Nhờ người đứng tên công ty để buôn lậu

Một vụ triệt phá hàng lậu của lực lượng hải quan. Ảnh: Cục Hải quan Long An cung cấp
Một vụ triệt phá hàng lậu của lực lượng hải quan. Ảnh: Cục Hải quan Long An cung cấp
TP - Nhờ người cao tuổi, ốm đau, ít học… làm giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty… Đây là một trong những thủ đoạn của giới buôn lậu, gian lận thương mại.

Ngày 21/9, Cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) cho biết, đã có văn bản xin ý kiến Viện Kiểm sát nhân tối cao về việc khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Trọng (Cty Minh Trọng, trụ sở ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Theo điều tra, Nguyễn Thị Phượng là người đứng ra thành lập Cty Minh Trọng từ tháng 3/2015, đứng sau điều hành mọi hoạt động của công ty này. Tuy nhiên, Phượng lại thuê hai công nhân có hiểu biết kém, bệnh nặng, gia cảnh khó khăn là L.Q.A và N.T.M làm giám đốc. 

Từ khi thành lập đến 24/3/2016, công ty này đã mở 41 tờ khai theo loại hình xuất nguyên liệu thuê gia công ở nước ngoài để xuất 233 container thép phế liệu, tổng trọng lượng gần 5.600 tấn, trị giá khai báo 1,5 triệu USD (tương đương 33 tỷ đồng) ra nước ngoài. Toàn bộ hàng hóa của doanh nghiệp được miễn thuế xuất khẩu theo quy định của Thông tư 38 Bộ Tài chính.

Theo mức thuế hiện hành, mặt hàng thép phế liệu không gỉ xuất khẩu có mức thuế suất 15%. Tính ra tổng số tiền thuế công ty phải nộp cho 41 tờ khai là 5,1 tỷ đồng. Thế nhưng, để làm thủ tục xuất khẩu cho các lô hàng trên, Cty Minh Trọng chỉ xuất trình cơ quan hải quan duy nhất một hợp đồng ký với Cty Tarsan International Pte. Ltd ở Singapore. 

Nội dung hợp đồng thuê gia công thép phế liệu không gỉ thành thép không gỉ dạng cuộn và thanh. Hiệu lực của hợp đồng từ 5/5/2015 đến 5/5/2016. Không thấy Cty Minh Trọng nhập lô hàng thành phẩm nào về, cùng với các biểu hiện nghi vấn khác, Hải quan Việt Nam đã điều tra, xác định hợp đồng thuê gia công trên của Cty Minh Trọng là giả mạo nhằm mục đích trốn thuế.

Mới đây, cả thành phố Hải Phòng chấn động khi nhà hàng Ruby Karaoke - tụ điểm ăn chơi thuộc diện “pháo đài bất khả xâm phạm” bị Bộ Công an triệt phá, thu giữ tại hiện trường 17 túi tinh thể màu trắng, 68 viên nén nghi chất ma túy, 23 ô tô, 98 xe mô tô và nhiều tài liệu liên quan. Nhà hàng Karaoke Ruby thuộc Cty TNHH Thủy Ngọc do bà Nguyễn Thị Thu Thủy (45 tuổi, trú tại phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân) làm giám đốc, nhưng ủy quyền cho ông Nguyễn Đức Bảo (58 tuổi, trú tại quận Lê Chân) toàn quyền điều hành kinh doanh. Oái oăm thay, ông này bị cụt một chân, chấn thương sọ não, không đủ khả năng điều hành hoạt động để quản lý.

Luật sư Quách Thành Lực, Cty Luật Hà Nội Tinh Hoa (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, những ví dụ trên không phải là trường hợp đầu tiên nhờ người bệnh nặng, sắp chết làm đại diện công ty nhằm trốn tránh trách nhiệm hình sự. Trước đây, nhiều đối tượng cũng đã nhờ người nghiện ma túy, người bị ung thư…đứng tên các công ty “ma”để mua bán hóa đơn, kiếm tiền phi pháp.

Theo Luật sư Lực, hành vi trên được đánh giá là thủ đoạn xảo quyệt, tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Tội buôn lậu có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân. 

MỚI - NÓNG
Cải tạo chung cư cũ có cải tạo cả nhà thấp tầng 'nhảy dù', lấn chiếm?
Cải tạo chung cư cũ có cải tạo cả nhà thấp tầng 'nhảy dù', lấn chiếm?
TPO - Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn cầu, trước khi cải tạo chung cư cũ cần có chiến dịch kiểm định, đánh giá lại toàn bộ chất lượng nhưng lâu nay, chúng ta quên đi tiêu chí đánh giá độ phức tạp của các chung cư cũ, tập thể cũ là khác nhau. Thậm chí, có trường hợp không chỉ có cải tạo chung cư cũ mà cải tạo cả những nhà thấp tầng "nhảy dù", lấn chiếm đã được chính quyền hợp thức hóa.

Có thể bạn quan tâm

Đăng 24 bài viết phản động lên Facebook, em gái 'nối gót' anh trai vào tù

Đăng 24 bài viết phản động lên Facebook, em gái 'nối gót' anh trai vào tù

TPO - Anh trai vừa bị kết án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” vào 2 năm trước thì gái ruột lại tiếp tục “nối gót”, dùng nhiều tài khoản Facebook để đăng và chia sẻ 24 bài viết có nội dung tuyên truyền tư tưởng phản động, chống phá nhà nước.