Nhiều dự án tại Cần Thơ đình trệ

Nhiều dự án quy mô lớn tại Cần Thơ bất động trong suốt nhiều năm qua
Nhiều dự án quy mô lớn tại Cần Thơ bất động trong suốt nhiều năm qua
Kinh tế khó khăn và chủ đầu tư yếu năng lực tài chính, nhiều dự án quy mô lớn tại Cần Thơ bất động trong suốt nhiều năm qua, trong đó có dự án lọc dầu với tổng vốn 538 triệu USD.

Với công suất 2 triệu tấn một năm, sử dụng diện tích đất 250 hécta, dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ được xem là một trong những công trình quy mô lớn của địa phương. Tuy nhiên, sau gần 6 năm được cấp chứng nhận đầu tư, dự án đã 4 lần thông báo thay đổi đối tác liên doanh và cho đến nay vẫn đang ở vạch xuất phát.

Mới đây, Công ty TNHH Nhà máy Lọc dầu Cần Thơ và đối tác liên doanh đã xin điều chỉnh giảm quy mô vốn đầu tư xuống còn 350 triệu USD, giảm diện tích dự án xuống còn 50 hécta. Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ đã đề nghị nhà đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính, ký quỹ 5% chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư về đất (khoảng 11 tỷ đồng) và cam kết tiến độ thực hiện để trình UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Dự án khu đô thị Hoàng Quân Cần Thơ do Công ty cổ phần Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ làm chủ đầu tư có diện tích 320 hécta tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền cũng bị chậm tiến độ và chưa bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Bà Bùi Ngọc Vỵ, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ cho biết, mới đây, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh không xây dựng khu đô thị mà chuyển sang làm nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và đại học, với diện tích khoảng 102 hécta. “Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ đang làm việc thêm với nhà đầu tư để yêu cầu ký quỹ, chứng minh năng lực tài chính, cam kết tiến độ làm cơ sở trình UBND Thành phố xem xét, quyết định”, bà Vỵ nói.

Ngoài ra, dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hưng Phú 1, Hưng Phú 2A và Hưng Phú 2B (tổng diện tích trên 400 hécta) đã bắt đầu triển khai gần 10 năm nay, nhưng tiến độ thực hiện rất chậm. Nguyên nhân chính là do chính sách về đền bù tái định cư có nhiều thay đổi, vị trí khu công nghiệp lại nằm gần trung tâm Thành phố (khoảng 7 km) nên giá đền bù cao. Nếu tính tất cả chi phí, để có được một m2 đất công nghiệp tại đây, nhà đầu tư phải bỏ ra từ 80 đến 90 USD.

Trong khi đó, tại các khu công nghiệp lân cận thuộc tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long, giá cho thuê rất hấp dẫn. Điều này khiến Công ty TNHH một thành viên Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã xin trả lại dự án Hưng Phú 2B vì không đủ năng lực thực hiện.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua, thành phố đã rất tích cực hỗ trợ nhà đầu tư, song do ảnh hưởng của tình hình kinh tế và những thay đổi về mặt chính sách khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn. Thêm vào đó, một số nhà đầu tư yếu về năng lực tài chính nên việc triển khai rất ỳ ạch.

“Việc dự án chậm triển khai một thời gian dài ảnh hưởng rất lớn đến người dân trong vùng dự án. Do đó, thành phố đang thực hiện tổng rà soát lại dự án được chấp thuận đầu tư trên địa bàn và sẽ mạnh tay xử lý dứt điểm các dự án không có khả năng triển khai", ông Dũng nhấn mạnh. Đồng thời, cũng yêu cầu nhà đầu tư thực hiện nghiêm việc ký quỹ đối với những dự án có sử dụng đất, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong vùng dự án khi chủ đầu tư chậm triển khai hay dự án bị thu hồi.

Theo Theo báo Đầu tư
MỚI - NÓNG