Nhìn gần khu công nghiệp ế ẩm ở Đồng Nai

TPO - Trong khi hàng chục khu công nghiệp ở Đồng Nai đã lấp đầy doanh nghiệp sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm cho hàng triệu người lao động, thì Khu công nghiệp Định Quán chỉ có vài doanh nghiệp hoạt động. Hoạt động kém hiệu quả, nhưng khu công nghiệp này vẫn chủ trương mở rộng diện tích. 

Năm 2005, tỉnh Đồng Nai đưa vào hoạt động Khu công nghiệp (KCN) Định Quán có diện tích 54 ha, tại xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Nhìn gần khu công nghiệp ế ẩm ở Đồng Nai ảnh 1

Khu công nghiệp Định Quán

Với KCN Định Quán, tỉnh Đồng Nai kỳ vọng mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho vùng miền núi của tỉnh này. Đặc biệt, phục vụ mục đích nâng cao chất lượng và chế biến tiêu thụ nông sản tại địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay sau 17 năm hoạt động, KCN Định Quán hoạt động kém hiệu quả nhất trong số hàng chục khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhìn gần khu công nghiệp ế ẩm ở Đồng Nai ảnh 2

Nhiều diện tích đất trong KCN Định Quán cỏ hoang mọc kín

Ngay từ khi đưa vào hoạt động, KCN Định Quán có 13 doanh nghiệp thuê đất, nhưng chỉ có 7 doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng, số còn lại thuê giữ đất, không triển khai dự án. Trong số các doanh nghiệp hoạt động, một số sản xuất không hiệu quả phải bỏ hoang nhà xưởng, hoặc treo bảng cho thuê, số thì hoạt động cầm chừng.

Nhìn gần khu công nghiệp ế ẩm ở Đồng Nai ảnh 3

Một khu nhà xưởng ngưng hoạt động đã lâu

Tuy hoạt động èo uột, kém hiệu quả, nhưng Công ty phát triển hạ tầng KCN Định Quán (chủ đầu tư KCN Định Quán) tiếp tục xin mở rộng khu công nghiệp này lên107 ha đất.

Nhìn gần khu công nghiệp ế ẩm ở Đồng Nai ảnh 4

Nhà xưởng bỏ hoang đang được rao cho thuê

Điều này khiến chính quyền huyện Định Quán phải lo ngại bởi nếu chủ đầu tư xin quy hoạch theo kiểu “xí phần” rồi không triển khai sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Mặt khác người dân có đất bị quy hoạch sẽ gặp khó khăn trong sử dụng đất, đầu tư sản xuất nông nghiệp, cũng như ổn định cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

Cách nào 'giải cứu' hai rốn ngập mới xuất hiện ở TPHCM?

Cách nào 'giải cứu' hai rốn ngập mới xuất hiện ở TPHCM?

TPO - TPHCM mới xuất hiện những trận mưa tuy không lớn nhưng "rốn ngập" Nguyễn Văn Quá (quận 12) và Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) đã bị ngập dù một trong hai tuyến đường mới được đầu tư nâng cấp, thay cống lớn. Chuyên gia cho rằng, nâng đường, thay cống là giải pháp đã lỗi thời, cần áp dụng các giải pháp khác để đạt hiệu quả hơn cũng như tránh thất thoát ngân sách.