Nhiều người gặp nạn khi đi qua dự án đường 'nghìn tỷ'

Nhiều người gặp nạn khi đi qua dự án đường 'nghìn tỷ'
TPO - Dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường huyết mạch nối Bình Dương với TP.HCM với kinh phí hơn 1 nghìn tỷ đồng mang tên ĐT 743 chậm tiến độ do khâu giải phóng mặt bằng. Dự án “ngủ quên” hơn 4 năm, đến khi triển khai thi công thì làm ẩu dẫn đến nhiều vụ tai nạn và ùn tắc giao thông cục bộ.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, Dự án đầu tư giải phóng mặt bằng công trình nâng cấp, mở rộng đường ĐT743 được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt với kinh phí hơn 1.051 tỷ đồng, có chiều dài tuyến 12km gồm 6 làn đường.

Chi phí xây lắp do một đơn vị lúc bấy giờ là doanh nghiệp nhà nước huy động, còn chi phí giải phóng mặt bằng sẽ được tính riêng, do ngân sách tỉnh chi trả.

Nhiều người gặp nạn khi đi qua dự án đường 'nghìn tỷ' ảnh 1 Người tham gia giao thông lao xuống vực trên đường ĐT 743 đang thi công 

Tuyến đường này khi có chủ trương mở rộng, UBND tỉnh Bình Dương thời điểm đó đã quyết định mua lại trạm thu phí của nhà đầu tư cũ và đã “xóa sổ” trạm thu phí này.

Được phê duyệt vào cuối năm 2015 nhưng dự án đường ĐT743 sau đó chưa được triển khai gây nên nạn kẹt xe do tuyến kết nối nhiều khu công nghiệp và trung tâm logistics lớn của khu vực Đông Nam Bộ. Lý do chậm triển khai dự án là do chưa giải phóng xong mặt bằng.

Dự án đi qua địa bàn TP. Thuận An có chiều dài tuyến 6,6km, với 726 hộ và 55 tổ chức trong diện đền bù giải tỏa. Đến giữa năm 2020, mới giải quyết cho 29 hộ còn lại. Còn trên địa bàn TP. Dĩ An có tổng số hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng là 79 (36 hộ và 43 tổ chức), đến giữa năm 2020 còn lại 8 hộ chưa lập phương án do tranh chấp quyền sử dụng đất với Công ty Hương Hải Thịnh, trung tâm đang phối hợp với địa phương giải quyết. Ở TX. Tân Uyên giữa năm 2020 còn 7 hộ trong diện giải tỏa.

Nhiều người gặp nạn khi đi qua dự án đường 'nghìn tỷ' ảnh 2 Hầu hết người gặp nạn trên đường đều tự chịu hậu quả

Đến tháng 11/2020, dự án đã được giao mặt bằng, đơn vị thi công triển khai xây dựng nhưng trong quá trình thực hiện, người dân địa phương và người đi đường đều bày tỏ bức xúc.

Do thi công không theo hình thức “cuốn chiếu” làm dàn trải nên không chỉ gây ùn tắc bởi đường hẹp mà còn ảnh hưởng đến việc sinh sống, kinh doanh của người dân khu vực hai bên đường. Chỉ tính từ tháng 11 cho đến nay, tuyến đường đang thi công gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông cho người đi đường do các phương tiện chen nhau đi, trong khi đoạn đường bị đào sâu lại không được che chắn cẩn thận.

Nhiều người gặp nạn khi đi qua dự án đường 'nghìn tỷ' ảnh 3 Nhập viện vì đường thi công ẩu

Ngày 18/12, một người đàn ông chở theo người phụ nữ và trẻ nhỏ chạy xẻ máy té nhào xuống đoạn đường đang thi công thuộc phường An Phú, TP Thuận An bị thương phải đưa đi cấp cứu. Mới đây nhất, tối qua (27/12) một người đàn ông đi xe máy đã lao vào rào chắn không đèn báo hiệu trên đường đang thi công. Hậu quả khiến xe máy hư hổng nặng, người đàn ông bị gãy hàm răng.

Anh Lê Anh Hựu (thợ sửa xe) bên đường ĐT 743 cho biết, chứng kiến cảnh đơn vị thi công dựng rào sắt chắn giữa đường nhưng không có đèn báo, anh thấy rất nguy hiểm nên đã phản ánh nhưng nhiều ngày vẫn chưa được khắc phục. “Do đường đang thi công chưa có đèn đường. Về đêm đường tối mịch, đơn vị thi công lại đặt rào chắn giữa đường không có đèn báo. Trong hai đêm liên tục vào ngày 26 và 27/12 xảy ra 2 vụ người đi xe máy lao vào rào chắn bị thương nặng”, anh Hựu cho biết.

Nhiều người gặp nạn khi đi qua dự án đường 'nghìn tỷ' ảnh 4
Nhiều người gặp nạn khi đi qua dự án đường 'nghìn tỷ' ảnh 5 Nạn nhân cấp cứu vì lao vào rào chắn giữa đường không có đèn báo

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị L. (sống bên đường ĐT 743) cho biết thêm: "Khi đường thi công, một phần bị đào sâu khiến phần đường được di chuyển hẹp. Trong khi các phương tiện chen nhau đi dễ xảy ra tai nạn do việc che chắn giữa hai phần đường sơ sài. Tôi chứng kiến nhiều người lao xe máy xuống vực nhưng họ tự chịu vì cho rằng lỗi do họ, trong khi trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công".

Clip: Rào chắn giữa đường không đèn báo gây tai nạn giao thông 

Liên quan đến vụ việc, đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục những bất cập, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Đông thời, đề nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án.

MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.