Nhiều án treo tham nhũng sẽ phản cảm

Nhiều án treo tham nhũng sẽ phản cảm
TP - Trả lời chất vấn của ĐB Đỗ Thị Hoàng sáng 14/6, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình thừa nhận, án kinh tế và tham nhũng có số lượng xử án treo cao hơn các loại án khác. Mặc dù vận dụng đúng pháp luật, nhưng nếu án treo quá nhiều thì cũng gây phản cảm.

Theo ĐB Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh), nhiều ý kiến nhân dân và dư luận cho rằng, việc phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ và tham nhũng chưa tốt. Tỷ lệ các bị cáo được tòa án tuyên cho hưởng án treo nhiều, dẫn đến sự hoài nghi của quần chúng nhân dân và dư luận xã hội về tính nghiêm minh của pháp luật.

“Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đề nghị Viện trưởng cho biết đã chỉ đạo ngành kiểm sát có biện pháp gì để xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng?”- ĐB Hoàng hỏi.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình thừa nhận, đối với các loại án khác, tỷ lệ xử treo là 21%. Trong khi đó, án treo với tội phạm kinh tế và án tham nhũng là 30,8%.

Lý giải việc này, ông Bình cho biết, đối với án kinh tế thì khi đã khắc phục hậu quả, bị phạt, tịch thu tiền, tài sản, hàng hóa thì yêu cầu đặt ra hình phạt tù đối với án kinh tế là không cao. Về án tham nhũng, mặc dù số lượng án treo cao, nhưng đã vận dụng đúng pháp luật. Tuy nhiên, cũng có những vụ VKS đã kháng nghị.

“Chúng tôi đã kháng nghị 39 trường hợp cấp dưới xử treo, được tòa án chấp nhận tăng hình phạt 26 trường hợp. Những vụ còn lại thì đang xem xét”- Ông Bình nói.

Ông Bình khẳng định, tới đây sẽ kiểm soát chặt chẽ quá trình xây dựng các cáo trạng có đề xuất án treo. Những vụ án tham nhũng mà cấp dưới đề xuất án treo thì phải trình lên cấp trên để kiểm tra.

“Trong trường hợp tòa án tuyên cho hưởng án treo không phải là đề nghị của VKS thì cấp dưới phải báo cáo cấp trên để xem xét kháng nghị. Theo quy định pháp luật, đối với án tham nhũng có rất nhiều tình tiết có thể vận dụng để xử dưới khung, nhẹ hơn. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đạo trong ngành 2 tình tiết không được vận dụng là có nhân thân tốt và phạm tội lần đầu”- Ông Bình khẳng định và lý giải thêm: Đối với án tham nhũng do chủ thể chủ yếu là những người có chức, có quyền, cho nên trước thời điểm phạm tội thì hầu hết đều có nhân thân tốt.

Về tình tiết phạm tội lần đầu cũng vậy, không có trường hợp nào tham nhũng rồi phạm tội lại tiếp tục làm lãnh đạo để tham nhũng nữa. Trong thực tế, điều này không xảy ra.

Do vậy, 2 tình tiết này không được phép áp dụng trong đề xuất của VKS đối với tội phạm tham nhũng.

“Giải pháp liên quan đến các ngành thì chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị với cơ quan điều tra, tòa án bàn về những biện pháp để giảm án treo đối với tội phạm tham nhũng. Mặc dù vận dụng luật là đúng, nhưng nếu quá nhiều thì cũng tạo ra phản cảm”- Ông Bình chốt lại nội dung này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Khu vực phân lô, tách thửa của ông Trần Xuân Hùng ở xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đình Văn
Sau sai phạm, một giám đốc văn phòng đăng ký đất đai không được tái bổ nhiệm
TPO - Ông Phạm Ngọc Huấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đak Đoa (Gia Lai) không được tái bổ nhiệm giám đốc. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ, ông Huấn đã cùng một số cán bộ khác tùy tiện chỉnh lý, cho cấp đổi Giấy CNQSDĐ để làm lợi cho ông Trần Xuân Hùng dễ dàng phân lô, tách thửa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...