Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường

0:00 / 0:00
0:00
Trường THPT tất bật chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.
Trường THPT tất bật chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.
TPO - Sáng 3/12, Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội) cho dọn dẹp phòng Y tế, chuẩn bị barie để phân luồng, đón học sinh theo kế hoạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ cho biết, trước đó, trường dẹp bàn ghế học tập của học sinh vào một góc để trưng dụng các phòng làm điểm tiêm chủng cho các em. Do đó, trong hôm nay, bàn ghế sẽ được sắp xếp gọn gàng về các lớp.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 1

Sáng nay, bà Huyền đi kiểm tra lại các lớp học để chuẩn bị đón học sinh tựu trường.

Từ chiều qua, trường thuê đơn vị đến phun muỗi toàn bộ các phòng học, phòng chức năng, khu vực chậu hoa, cây cảnh… Hôm nay, tất cả phòng học được mở cửa để lưu thông không khí.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 2

Bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, lau chùi sạch đẹp sau nhiều tháng vắng bóng học sinh.

Nhân viên Y tế cũng dọn dẹp lại phòng. Trong chiều nay, đơn vị sẽ kiểm kê lại danh mục thuốc men, thiết bị y tế được dùng trong trường học để kịp thời bổ sung những thứ cần thiết.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 3

Nhân viên phòng Y tế dọn dẹp lại phòng.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 4

Với gần 2.000 học sinh, Trường THPT Tây Hồ tính toán sẽ phân 5 làn cho các em đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Sáng nay, nhân viên thiết bị trường học lắp đặt mới 5 làn barie để phân luồng học sinh. “Trước đây, trường đã mua phân làn bằng inox khá nặng, bất tiện cho nhân viên mỗi lần bê ra cổng nhưng xác định công tác phòng dịch lâu dài, đơn vị mua thiết bị thuận lợi hơn”, bà Huyền nói.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 5

Các lực lượng tất bật chuẩn bị các phần việc để đảm bảo phòng chống dịch.

Trường này cũng đầu tư mua mới 5 máy đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay đặt ở lối vào cổng trường. Khi có máy móc thay cho cán bộ, giáo viên đứng ở cổng trường đo nhiệt độ cho các em sẽ hạn chế tiếp xúc, đồng thời đỡ vất vả cho thầy cô.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 6

Nhân viên kiểm tra máy đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay.

Hiệu trưởng nhà trường nói, bà đang yêu cầu tích hợp quét mã QR ở máy để thuận lợi trong công tác phòng dịch.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 7

Về phương án học sinh quay lại trường, bà Huyền cho biết, theo phương án của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp được được đi học trực tiếp từ ngày 6/12. Tuy nhiên, yêu cầu các trường trên địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1,2.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 8

Thông điệp 5K được trường treo kín các gốc cây để học sinh dễ nhìn.

Trước mắt, nhà trường sẽ sàng lọc học sinh ở các phường, xã và gửi danh sách về Quận Tây Hồ. Sau đó, cơ quan quản lý sẽ rà soát và có quyết định cuối cùng về việc mở cửa trường học. Tuy nhiên, tối qua sau khi có quyết định của UBND TP, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo tới các lớp.

Phụ huynh có 2 luồng ý kiến, luồng thứ nhất là mong muốn con được tới trường; luồng thứ 2 là mong con được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 mới đi học. “Sau 7 tháng học sinh nghỉ hè, học trực tuyến đến nay các em quay lại trường để học tập là cần thiết. Học sinh cũng đã được tiêm phòng mũi 1 tỉ lệ cao”, bà Huyền nói.

Sau hơn 7 tháng xa học sinh, ngày chuẩn bị đón các em tựu trường, ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa (Hà Nội) sáng nay đã viết bức thư gửi hơn 1.000 học. Ông Nhâm nhắn nhủ: “Cần xác định trước việc học trực tiếp là cần thiết, là may mắn. Hãy biến đó thành cơ hội để hoàn thiện mình trước tập thể lớp và thầy cô. Các con hãy chủ động chuẩn bị điều kiện và tâm lý tốt để đi lại an toàn, đảm bảo giữ gìn phòng tránh dịch bệnh và học tập nghiêm túc… Thầy là thầy của các con nhưng cũng là một người cha nên thầy hiểu không có gì vui hơn là con mình có được tinh thần tốt để thích nghi mọi hoàn cảnh và học tập thành công".

Trước đó, hiệu trưởng trường này cho biết, dù nhiều tháng vắng bóng học sinh nhưng trường lớp được giữ gìn, dọn vệ sinh sạch đẹp. Trường còn mua cây, hoa về trồng thêm để tăng cảnh quan chào đón học sinh.

Một số trường THPT khác cho biết, trong cuối tuần này sẽ phun khử khuẩn, tổng vệ sinh lại trường lớp trước khi đón học sinh tựu trường.

Học sinh THCS tiếp tục tiêm vắc xin

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, sau khi học sinh THPT được tựu trường, tiếp theo sẽ cho học sinh THCS đi học. Trước mắt, địa phương tiêm chủng vắc xin cho học sinh bậc học này.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 9

Học sinh được đo nhiệt độ trước khi vào điểm tiêm.

Sáng nay, tại Trường THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân, học sinh khối 7-8 được phụ huynh đưa đến trường tiêm vắc xin. Có 380/465 em học sinh lớp 7 và 386/398 học sinh lớp 8 đăng ký tiêm đợt này. Một số học sinh không tiêm trong đó có em chưa đủ tuổi, có em có bệnh nền cần tiêm ở bệnh viện.

Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 10
Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 11
Nhiều trường THPT ở Thủ đô tất bật chuẩn bị đón học sinh đến trường ảnh 12

Để đảm bảo giãn cách, phụ huynh không được vào phòng tiêm tuy nhiên, trước đó họ được thông báo số lô, hạn sử dụng và loại vắc xin con sẽ tiêm.

Bà Phạm Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để phụ huynh yên tâm, trước giờ tiêm, nhà trường cùng đơn vị Y tế lập bản kiểm tra lô thuốc, trong đó có đầy đủ các thông tin về: hạn sử dụng, nhiệt độ bảo quản… Biên bản được lập dưới sự chứng kiến của phụ huynh, học sinh.

Thông tin về vắc xin cũng được giáo viên chủ nhiệm gửi cho phụ huynh các lớp, do đó phụ huynh yên tâm, tin tưởng. “Khi được hỏi, đa số phụ huynh đều bày tỏ mong muốn con được tiêm phòng để sớm được đến trường”, bà Oanh nói.

Ngày 2/12, UBND TP Hà Nội phê duyệt đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được đi học trực tiếp từ 6/12.

Hà Nội yêu cầu những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh.

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào mức độ an toàn của dịch COVID-19 quyết định, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, có các biện pháp ứng phó với các tình huống cụ thể phòng, chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam 'cháy' hết mình trong đêm nhạc kịch

Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam 'cháy' hết mình trong đêm nhạc kịch

TPO - Diễn ra tối 27/5 tại nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), English Performance 2021 là chương trình nhạc kịch bằng tiếng Anh hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút 500 khách mời, học sinh, phụ huynh tham gia. Chương trình do học sinh các khối lớp chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam lên ý tưởng, dàn dựng và diễn xuất.
Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

TP - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THPT năm học 2021 – 2022 tại Hội đồng coi thi TPHCM. Theo thông báo này, có một số bất thường tại đây, bên cạnh đó có trách nhiệm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).