Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness

TPO - Sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness "Bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới", con đường gốm sứ ở Hà Nội có thể được nối dài về phía cầu Nhật Tân, tiếp tục mục tiêu làm đẹp không gian công cộng bằng chất liệu gốm sứ truyền thống qua phong cách thể hiện của các nghệ sỹ đương đại.
Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 1

Con đường gốm sứ ven sông Hồng dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500m2, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Đây chính là bức tranh gốm đa dạng mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 2

Vào tháng 5/2010, công trình được khánh thành sau 3 năm xây dựng. Đây là công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cùng năm, con đường gốm sứ đã được tổ chức Guinness trao chứng nhận "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới".

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 3
Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 4

Công trình với rất nhiều hình ảnh thể hiện về văn hóa Việt Nam, từ những hình ảnh dân gian đến những hình ảnh hiện đại phản ánh thời kỳ đất nước đổi mới, phát triển.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 5

Nhiều hình ảnh về trẻ em Việt Nam và quốc tế hướng về Hà Nội - thành phố vì hòa bình, tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, các danh lam thắng cảnh, được thể hiện trên con đường gốm sứ.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 6
Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 7
Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 8
Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 9

Con đường gốm sứ khánh thành ngày 25-9-2010. Trải qua hơn 10 năm từ khi xây dựng và một số đợt trùng tu, con đường gốm sứ vẫn thu hút hàng nghìn khách tham quan đến từ khắp mọi nơi.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 10

Năm 2015, con đường đã trải qua một đợt trùng tu, sửa chữa lớn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn có một số đoạn đã xuống cấp.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 11

Nhiều mảng gốm bị phồng rộp, nứt vỡ, bong tróc. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, bức tranh gốm được xây dựng cạnh đường giao thông, độ rung lớn và thời tiết khắc nghiệt cũng tác động đến độ bền của tranh.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 12

Nhiều chỗ tranh gốm sứ bị ám khói.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 13

Mới đây, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội có văn bản đồng ý cho triển khai một số đoạn trang trí gốm trên tường đê hữu Hồng, đoạn đê Nghi Tàm, quận Tây Hồ.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 14

Theo đề nghị, con đường gốm sứ sẽ được nối dài ở đoạn đê Nghi Tàm mới được hạ đê và xây dựng mới.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness ảnh 15

Dự án chuẩn bị được nối dài con đường gốm sứ thuộc cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông TP Hà Nội làm Chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2018. Trong đó có hạng mục tường đê bê tông từ cửa khẩu An Dương đến khách sạn Thắng Lợi với chiều dài khoảng 1.114 m.

Tin liên quan