Nhóm sinh viên chống tham nhũng giảng đường

Nhóm sinh viên chống tham nhũng giảng đường
TP - Năm sinh viên (SV) Hà Nội vừa giành giải thưởng của Chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tổ chức.

> Chạy chức, chạy quyền cản đường người giỏi

Tất cả đều là những gương mặt còn rất trẻ đến từ lớp Thông tin Đối ngoại K29, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đó là Lê Minh Hằng, Hoàng Nhật Đăng, Nguyễn Ngọc Ánh, Trương Thị Diệp, Nguyễn Duy Anh.

Xuất phát từ thực trạng mối quan hệ thầy trò hiện nay đang dần bị lệch chuẩn, không ít SV dùng tiền mua điểm, một số giáo viên thích đổi điểm lấy tình,... nhóm SV bỏ công nghiên cứu, khảo sát thực tế để cho ra đề án Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ thầy trò: minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần xóa bỏ các tệ nạn, phòng chống tham nhũng ở giảng đường đại học.

Với việc lọt vào 1 trong 34 đề án giành giải thưởng và sẽ được rót vốn (290 triệu đồng), các bạn sẽ có điều kiện triển khai các kế hoạch vào thực tế để góp phần chống tham nhũng trên giảng đường. Các bạn cho biết đang tiến hành lập trang web Giảng đường tươi đẹp, chuẩn bị mở cuộc thi clip chống tham nhũng, tổ chức hội thảo xây dựng bộ quy chế mối quan hệ thầy trò, ngày hội thầy trò... diễn ra từ nay đến hết tháng 12 - 2012.

Điểm khác biệt của đề án là tiếp cận theo hướng nhân rộng những tấm gương tốt, không bóc tách các hiện tượng tiêu cực trên giảng đường. “Thông qua hoạt động truyền thông, chúng em hy vọng các bạn SV sẽ cùng nhau hướng về tình cảm thầy trò trong sáng, lành mạnh. Từ đó, phân biệt được đúng, sai trong cách ứng xử với thầy cô và tự động thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực hơn”, Trương Thị Diệp, trưởng nhóm, cho biết.

Bên lề lễ trao giải có không ít ý kiến bày tỏ nghi ngờ “trẻ thế làm sao chống được tham nhũng?”. Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, khẳng định: “Tôi thấy trẻ là một lợi thế!”. Qua đây bà Kwakwa bày tỏ vui mừng vì sự tiến bộ của SV Việt Nam. Năm SV với năm cá tính nhưng đều là những người trẻ năng động, học lực tốt và có chung đam mê chống tham nhũng học đường. “Ban đầu, sự khác biệt trong tính cách là nguyên nhân gây ra bất đồng quan điểm nhưng cuối cùng, điều này lại giúp chúng em bổ khuyết cho nhau để xây dựng nên một đề án thống nhất”, Ngọc Ánh, một trong các thành viên, chia sẻ.

Tại cuộc thi, các đề án khác chỉ một người thuyết trình, riêng nhóm SV báo chí cả 5 thành viên lần lượt trình bày và riêng Nhật Đăng thuyết trình bằng tiếng Anh. Vì là SV, nhóm gây sự chú ý đặc biệt với báo chí nước ngoài.

Chủ nhiệm của đề án là TS Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. “Thầy Oanh là người khơi nguồn và làm sáng tỏ cho chúng em nhiều vấn đề trong quá trình xây dựng đề án”, các thành viên cho biết.

Để hiện thực hóa đề án này, ngoài nguồn kinh phí trên, nhóm còn nhận được sự hỗ trợ của nhiều cơ quan khác. Nhóm bạn trẻ đang thu thập chữ ký ủng hộ của mọi người dành cho kế hoạch chống tham nhũng trên giảng đường.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.
Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

TPO - Không chỉ gây sốt với các trò chơi, thử thách giải đố như tách kẹo đường, đèn xanh đèn đỏ, kéo co trở thành trào lưu với giới trẻ… Squid Game - bộ phim về trò chơi sinh tồn còn đang là chủ đề gợi cảm hứng cho hàng loạt trang phục Halloween năm nay với các hướng dẫn tự làm (DIY) tràn ngập trên mạng.