Nhiều mẫu bánh kẹo Hong Kong chứa hóa chất gây ung thư

Các mẫu bánh kẹo mà Hiệp hội người tiêu dùng Hong Kong kiểm tra lần này đã cho kết quả giật mình.
Các mẫu bánh kẹo mà Hiệp hội người tiêu dùng Hong Kong kiểm tra lần này đã cho kết quả giật mình.
TPO - Hiệp hội người tiêu dùng Hong Kong đã xét nghiệm 58 sản phẩm khác nhau và phát hiện hàm lượng hóa chất rất cao, lên tới 90%, trong đó có hóa chất liên quan tới ung thư. Nghiên cứu này đã tiết lộ ra rằng, các loại snacks thường ghi sai nhãn mác và một loại có lượng đường vượt ngưỡng cho phép lên tới 210%.

Cơ quan người tiêu dùng Hong Kong vừa công bố kết quả giám sát của mình và yêu cầu các công ty bánh kẹo phải thay đổi nguyên liệu làm bánh ngọt và bánh qui sau khi phát hiện ít nhất 50 mẫu bánh kẹo bán ở thành phố này được phát hiện có chứa chất carcinogenic, chất gây ung thư.

Nhiều mẫu bánh kẹo Hong Kong chứa hóa chất gây ung thư ảnh 1 Ông Clement Chan Kam-wing ( bên trái) công bố kết quả xét nghiệm an toàn thực phẩm của các mẫu bánh.

Kết quả công bố ngày 14/1 của Hiệp hội người tiêu dùng Hong Kong cho thấy, họ đã phát hiện ra dấu vết của chất glycidol và acrylamide, các hóa chất trong quá trình sản xuất làm tăng nguy cơ ung thư,chiếm tới 90% trong số 58 mẫu được xét nghiệm từ khoảng tháng 8-10/2018. Trong khi đó, 35 mẫu bánh được phát hiện có chứa 3- MCPD, một loại hóa chất khác có thể gây hại thận và vô sinh ở đàn ông.

Tất cả 58 mẫu được kiểm tra đều có nhiều chất béo hoặc đường,  46 loại bánh ngọt được tìm thấy có cả hai loại chất độc hại kia.

Ông Clement Chan Kam-wing, Chủ tịch ủy ban quan hệ cộng đồng và công chúng cho biết: “ Những chất này được sinh ra do sức nóng của dầu ăn ở một nhiệt độ nhất định. Chúng tôi khuyến cáo các nhà sản xuất nghiên cứu quá trình sản xuất của mình và cố gắng thay thế dầu ăn".

Phó giáo sư Wang Mingfu, khoa sinh hóa, đại học Hong kong cho biết, đặc biệt chất acrylamide được tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao đã được chứng minh gây ra ung thư ở động vật. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó tới con người vẫn chưa được các nhà khoa học biết tới đầy đủ.

Ông cho rằng, đây không phải là vấn đề mới vì chất acrylamide được biết tới ở châu Âu ít nhất 10 năm nay. Hóa chất này được tìm thấy trong khoai tây chiên, cà phê và sẽ gây nguy cơ đối với những người ăn các loại thực phẩm này hàng ngày.

Cơ quan giám sát đã đưa kết quả kiểm tra cho Trung tâm An toàn thực phẩm để tiếp tục hành động. Ông Gilly Wong Fung-han, Giám đốc điều hành của Hiệp hội này cho biết, bơ thực vật và dầu ăn tinh chế là những chât  chính được sử dụng để làm bánh quy.Một nghiên cứu của cơ quan giám sát năm ngoái đã tìm thấy glycidol và 3-MCPD trong gần 20 loại bơ thực vật được bán ở Hong Kong.

Ông Wong cũng cho biết, chính quyền Hong Kong nên cung cấp các thành phần có lợi cho sức khỏe với chi phí thấp hơn để người tiêu dùng có thể tiếp tục thưởng thức các món ăn nhẹ yêu thích của họ, đặc biệt là trong các lễ hội Tết Nguyên đán sắp tới.

Tổ chức Y tế Thế giới không đặt ra giới hạn cho việc tiêu thụ glycidol và acrylamide, tuy nhiên hiệp hội này cho biết, các thành viên của cộng đồng khuyên nên ăn chúng càng ít càng tốt.

Dựa trên các tiêu chuẩn do Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đặt ra, một người trưởng thành nặng 60kg  chỉ nên tiêu thụ 120 microgam 3-MCPD mỗi ngày. Trứng cuộn do công ty Hong Kong Yuen Long Wing Wah sản xuất được phát hiện có chất glycidol cao nhất với tỉ lệ 1.900 mcg / kg, tiếp theo là trứng cuộn bơ của Yu Pin King với tỉ lệ 1.700mcg / kg.

Trong số 48 loại bánh được tìm thấy có chứa acrylamide có bánh quy sô cô la Bỉ Quadruple của chuỗi siêu thị Anh Sainsbury với tỉ lệ cao nhất, 340mcg / kg. Các cuộn trứng được làm bởi Yuen Long Wing Wah cũng được tìm thấy có chứa 580mcg / kg 3-MCPD.

Đáp lại, nhà phân phối của Yu Pin King và Sainsbury, cho biết họ đã ngừng sản xuất trứng cuộn cho dù sản phẩm  của Sainsbury đã đáp ứng các tiêu chuẩn do chính quyền Hong Kong đặt ra. Yuen Long Wing Wah nói với hiệp hội rằng, họ sẽ cải thiện quy trình sản xuất để giảm việc sản sinh các chất gây ung thư và 3-MCPD.

Trong khi đó, 46 loại bánh ngọt và bánh quy đã bị phát hiện ghi sai nhãn mác, hoặc bị thiếu, thông tin về nội dung dinh dưỡng của sản phẩm. 29 trong số các mẫu có nhãn dinh dưỡng đã được tìm thấy đã đánh dấu sai hàm lượng đường, natri hoặc chất béo. Đặc biệt, bánh Conte de Cookie được phát hiện có hàm lượng đường vượt mức cho phép tới 210%.


Theo The South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấp cứu viêm não Nhật Bản ở trẻ em. Ảnh: Internet

Nắng nóng, trẻ mắc viêm não Nhật Bản nguy hiểm như thế nào?

TPO - Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm, một tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính hệ thần kinh trung ương chủ yếu do virus gây ra thường gặp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chưa có điều trị đặc hiệu. Hằng năm có khoảng 67.900 trường hợp viêm não Nhật Bản. Tỉ lệ tử vong 25-30%, khoảng 50% người bệnh sống có di chứng nặng nề.
Bộ Y tế: Những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19

Bộ Y tế: Những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19

TPO - Theo công văn 6202 Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành, những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.
Tối 4/8, thêm 3.352 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương có 1.111 trường hợp

Tối 4/8, thêm 3.352 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương có 1.111 trường hợp

TPO - Tối 4/8, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.352 ca nhiễm mới với 1 ca nhập cảnh và 3.351 ca ghi nhận trong nước (821 ca trong cộng đồng). Lần đầu tiên Bình Dương vượt TPHCM số ca mắc trong cùng lần công bố kể từ khi dịch bùng phát những ngày vừa qua. Như vậy trong ngày 4/8 Việt Nam ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới.