tuổi) bị hãm hiếp nhiều lần, đơn vị đã cử lực lượng vào cuộc, khẩn trương điều tra.

Công an TX. Tân Uyên vẫn đang đợi kết quả trưng cầu giám định, khi có kết quả chính xác sẽ có căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật. “Nếu nhóm thiếu niên (theo đơn tố cáo là 4 người) này vi phạm, đủ căn cứ để xử lý thì các đối tượng sẽ được đưa vào trường giáo dưỡng để cách ly với xã hội một thời gian. Qua đó, cũng nhằm răn đe, giáo dục cho những người khác”, lãnh đạo Công an TX. Tân Uyên nói.

Trong khi đó, luật sư Trần Đình Dũng – Đoàn Luật sư TP.HCM thông tin thêm, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội hiếp dâm như sau:

Theo Điều 141, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Nhiều người hiếp một người. Theo đó, hiếp dâm tập thể được xác định là trường hợp nhiều người hiếp một người, cho nên, khi xác định tội danh thì đây là tội hiếp dâm với tình tiết tăng nặng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 141 BLHS 2015. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự có ghi nhận các hình phạt được áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội tại Điều 98 như sau:

Tuy nhiên, Điều 98, nêu rõ người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Tù có thời hạn.

Với những hình phạt trên, mức cao nhất người chưa thành niên phạm tội phải chịu là án hình phạt tù có thời hạn, tuy nhiên cần xem xét nhiều tình tiết của vụ việc công thêm yếu tố về độ tuổi và nhận thức của người phạm tội mà áp dụng hình phạt phù hợp.

Trước đó như Tiền Phong đã đưa tin, chị N.T.H.N (SN 1991, ngụ Bình Dương) làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng trong đó có báo Tiền Phong để nhờ can thiệp về việc con gái chị vừa bị nhóm thanh niên có hành có hiếp dâm và dọa giết khiến gia đình hoang mang, lo sợ.

Theo trình báo, đầu tháng 9, chị N. phát hiện bé L.T.H (SN 2009) có biểu hiện lạ như mệt mỏi, sợ hãi và kêu đau vùng âm đạo nên gặng hỏi thì được con cho biết bị 4 thanh niên ở chung dãy trọ (KP Long Bình, phường Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương) thay nhau hãm hiếp.

Theo bé gái 10 tuổi, trước đó khi đang ở nhà một mình đã được các đối tượng rủ về phòng xem phim rồi thay nhau cưỡng hiếp nạn nhân. Sau khi gây án cô bé còn bị đe dọa dùng dao "xử lý" nếu kể lại chuyện này với bất cứ ai. Vụ việc diễn ra nhiều lần khiến nạn nhân hoảng loạn.

Ngay khi nghe con gái kể lại, gia đình nạn nhân đã trình báo công an và cùng cơ quan chức năng đưa bé L.T.H đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để kiểm tra.

Theo đó, kết quả chứng nhận thương tích của bệnh viện cho thấy, bé L.T.H. nhập viện theo yêu cầu khám y chứng của công an, với chẩn đoán rách màng trinh. Kết quả khám ghi rõ các bộ phận trên cơ thể bé gái bình thường, duy chỉ có âm hộ xung huyết, màng trinh phát triển chưa hoàn thiện, xung huyết bờ sắc có vết rách không huyết.

Công an TX. Tân Uyên cho hay, đã làm việc với nhóm đối tượng gồm: N.H.P. (13 tuổi, quê Cần Thơ), Đ.V.K. (11 tuổi, quê ở tỉnh Kiên Giang), N.V.K (13 tuổi, quê Bạc Liêu) và N.V.T (10 tuổi, quê An Giang). Bước đầu, đối tượng chỉ thừa nhận có hành vi sờ mò cơ thể bé gái.

MỚI - NÓNG