Nhóm giám đốc thuê nhân viên vờ làm việc để lừa tiền 2 ngân hàng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Khi cán bộ ngân hàng đến thẩm định, các giám đốc thuê người đến làm nhân viên vờ đang làm việc, chất hàng ở cửa và nói kho đầy hàng… Qua đây, nhóm này lừa một số ngân hàng hơn 300 tỷ đồng.

Ngày 31/10, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Bùi Kiên Dũng (SN 1979) - GĐ Cty CP Minh Phương án 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, bị cáo An Thị Hương Giang (SN 1973) - GĐ Cty TNHH Quyết Chiến nhận 17 năm tù; Vũ Văn Diện (SN 1979) - GĐ Cty TNHH Chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện nhận 15 năm tù; Lê Quốc Huy (SN 1974) - Chủ tịch Cty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai lĩnh 14 năm tù; Trần Nam Phương (SN 1971) - GĐ Cty Nhật Phương nhận 14 năm tù; Vũ Quang (SN 1978) - GĐ Cty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai lĩnh 13 năm tù.

Cũng trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (SN 1972) - GĐ Cty CP Thương mại Dược phẩm Á Châu phải chịu hình phạt 36 tháng tù treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo truy tố, từ năm 2010 – 2013, Bùi Kiên Dũng và An Thị Hương Giang đã sử dụng pháp nhân các công ty để làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng, lấy tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Các công ty này được Dũng và Giang đứng tên hoặc thuê người khác làm giám đốc, đại diện. Nhóm bị cáo nói trên dùng cách cắt dán con dấu, chữ ký để làm giả bản sao y Báo cáo tài chính, kiểm toán trong đó ghi khống số liệu thể hiện các công ty có lãi, lập khống giá trị hàng tồn kho, máy móc… nhằm được ngân hàng cho vay vốn.

Khi có cán bộ ngân hàng đến thẩm định, nhóm bị cáo còn thuê người giả nhân viên đang làm việc, chất hàng đầy cửa kho để ngụy trang công ty đầy hàng. Nhóm này cũng thuyết trình trước phía ngân hàng về việc công ty của mình đủ năng lực kinh doanh, cần vay vốn và hoàn toàn có khả năng trả nợ…

Tổng cộng, 6 công ty của các bị cáo Dũng, Giang, Diện, Huy, Phương, Quang đã vay của ngân hàng HSBC và ANZ hơn 379 tỷ đồng trong đó có hơn 300 tỷ đồng vay không tài sản bảo đảm (gồm hơn 201 tỷ đồng của HSBC và hơn 99 tỷ đồng của ANZ). Vì vậy, năm 2014, 2 ngân hàng này đã tố giác các bị cáo có hành vi lừa đảo.

Quá trình điều tra xác định, các ngân hàng HSBC và ANZ không quy định cụ thể danh mục công việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn và giải ngân cho các công ty để cán bộ thực hiện. Trong quá trình cho vay, nhiều bộ phận, cá nhân của 2 ngân hàng có trách nhiệm tham gia phê duyệt hạn mức tín dụng, soạn thảo hợp đồng tín dụng và giải ngân tiền vay.

Các bộ phận này làm việc độc lập, luân phiên thay đổi cán bộ nên cơ quan điều tra không có cơ sở xác định trách nhiệm, sai phạm với cán bộ ngân hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 ô tô cùng mang một biển số 'siêu đẹp'

2 ô tô cùng mang một biển số 'siêu đẹp'

TPO - Hai chiếc ô tô mang biển số giống nhau cùng xuất hiện ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã bị người dân phát hiện chụp ảnh đưa lên mạng. Rất nhanh chóng, cơ quan chức năng xác định 1 xe mang biển giả và ra quyết định xử phạt.