Cần Thơ

Nhiều phụ huynh ý kiến về sách Tiếng Việt công nghệ giáo dục

TPO - Chiều 6/9, có khoảng 30 phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Hưng Phú 2 (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) để ý kiến về sách Tiếng Việt công nghệ giáo dục mà con họ đang học.

Bà Hồ Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Phú 2 cho biết, năm học này là năm đầu tiên trường áp dụng dạy chương trình Tiếng Việt công nghệ giáo dục và có 3 lớp được thí điểm. Do chưa hiểu về chương trình mới như thế nào nên vào chiều nay, trong lúc học sinh đang học thì có nhiều phụ huynh đến trường để hỏi.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Hưng Phú 2 thông tin: “Có khoảng 30 phụ huynh đến để hỏi về loại sách mới này. Chúng tôi đã giải thích để cha mẹ học sinh nắm được những ưu điểm, hạn chế để có thể hướng dẫn con em học. Sau 15 phút được giải đáp thắc mắc, các phụ huynh đã ra về”.

Nhiều phụ huynh ý kiến về sách Tiếng Việt công nghệ giáo dục ảnh 1

Trường Tiểu học Hưng Phú 2 lần đầu áp dụng chương trình Tiếng Việt công nghệ - Ảnh: Kim Hà.

Về việc những hình vuông, tròn, tam giác thể hiện trong sách theo ông Hiếu, ban đầu học sinh lớp 1 sẽ không biết đọc, viết mà phải dùng hình ảnh trực quan (các hình vuông, tròn,...). Mỗi hình sẽ tương ứng với một tiếng để các em đọc. “Dựa vào mô hình tiếng này, sau đó mới tách ra âm đầu, phần vần để học sinh tiến hành đọc và phát âm” – thầy Hiệu phó giải thích.

Về cách đánh vần, các âm /c/ /k/ /q/ trong cách dạy mới đều phát âm là “cờ” nên đa số phụ huynh không biết dẫn đến gây khó khăn trong việc dạy con học tại nhà.

Bên cạnh đó, khi ghép hết nguyên âm và phụ âm sẽ có những từ không được trong sáng, đó cũng là một hạn chế trong phương pháp mới này. Tuy vậy, trong sách vẫn nêu ra để học sinh nắm nhưng không giải thích về nghĩa cho các em.

MỚI - NÓNG