Nhiều doanh nghiệp tỷ đô lên sàn đầu năm 2017

Vietnam Airlines dự kiến sẽ được giao dịch trên UPCoM từ đầu năm 2017 với vốn hóa ngày đầu tiên lên sàn đạt 1,5 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg
Vietnam Airlines dự kiến sẽ được giao dịch trên UPCoM từ đầu năm 2017 với vốn hóa ngày đầu tiên lên sàn đạt 1,5 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg
Ngay trong tuần đầu tiên của năm 2017, hai doanh nghiệp với vốn hóa 1,5 - 2 tỷ USD sẽ được giao dịch trên UPCoM.

Theo thông tin từ các sở giao dịch chứng khoán, ngay trong tuần đầu tiên của năm 2017, cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp sẽ chính thức niêm yết và giao dịch, trong đó không thiếu những cái tên có vốn hóa hơn 1 tỷ USD.

Tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào ngày 3/1, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) sẽ giao dịch trên UPCoM với mã chứng khoán HVN. Với số lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch đạt trên 1,2 tỷ và giá tham chiếu 28.000 đồng mỗi đơn  vị, ước tính vốn hóa ngày đầu tiên lên sàn của Vietnam Airlines sẽ đạt hơn 34.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1,5 tỷ USD.

Ngay sau Vietnam Airlines, một doanh nghiệp khác có vốn hóa tỷ đô dự kiến sẽ lên sàn UPCoM vào ngày 5/1/2017 là Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer). Với lượng đăng ký giao dịch hơn 538 triệu cổ phiếu (Mã CK: MCH) và giá tham chiếu ngày đầu là 90.000 đồng, ước tính vốn hóa của Masan Consumer sẽ đạt hơn 48.400 tỷ đồng, xấp xỉ 2,13 tỷ USD.

Cùng ngày lên sàn của Vietnam Airline, 500 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng sẽ được giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu 13.500 đồng mỗi đơn vị. Giá trị vốn hóa ước tính của tập đoàn Nhà nước ngày đầu tiên giao dịch sẽ đạt hơn 6.700 tỷ đồng.

Cũng trong tuần đầu tiên của năm 2017, một số doanh nghiệp khác cũng được chấp thuận niêm yết, giao dịch như cổ phiếu của Công ty cổ phần ICD Tân Cảng Sóng Thần, Công ty cổ phần Licogi 12.

Thị trường chứng khoán đã có những bước phát triển mới, đặc biệt là hoạt động trên UPCoM trong năm 2016 đã có những bước phát triển vượt bậc nhờ hàng loạt chính sách mới, như quy định rút ngắn thời gian bắt buộc phải lên sàn đối với các công ty đại chúng.

Với sự đón nhận của hàng loạt "tân binh" là các công ty có vốn hóa lớn, các doanh nghiệp Nhà nước, quy mô của thị trường UPCoM đã tăng gấp nhiều lần so với thời điểm đầu năm, vượt mốc 10 tỷ USD từ cuối năm 2016. Dự kiến, con số này còn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017 khi những "tân binh" tỷ đô sẽ xuất hiện, đơn cử như hai trường hợp ngay đầu năm là Vietnam Airlines và Masan Consumer.

Trong một phát biểu mới đây, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường chứng khoán trong năm tới sẽ có nhiều điểm thuận lợi nhờ kế hoạch sửa Luật Chứng khoán, gỡ được dòng vốn đầu tư nước ngoài và khắc phục vướng mắc với luật đầu tư.

Bước đầu, theo ông Bằng, luật có thể thay đổi theo hướng sẽ coi doanh nghiệp có trên 60% vốn nước ngoài mới là nhà đầu tư nước ngoài. Luật mới cũng dự kiến bổ sung thêm thẩm quyền điều tra, tiếp cận tài khoản của Ủy ban chứng khoán để xử lý các sai phạm của các thành viên trên thị trường.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

TPO - VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm, chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm ngân hàng, một số mã vốn hoá lớn. Thị trường vẫn phân hoá rõ rệt, cổ phiếu đầu cơ giảm giá mạnh, trong khi dòng tiền sôi động ở nhóm ngân hàng.
Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 trong quý 2 năm nay theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm để xuất khẩu, đang gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Giá thuê xe tự lái đang tăng gấp đôi giá thường ngày

Thuê xe tự lái tránh dịch, giá tăng vẫn 'cháy' hàng

TP - Để yên tâm về quê và đi lại dịp Tết khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thay vì ra bến xe, ga tàu về Tết, hiện nhiều người dân tại Hà Nội đã chọn hình thức thuê ô tô tự lái. Việc này đã khiến dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Hà Nội tăng giá gấp đôi nhưng vẫn khan hiếm xe cho thuê.
FLC tổ chức roadshow tại Đức ngay sau chuyến bay thẳng thường lệ Việt-Đức đầu tiên

FLC tổ chức roadshow tại Đức ngay sau chuyến bay thẳng thường lệ Việt-Đức đầu tiên

Nhằm giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào những lĩnh vực kinh tế thu hút, cũng như quảng bá sản phẩm, dịch vụ nổi bật trong chuỗi hệ sinh thái hàng không – nghỉ dưỡng – golf – bất động sản duy nhất tại Việt Nam, Tập đoàn FLC và Bamboo Airways tổ chức roadshow và hội thảo quy mô lớn tại Đức ngay sau chuyến bay thẳng thường lệ Việt – Đức đầu tiên của Bamboo Airways trong quý I/2022.