Nhiều trường phổ thông ở Hà Nội lo không đủ điều kiện an toàn

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều phụ huynh mong con được tựu trường vì không ít học sinh nghiện game sau thời gian dài học trực tuyến. Ảnh: Quỳnh Anh
Nhiều phụ huynh mong con được tựu trường vì không ít học sinh nghiện game sau thời gian dài học trực tuyến. Ảnh: Quỳnh Anh
TP - Ðại diện các trường THPT ở Hà Nội nói rằng, nếu áp quy định 14 ngày phường, xã không có F0 trong cộng đồng, trường mới được hoạt động thì họ gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội đã đưa ra 16 tiêu chí để đánh giá mức độ trường học an toàn, trong đó, nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ được đánh giá không an toàn và không được phép mở cửa. Liên Sở GD&ĐT - Sở Y tế có dự thảo hướng dẫn các trường về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có ca mắc, nghi ngờ mắc, tiếp xúc gần.

Cụ thể, khi phát hiện F0 tại trường học, yêu cầu học sinh, giáo viên không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn. Hướng dẫn cho F0 di chuyển đến phòng cách ly tạm thời. Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó nhằm phối hợp với cơ quan y tế địa phương triển khai biện pháp tách F0 và đưa đi cách ly, điều trị, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp khác.

Hà Nội lưu ý, chỉ phong tỏa tạm thời khu vực liên quan F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (là giáo viên) dạy, F0 (là học sinh) học tại một lớp hay nhiều lớp. Lập danh sách F cách ly lớp nào theo lớp đó. Tùy tình hình dịch tễ, có thể lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, nhân viên theo dãy hoặc theo tầng lớp học.

Chờ hướng dẫn

Là trường học ở ngoại thành, học sinh lớp 9 đang được đi học trực tiếp nhưng Trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ vẫn phải chờ hướng dẫn của địa phương, ngành giáo dục Hà Nội về việc có cho học sinh tựu trường sau ngày 6/12 hay không do trên địa bàn vẫn có trường hợp F0.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trường có 2.057 học sinh đến từ các quận, huyện như Chương Mỹ, Thanh Oai, Hà Đông… Do học sinh ở nhiều xã, phường khác nhau nên sắp tới trường phải rà soát từng đối tượng và chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như phương án dạy học.

Ông Hoàng Đức Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Khương Đình, quận Thanh Xuân, cho biết, đối chiếu 16 tiêu chí trường học an toàn, trường đã đủ điều kiện để mở cửa trở lại. Nhưng trên địa bàn vừa xuất hiện 2 trường hợp F0 trong cộng đồng nên tính đến đầu tháng 12 trường vẫn chưa đủ điều kiện được hoạt động.

Do đó, đơn vị vẫn chờ hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT cũng như ngành Y tế. Về phương án dạy học, ông Thuận nói rằng, sau một thời gian dài dạy học trực tuyến, trường sẽ xây dựng phương án dạy song song hai phương án trực tuyến và trực tiếp.

Sau khi cho học sinh lớp 9 ở 18 huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp, Hà Nội dự kiến cho các em khối THPT tựu trường từ ngày 6-12/12.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa, nói rằng, đa số phụ huynh ủng hộ học sinh, nhất là khối 12, tựu trường sau khi được tiêm vắc xin để được thầy cô dạy trực tiếp. Sắp tới, trường sẽ xây dựng phương án dạy học cụ thể để áp dụng linh hoạt trong điều kiện mới.

“Tuy nhiên, có điều khiến tôi vô cùng lo lắng là hiện nay trường nằm trên địa bàn đang có tình hình dịch phức tạp. Nếu áp theo quy định như hiện nay là phường, xã 14 ngày không có F0 trong cộng đồng mới được phép mở cửa, nhà trường sẽ phải chờ quận rà soát”, bà Hiền nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm