Nhiều đối tượng được tuyển thẳng, cộng điểm vào THPT

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO- Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT). Theo đó, sẽ có hai đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào THPT.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tuyển thẳng vào THPT một số đối tượng gồm: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở và học sinh là người dân tộc rất ít người.

Ngoài ra, cũng quy định rõ các chế độ ưu tiên và khuyến khích trong tuyển sinh THPT. Cụ thể, cộng 3 điểm cho con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; cộng 2 điểm đối với con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh mất sức lao động dưới 81%;

Cộng 1 điểm cho các đối tượng là có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn; Học sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa: nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm, giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm giải ba cấp tỉnh cộng 1 điểm.

Về phương thức tuyển sinh đối với THCS là xét tuyển. Còn đối với THPT theo ba phương thức: xét tuyển; thi tuyển; kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Thông tư nêu rõ, ở cấp THPT, chỉ xét tuyển đối với các trường không có điều kiện tổ chức thi tuyển hoặc có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường THPT. Điểm xét tuyển là tổng số điểm của điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích.

Trường hợp thi tuyển thì tổ chức thi 3 môn gồm toán, văn và môn thứ 3. Thời gian làm bài hai môn toán, văn là 120 phút, môn thứ 3 là 60 phút.

Môn thứ 3 được chọn trong số những môn học còn lại, phù hợp cho các đối tượng tuyển sinh. Giám đốc sở GD&ĐT chọn và công bố môn thi thứ 3 sớm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc năm học căn cứ biên chế năm học của Bộ.

Đề thi vào THPT nằm trong phạm vi chương trình THCS do GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Đề thi và hướng dẫn chấm thi khi chưa được công bố là bí mật Nhà nước độ “Tối mật” theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.