Nhiều trường không có người học

Nhiều trường không có người học
TP - Hôm nay 30-11, thời hạn cuối cùng để các trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS). Dù năm nay, thời gian xét tuyển kéo dài nhưng nhiều trường ĐH, CĐ nhất là những trường ĐH địa phương (khu vực Tây Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên) nhiều ngành vẫn tuyển không ra người học.

> Nhiều trường có nguy cơ ‘đóng cửa’
> Hạ điểm chuẩn để cứu trường tư?

Tại TPHCM, dù đã cố kéo dài thời gian xét tuyển theo lịch của Bộ GD-ĐT với hy vọng tuyển đủ chỉ tiêu nhưng đến nay, nhiều trường đành kết thúc tuyển sinh trong không khí ảm đạm.

Lãnh đạo ĐH Kinh tế Tài chính cho biết, trường đặt chỉ tiêu của trường 1.000 (ĐH:650; CĐ:350) nhưng đến nay chỉ tuyển được 200 thí sinh. Trong khi đó, ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định chỉ tuyển được 50% số thí sinh so với chỉ tiêu đặt ra là 650.

Ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều trường cũng điêu đứng vì chờ đợi thí sinh trong vô vọng.

Tính đến 29-11, ĐH Tân Tạo (Long An) chỉ có 29 thí sinh trúng tuyển trong khi tổng chỉ tiêu năm nay là 500. ĐH Tây Đô (Cần Thơ) có đến 3.000 chỉ tiêu nhưng chưa tới 50% số thí sinh trúng tuyển. ĐH Cửu Long thiếu hơn 1.000 chỉ tiêu…

Theo phân tích từ phía các trường, có hai nguyên nhân chính khiến khó tuyển sinh là: điểm sàn năm nay chưa tính đúng và tính đủ và mức học phí cao.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyền, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định cho rằng: trong tình hình kinh tế biến động như hiện nay, nhiều trường có mức học phí từ 30 đến hơn 100 triệu đồng/năm là quá đắt nên nhiều thí sinh sẽ cân nhắc khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Nhiều trường công lập có điểm chuẩn thấp nhưng mức học phí không quá cao nên thí sinh đổ xô vào các trường này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.