Nhóm sinh viên chống tham nhũng giảng đường

Nhóm sinh viên chống tham nhũng giảng đường
TP - Năm sinh viên (SV) Hà Nội vừa giành giải thưởng của Chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tổ chức.

> Chạy chức, chạy quyền cản đường người giỏi

Tất cả đều là những gương mặt còn rất trẻ đến từ lớp Thông tin Đối ngoại K29, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đó là Lê Minh Hằng, Hoàng Nhật Đăng, Nguyễn Ngọc Ánh, Trương Thị Diệp, Nguyễn Duy Anh.

Xuất phát từ thực trạng mối quan hệ thầy trò hiện nay đang dần bị lệch chuẩn, không ít SV dùng tiền mua điểm, một số giáo viên thích đổi điểm lấy tình,... nhóm SV bỏ công nghiên cứu, khảo sát thực tế để cho ra đề án Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ thầy trò: minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần xóa bỏ các tệ nạn, phòng chống tham nhũng ở giảng đường đại học.

Với việc lọt vào 1 trong 34 đề án giành giải thưởng và sẽ được rót vốn (290 triệu đồng), các bạn sẽ có điều kiện triển khai các kế hoạch vào thực tế để góp phần chống tham nhũng trên giảng đường. Các bạn cho biết đang tiến hành lập trang web Giảng đường tươi đẹp, chuẩn bị mở cuộc thi clip chống tham nhũng, tổ chức hội thảo xây dựng bộ quy chế mối quan hệ thầy trò, ngày hội thầy trò... diễn ra từ nay đến hết tháng 12 - 2012.

Điểm khác biệt của đề án là tiếp cận theo hướng nhân rộng những tấm gương tốt, không bóc tách các hiện tượng tiêu cực trên giảng đường. “Thông qua hoạt động truyền thông, chúng em hy vọng các bạn SV sẽ cùng nhau hướng về tình cảm thầy trò trong sáng, lành mạnh. Từ đó, phân biệt được đúng, sai trong cách ứng xử với thầy cô và tự động thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực hơn”, Trương Thị Diệp, trưởng nhóm, cho biết.

Bên lề lễ trao giải có không ít ý kiến bày tỏ nghi ngờ “trẻ thế làm sao chống được tham nhũng?”. Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, khẳng định: “Tôi thấy trẻ là một lợi thế!”. Qua đây bà Kwakwa bày tỏ vui mừng vì sự tiến bộ của SV Việt Nam. Năm SV với năm cá tính nhưng đều là những người trẻ năng động, học lực tốt và có chung đam mê chống tham nhũng học đường. “Ban đầu, sự khác biệt trong tính cách là nguyên nhân gây ra bất đồng quan điểm nhưng cuối cùng, điều này lại giúp chúng em bổ khuyết cho nhau để xây dựng nên một đề án thống nhất”, Ngọc Ánh, một trong các thành viên, chia sẻ.

Tại cuộc thi, các đề án khác chỉ một người thuyết trình, riêng nhóm SV báo chí cả 5 thành viên lần lượt trình bày và riêng Nhật Đăng thuyết trình bằng tiếng Anh. Vì là SV, nhóm gây sự chú ý đặc biệt với báo chí nước ngoài.

Chủ nhiệm của đề án là TS Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. “Thầy Oanh là người khơi nguồn và làm sáng tỏ cho chúng em nhiều vấn đề trong quá trình xây dựng đề án”, các thành viên cho biết.

Để hiện thực hóa đề án này, ngoài nguồn kinh phí trên, nhóm còn nhận được sự hỗ trợ của nhiều cơ quan khác. Nhóm bạn trẻ đang thu thập chữ ký ủng hộ của mọi người dành cho kế hoạch chống tham nhũng trên giảng đường.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

TPO - Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên tại tỉnh Bình Dương. Đoàn công tác của Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tỉnh đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.
Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

TPO - Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2021 dự kiến có nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, như các khóa tập huấn về thương mại điện tử, chương trình khởi nghiệp số, ra mắt sàn thương mại điện tử, cổng thông tin chứng chỉ số.