Nhiều người nước ngoài thích sen hồng

Nhiều người nước ngoài thích sen hồng
TP - Đề án quốc hoa của Bộ VH, TT & DL không chỉ thu hút sự quan tâm của nhiều công dân Việt Nam mà còn đông đảo người nước ngoài và kiều bào.

> Sen, trước giờ công bố quốc hoa

Tiền Phong khảo sát 11.100 người (trong đó có nhiều người nước ngoài và kiều bào) thông qua thư điện tử và bình chọn trực tuyến từ ngày 28-6-2010 đến 28-1-2011, ghi nhận nhiều ý kiến thú vị.

Nhiều người nước ngoài thích sen hồng ảnh 1

61,1% ủng hộ chọn hoa sen

Trong 11.100 người được khảo sát (trong đó có nhiều người nước ngoài và kiều bào ở Mỹ, Úc, Pháp, Anh, Nhật Bản…), 269 người cho rằng Việt Nam không hoặc chưa nên chọn quốc hoa, chiếm 2,42%. Lý do mà nhiều người đưa ra là Việt Nam hiện giờ chưa đến độ phú quý để sinh lễ nghĩa. Còn lại 97,58% ủng hộ chọn quốc hoa vì việc này lợi nhiều hơn hại.

Cụ thể, 6.779 người, chiếm 61,07%, ủng hộ chọn hoa sen, 972 người (8,76%) chọn hoa mai, 869 người (7,83%) chọn hoa lúa, 809 người (7,29%) chọn hoa tre, 499 người (4,50%) chọn hoa đào, 349 người (3,14%) chọn hoa chuối, 289 người (2,60%) chọn hoa cau, 117 người (1,05%) chọn hoa cúc, 76 người (0,68%) chọn hoa mơ, 72 người (0,65%) chọn hoa ban, và 188 người (1,69%) chọn các loại hoa khác.

Phần lớn ý kiến ủng hộ Đề án quốc hoa Việt Nam đều cho rằng, hiện nay, nhiều người nước ngoài thường biết đến Việt Nam qua áo dài, nón, nem và phở nên nếu có thêm biểu tượng là một loài hoa phổ biến, đẹp và hữu ích thì việc thu hút khách du lịch, quảng bá văn hóa dân tộc sẽ được đẩy mạnh một bước. Tuy nhiên, việc bình chọn phải được tiến hành khoa học, chuyên nghiệp và hợp lòng dân.

Một số ý kiến thú vị

Maisom Inthaphone (Quản lý Khách sạn Mekong, Lào, 50 tuổi):

- Người Việt Nam bảo cô gái đẹp có gót sen hồng, người trong nghịch cảnh vẫn vững vàng, không thay đổi có cốt cách hoa sen, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vì vậy, vợ chồng tôi đều nghĩ sen hồng xứng đáng là quốc hoa của các bạn.

J.C Smith (biên tập viên Vietnam News, người Anh, 40 tuổi):

- Quốc hoa của Việt Nam ư? Rõ ràng là hoa sen rồi. Bất kỳ cố gắng thay đổi điều mà mọi người đã nghĩ là nực cười. Nếu Ấn Độ đã chọn hoa sen làm quốc hoa rồi thì sao nào? Nhiều nước chọn hoa hồng nhưng điều đó đâu có làm hại ngành du lịch Anh!

Nếu các bạn thực sự muốn hoàn thành quá trình này, hãy thuê một hãng quảng cáo và marketing quốc tế để nghiên cứu thực sự về suy nghĩ của người dân về vấn đề này.

Abdul Halem (nhiếp ảnh gia Afghanistan, 43 tuổi):

- Vì tôi thích hoa sen nên tôi đề xuất chọn loài hoa này làm quốc hoa của Việt Nam. Dù hoa hồng là hoàng hậu của các loài hoa, nhưng hoa sen dành cho sự lãng mạn, tình yêu và sự thích thú mà khách du lịch vòng quanh thế giới muốn thưởng thức cuộc sống và kết tinh tình yêu. Tôi nghĩ nếu hoa sen được chọn làm quốc hoa, nó sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến đất nước xinh đẹp của các bạn.

Micheline Minh Tam Phan (Kiều bào Pháp, Hiệp hội Doanh nhân Pháp - MEDEF International, 36 tuổi):

- Tôi sinh ra ở Paris, Pháp và không biết nhiều về Việt Nam, trừ một tuần công tác tới Hà Nội. Vì vậy, với tôi, hoa lúa có vẻ như quan trọng hơn cả. Nếu không thì chọn hoa sen cũng được, dù trong đầu óc tôi, loài hoa này thường gợi nhớ đến hình ảnh Phật.

Dong Ngo (Kiều bào Mỹ, biên tập viên CNET, 35 tuổi):

- Tôi thấy hoa sen hội tụ nhiều ưu điểm hơn dù Ấn Độ đã chọn hoa sen rồi, nhưng đó là sen trắng, mình có thể chọn sen hồng. Nói đến hoa sen nhiều người cũng liên tưởng đến Phật, đến Bác Hồ. Phật từ bi hỉ xả tọa đài sen. “Trong đầm gì đẹp bằng sen. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an
TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Thu Quỳnh trải lòng về nhân vật Khánh Thy "Hương vị tình thân"

Thu Quỳnh: Mong kết 'Hương vị tình thân' vừa lòng khán giả, vừa lòng tôi nữa

TPO - “Hương vị tình thân” sẽ khép lại sau hai tập phim nữa. Kết thúc sớm ngọt ngào đến với Nam, đông đảo khán giả cũng sốt ruột về số phận của Khánh Thy - nhân vật phải nhận sự phản ứng của khán giả không sót một tập phim nào như lời Thu Quỳnh. Diễn viên Thu Quỳnh trò chuyện với PV Tiền Phong khi “Hương vị tình thân” sắp cán đích.
Nhà thơ Giáng Vân tại triển lãm

Giáng Vân vẽ

TP - Nhà thơ Giáng Vân đang có cuộc triển lãm hội họa cá nhân tại Hà Nội thu hút khá đông người thưởng ngoạn. Cuộc triển lãm riêng thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm qua kể từ khi chị chính thức cầm cọ. Giáng Vân vẽ, khác gì một Giáng Vân viết với những vần thơ giàu nữ tính bậc nhất văn chương Việt?
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới

Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng

TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.