Khánh Hòa:

Nhiều dấu hỏi về việc ưu ái cho thuê 'đất vàng' SVĐ Cam Ranh với giá bèo

TPO - Tỉnh Khánh Hòa đã cho doanh nghiệp thuê khu “đất vàng” sân vận động Cam Ranh rộng 18.000m2 với mức giá tối thiểu, sau đó tiếp tục cho doanh nghiệp giảm một nửa. Trong lúc đó, doanh nghiệp được thuê chưa thực hiện cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục đã cam kết đầu tư.

Ưu ái giảm một nửa giá thuê tối thiểu?

Ngày 19/2, nguồn tin PV Tiền Phong cho hay, Sở Tài chính Khánh Hoà vừa có báo cáo UBND tỉnh này liên quan đến bài viết “Khánh Hoà cho thuê khu ‘đất vàng’ SVĐ Cam Ranh với giá bèo bọt” đăng trên báo Tiền Phong ngày 30/11/2020.

Như Tiền Phong đã thông tin, khu “đất vàng” SVĐ Cam Ranh (ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) rộng 18.000 m2, nhưng lại được thành phố này cho Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh thuê 30 năm không đấu giá với mức “bèo bọt” khoảng 42,7 triệu đồng/năm, tức chỉ bằng khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Trong lúc đó, công ty này chưa thực hiện cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục đã cam kết đầu tư.

Nhiều dấu hỏi về việc ưu ái cho thuê 'đất vàng' SVĐ Cam Ranh với giá bèo ảnh 1 Đường picth SVĐ Cam Ranh hiện chỉ là đường đất

Theo báo cáo của Sở Tài chính Khánh Hoà, việc cho thuê SVĐ Cam Ranh được thực hiện theo chủ trương “xã hội hoá” nên việc xác định giá cho thuê SVĐ này được thực hiện theo Thông tư số 156 ngày 23/10/2014 của Bộ Tài chính. Đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn TP Cam Ranh thực hiện cho thuê SVĐ theo hình thức “xã hội hoá”, trên thị trường không có tài sản so sánh để tham khảo nên việc xác định giá cho thuê cơ sở hạ tầng tối đa căn cứ mức giá cho thuê trên thị trường không thể thực hiện được?

Vì vậy, mức giá cho thuê cơ sở hạ tầng đối với cơ sở nhà đất này được xác định theo mức giá cho thuê tối thiểu tại công văn số 4513 ngày 28/6/2016 của UBND tỉnh Khánh Hoà là 85.511.580 đồng/năm. Đến ngày 24/8/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà lại có công văn số 6450 “ưu ái” cho Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh được giảm 50% mức giá cho thuê tài sản trên đất của SVĐ Cam Ranh chỉ còn khoảng 42,7 triệu đồng/năm.

Chỉ đầu tư, cải tạo “qua loa”

Liên quan đến việc cho thuê SVĐ Cam Ranh, báo cáo của UBND TP Cam Ranh cho biết, Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh chưa cải tạo nhiều hạng mục cam kết, đầu tư “qua loa” và thu tiền sân bãi đối với một số giải thi đấu bóng đá mà các ban ngành thành phố này tổ chức. Theo đó, công ty này đã cải tạo sân bóng với diện tích 6.800m2 và cải tạo đường picth (đường chạy bao quanh sân - PV) với diện tích 5.519m2. Tuy nhiên, hiện đường picth vẫn là đường đất, một phần đường đã trồng cây xanh và đặt nhiều chậu có cây xanh, cây dại và cỏ hoang mọc tại nhiều nơi trên đường picth.

Nhiều dấu hỏi về việc ưu ái cho thuê 'đất vàng' SVĐ Cam Ranh với giá bèo ảnh 2 Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh cho kinh doanh cây cảnh trong SVĐ Cam Ranh

Trong lúc đó, khu vực dành cho đội thi đấu chưa được cải tạo, có nhiều đoạn mương thoát nước quanh sân đã bị lấp, chưa làm mới khu nhảy xa và ném tạ, vệ sinh quanh sân chưa được dọn dẹp... Tại một số giải thi đấu do các ban ngành TP Cam Ranh tổ chức, Công ty TNHH Cam Ranh đã thu tiền sân bãi dù trước đó công ty cam kết không thu tiền. Làm việc với các ban ngành TP Cam Ranh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh hứa sẽ cải tạo, nâng cấp những hạng mục công ty này chưa thực nói trên trong thời gian tới.

Theo Sở Tài chính Khánh Hoà thì hiện Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh chưa thực hiện đầy đủ các hạng mục công trình đã đăng kí đầu tư với cơ quan chức năng (ví dụ như: chưa thay mới cổng chính, chưa làm mới khu nhảy xa và ném tạ, để cây cối và cỏ hoang mọc trên đường picth, chưa cải tạo khu vực dành cho đội thi đấu... ) và thu tiền sân bãi không đúng với cam kết trước đó. Vì thế, Sở Tài chính Khánh Hoà đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở KH - ĐT tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án; chỉ đạo Sở VH-TT&DL tỉnh kiểm tra điều kiện về quy mô, tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi đối với dự án xã hội hoá.
Nhiều dấu hỏi về việc ưu ái cho thuê 'đất vàng' SVĐ Cam Ranh với giá bèo ảnh 3 Cây cảnh được Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh trồng sát ngay sân bóng đá

“Trường hợp Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh không thực hiện đúng nội dung đã cam kết và tiến độ thực hiện dự án, chưa đáp ứng nội dung đã đăng kí, điều kiện quy mô, tiêu chuẩn chất lượng dự án để được hưởng chính sách khuyến khích ưu đãi xã hội hoá thì sẽ thực hiện thu hồi ưu đãi về tiền thuê tài sản trên đất”, báo cáo của Sở Tài chính Khánh Hoà đề xuất.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

TPO - Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…
Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

TPO - Tỉnh Thái Nguyên tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá tài sản thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ 38 tầng tại phường Hoàng Văn Thụ. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 1.696 tỷ đồng.