Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội
TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.

Anh đánh giá như thế nào về Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018?

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, chiến dịch năm nay tiếp tục được triển khai theo 1 chương trình và 4 chiến dịch, gồm: chương trình “Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng” và “Hành quân xanh”. Chiến dịch đã thu hút gần 800 nghìn lượt thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện. Sau 3 tháng triển khai cho thấy đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Năm nay công tác tổ chức, nội dung hoạt động của chiến dịch được xây dựng, triển khai căn cứ nhu cầu, tình hình thực tiễn các địa bàn và nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn hiện nay. Có sự đổi mới về phương thức tổ chức theo hướng vừa mở rộng đối tượng thực hiện vừa đi sâu phát huy thế mạnh của từng nhóm đối tượng. Các cấp bộ đoàn đã tổ chức được trên 23 nghìn đội hình thanh niên tình nguyện, trong đó, nhiều đơn vị chú trọng thành lập đội hình chuyên, qua đó phát huy được thế mạnh của thanh niên tình nguyện.

Điều đáng mừng là các hoạt động trong chiến dịch tham gia giải quyết an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai đã tạo được hiệu ứng tích cực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Xin anh cho biết nét mới trong thiết kế, triển khai chiến dịch năm nay là gì?

Trước hết có thể thấy rõ trong phương châm chỉ đạo chiến dịch. Tinh thần chung là chiến dịch phải cụ thể hóa các quan điểm, nội hàm tình nguyện đã được xác lập trong phong trào “Thanh niên tình nguyện” của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, các hoạt động tình nguyện được thực hiện trên cơ sở phát huy tối đa tính sáng tạo của các cấp bộ đoàn, các tình nguyện viên để đạt hiệu quả cao nhất. Tính sáng tạo được thể hiện rõ từ việc xác lập chỉ tiêu vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất ý tưởng, sáng kiến, xác lập 9 nhóm chỉ tiêu bám sát chương trình công tác năm 2018 và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đến việc lựa chọn nội dung, đổi mới cách thức tổ chức từng hoạt động tình nguyện.

Đợt này các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy sáng tạo trong thanh thiếu niên, như: thành lập Cổng thông tin ngân hàng ý tưởng sáng tạo, các cuộc thi ý tưởng sáng tạo thanh thiếu nhi, khởi nghiệp sáng tạo, sáng tạo trong xây dựng và triển khai các dự án tình nguyện...

Nét mới nữa là đã xác lập rõ địa chỉ tình nguyện, địa bàn tập trung. Chiến dịch năm nay hướng trọng tâm cho các địa bàn khó khăn: tại 93 huyện nghèo và thoát nghèo, các đảo thanh niên, các khu vực bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo…

Từ đó tạo được sự thống nhất, tập trung trong triển khai các hoạt động tình nguyện, mang lại hiệu quả rõ và thiết thực, cụ thể hơn. Nhiều đơn vị tập trung các đội tình nguyện về một địa bàn, tập trung nguồn lực để xây dựng công trình thanh niên có giá trị cao, để giải quyết dứt điểm những khó khăn của địa bàn đó.

Qua chiến dịch, các bạn đoàn viên thanh niên đã học được gì, thưa anh?

Thời gian tham gia chiến dịch sẽ là những ngày tháng trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi bạn trẻ, mang lại cho các bạn những giá trị để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn và điều quan trọng là các bạn đã để lại những đóng góp thiết thực cho người dân tại địa bàn nơi các bạn đến. Từ chiến dịch, các bạn trẻ đã trưởng thành, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

Tôi cho rằng, hành trình những ngày hè tình nguyện là hành trình cống hiến sức trẻ, hành trình trưởng thành của mỗi bạn thanh niên trong quá trình học tập, làm việc góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh. Trên những công trình đều có công sức, mồ hôi của các bạn trẻ tình nguyện.

Xin cảm ơn anh.

Trong 3 tháng, các cấp bộ đoàn đã sửa chữa hơn 3.545 km, xây mới hơn 695 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 1.377 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh; 28 tỉnh, thành phố duy trì được 193 điểm tổ chức hoạt động hãy làm sạch biển mỗi tuần một lần; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 418 nghìn người dân; xây mới được 1.299 nhà nhân ái, 567 nhà tình nghĩa, 299 nhà khăn quàng đỏ, 42 nhà bán trú; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho gần 91 nghìn lượt thanh niên; vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 44.702 ý tưởng, sáng kiến và 5.785 ý tưởng, sáng kiến được áp dụng...

MỚI - NÓNG