Nhóm thanh niên phóng nhanh, bốc đầu trên hồ Hoàn Kiếm lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.
TPO - Ngày 24/4, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) mở phiên xét xử vụ án "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra vào ngày 8/4 vừa qua.

Theo đó, các bị cáo Trần Hoàng Lân (SN 2002) và Vũ Trung Đức (SN 1998, cùng trú Hai Bà Trưng, Hà Nội) lần lượt nhận mức án 6 và 8 tháng tù giam; Tạ Trang Hoàng (SN 2003), Chu Phương Khánh (SN 2003), Lê Trung Kiên (SN 2003) và Nguyễn Anh Quân (SN 2001; cùng trú Đống Đa, Hà Nội) nhận mức án 6 và 8 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, khoảng 13h ngày 8/4/2020, nhóm Lân, Hoàng, Khánh, Quân và Kiên cùng một số bạn bè rủ nhau lên khu vực phố cổ (Hoàn Kiếm). Trên đường đi, Lân gặp Kiên chở theo Tạ Trang Hoàng cùng nhau lên khu vực Cầu Gỗ - Hàng Bè thì tiếp tục gặp Chu Phương Khánh.

Tiếp đó, Lân cùng cả nhóm đến khu vực cây xăng Trần Hưng Đạo gặp nhóm của một người tên Quang. Tại đây, cả nhóm 12 người đi 8 xe máy đi trên các tuyến phố (Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Nhà Hát Lớn, Lý Thái Tổ, Lê Thạch, Hồ Hoàn Kiếm), khi tới khu vực tượng đài cảm tử, Lân chở Hoàng đi đầu đoàn xe bốc đầu còn các xe khác đi phía sau hưởng ứng, cổ vũ và quay clip đăng lên nhóm. Sau khi đi một loạt các tuyến phố thì một số người ra về và một số quay trở lại hồ Hoàn Kiếm.

Chiều cùng ngày, nhóm này tiếp tục đi 6 xe máy dọc tuyến Phố Huế, Hàng Bài đến phố Đinh Tiên Hoàng thì Lân và Đức đi đầu đoàn xe bốc đầu còn những người khác đi phía sau cổ vũ, quay clip rồi rẽ vào phố Báo Khánh đi sang Hồ Tây và một số tuyến phố khác. Khi đến khu vực cầu Chương Dương thì nhóm giải tán, quá trình điều khiển xe tất cả các đối tượng không đội mũ bảo hiểm.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo gây mất trật tự trị an, nguy hiểm cho nhiều người, nhất là trong thời điểm toàn xã hội đang chống dịch COVID-19. Nhưng xét thấy, tuổi đời các bị cáo còn trẻ, phần lớn hành động theo kiểu bộc phát nên cần có một mức án tương xứng, tạo cơ hội cho các bị cáo sửa chữa lỗi lầm.

Trước đó, ngày 8/4-9/4, rất đông đối tượng tụ tập điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, bốc đầu, nẹt pô trên đường phố gây mất an ninh, trật tự xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Sự việc diễn ra giữa thời điểm toàn quốc đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Nhận tin báo, đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các đơn vị của công an TP Hà Nội vào cuộc xác minh, làm rõ nhóm đối tượng nói trên. Ngay trong đêm và rạng sáng 10/4, công an quận Hoàn Kiếm đã triệu tập 28 đối tượng để xác minh vụ việc.

Sau đó, Cơ quan CSĐT công an quận Hoàn Kiếm đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 15 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

MỚI - NÓNG