Nhộm nhoạm bài báo khoa học: Bí mật những hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
Số bài báo quốc tế của Việt Nam trong 5 năm trở lại đây Nguồn: Bộ GD&ĐT
Số bài báo quốc tế của Việt Nam trong 5 năm trở lại đây Nguồn: Bộ GD&ĐT
TP - Có những hợp đồng làm việc của trường đại học ký kết với các nhà khoa học ngoài trường bằng một yêu cầu duy nhất viết bài báo đăng trên tạp chí thuộc hệ thống ISI.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, năm 2017, Trường Đại học (ĐH) T.D.T ký hợp đồng làm việc với PGS.TS V.H.H. PGS.TS V.H.H được biết đến là giảng viên cơ hữu thuộc một trường ĐH khác tại TPHCM. Theo bản hợp đồng này, thời hạn hợp đồng là 1 năm, chức danh công việc là thành viên Nhóm nghiên cứu giải tích ứng dụng, Khoa Toán - Thống kê của Trường ĐH T.D.T. Trong các nghĩa vụ mà PGS.TS V.H.H phải hoàn thành với Trường ĐH T.D.T có công bố ít nhất 1 bài ISI tác giả chính. Kết quả thống kê từ hệ thống cơ sở dữ liệu Scholar cho thấy, năm 2018, PGS.TS V.H.H có 1 bài đứng tên Trường ĐH T.D.T. Năm 2019, PGS.TS V.H.H có 1 bài đứng tên trường ĐH nơi mình là giảng viên cơ hữu và có 3 bài đứng tên Trường ĐH T.D.T.

Phóng viên cũng có thông tin về hợp đồng làm việc của Trường ĐH T.D.T với nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài. Trong hợp đồng này còn thể hiện rõ số tiền chi trả một bài báo đăng ở tạp chí.

Năm nay, trong danh sách 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới do Nhà xuất bản Elsevier công bố, ngoài các nhà khoa học ở trường này nhưng đứng tên trường khác đã được Tiền Phong phản ánh, có những trường chỉ có 1 tác giả xuất hiện nhưng cũng không phải là cán bộ cơ hữu của trường. Theo thống kê từ dữ liệu Scholar, Trường ĐH T.L năm nay có 104 bài báo khoa học được các tác giả đứng tên. Năm 2020 con số này là 75 bài và năm 2019 là 49 bài. Trong danh sách của Nhà xuất bản Elsevier có tên TS Đ.V.H đứng tên Trường ĐH TL. Theo tìm hiểu, TS Đ.V.H là giảng viên cơ hữu của Trường Sĩ quan Không quân, đồng thời là cán bộ ban cơ hữu Trường ĐH T.L.

Lẫn lộn

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2020, PGS.TS V.H.H là ứng cử viên nặng ký của giải thưởng Tạ Quang Bửu. Tuy nhiên, khi hồ sơ của ứng viên này được đưa lên, hội đồng giải thưởng đã có tranh luận liên quan vấn đề bài báo của ứng viên này khi đứng tên trường ĐH khác. Dù ứng viên có đưa ra hợp đồng hợp tác giữa 2 trường ĐH, nhưng cuối cùng, đến vòng bỏ phiếu, ứng viên đã không qua được.

GS.TS Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, cho biết, trong ngành Toán, không phải tất cả các bài báo khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế đều chất lượng. Theo ông, việc chạy theo số lượng bài báo để tăng các chỉ số trong xếp hạng của một số trường ĐH hiện nay là rất nguy hiểm vì đánh lừa người học. Trong đó, quan trọng nhất là người học bỏ tiền đóng học phí nhưng không được thụ hưởng dịch vụ đào tạo từ chính những người viết bài báo khoa học đứng tên trường. Bởi họ chỉ hợp tác với trường trong việc công bố bài báo mà không tham gia đào tạo.

MỚI - NÓNG