Nhóm nhạc BTS bị dân Trung Quốc phản ứng vì phát biểu về chiến tranh Triều Tiên

Nhóm BTS
Nhóm BTS
TPO - Nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BTS đang vấp phải một làn sóng chỉ trích ở Trung Quốc sau khi có phát biểu về chiến tranh Triều Tiên.

Ngày 7/10, BTS nhận được giải thưởng Tướng James A. Van Fleet từ Korea Society, một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ. Giải thưởng này được đặt tên theo vị tư lệnh Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), được trao cho các công dân Mỹ và Hàn Quốc có đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Trong video mà tổ chức này công bố sau đó, thành viên RM của BTS phát biểu khi nhận giải đã nói: “Chúng tôi sẽ luôn nhớ về lịch sử đau thương chung của hai nước chúng ta và sự hy sinh của biết bao người phụ nữ và đàn ông”.

 Phát biểu này đã vấp phải phản đối từ cư dân mạng Trung Quốc.

 Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, viết rằng các thành viên BTS đáng lẽ nên nhận ra những tổn thất của một đồng minh của quốc gia gốc của họ. Thời báo Hoàn cầu nói rằng phát biểu của nhóm nhạc phản ánh “thái độ phiến diện” và “phủ nhận lịch sử”.

 Hashtag “không có thần tượng nào đứng trên quốc gia của tôi” và “BTS sỉ nhục Trung Quốc” trở thành xu hướng trên mạng xã hội Trung Quốc.

 Một số người thể hiện giận dữ, nói rằng sẽ tẩy chay BTS và rời khỏi nhóm fan BTS Army.

 Các công ty đa quốc gia đang làm ăn ở Trung Quốc nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn hậu quả. Hình ảnh chiếc smartphone màu tím đặc biệt dành cho BTS biến mất tren trang web tiếng Trung của Samsung và các sàn thương mại điện tử Trung Quốc từ hôm qua.

 Những nội dung đề cập đến BTS bị xoá khỏi tài khoản Weibo của hãng đồ thể thao Fila. BTS là đại sứ thương hiệu của Fila từ năm 2019.

 Tối qua, báo chí Hàn Quốc đưa tin nhà sản xuất ô-tô nước này là Hyundai đã loại bỏ những quảng cáo và đề cập đến BTS trên các mạng xã hội Trung Quốc. Tháng 8 vừa qua, BTS trình diễn một bài hát nhân sự kiện ra mắt dòng xe điện Ioniq của Hyundai. BTS hợp tác với hãng xe này từ năm 2018.

 Có khoảng 200.000 lính Hàn Quốc và khoảng 37.000 lính Mỹ chết trong cuộc chiến, chưa kể hàng triệu dân thường. Theo thống kê của Trung Quốc, nước này có khoảng 180.000 lính chết trên chiến trường Triều Tiên.

 Sau trận bão mạng liên quan đến phát biểu của BTS, ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đã lên tiếng.

 “Tôi đã đọc các bài báo và cả phản ứng của cư dân mạng Trung Quốc. Chúng ta nên học từ lịch sử và nhìn về tương lai bằng cách trân trọng hoà bình và thúc đẩy tình hữu nghị”, ông Triệu nói khi được phóng viên hỏi tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/10. 

Theo Theo NYT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.