Nhiệt độ vượt ngưỡng 50 độ C, điều hòa nào cho hiệu suất tốt nhất

0:00 / 0:00
0:00
Đâu là nguyên nhân khiến dàn nóng điều hòa trung tâm giảm công suất hoặc tệ hơn là ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của các tòa nhà, công trình lớn? Giải pháp nào cho vấn đề này?

Thời tiết nóng bức của mùa hè, kết hợp với hiệu ứng nhà kính và quá trình đô thị hóa đẩy nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 50 độ C. Dàn nóng điều hòa trung tâm phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu làm mát tại doanh nghiệp hoặc các tòa nhà thương mại. Hệ quả kéo theo không đơn thuần là chi phí điện tiêu thụ cao đột biến, mà còn phải kể đến tình trạng ngưng hoạt động, giảm hiệu suất, gây thiệt hại về tài chính cho các doanh nghiệp hoặc tòa nhà thương mại.

Vì sao khi trời nóng điều hòa ngừng hoạt động?

Trước những băn khoăn của nhà thầu, chủ đầu tư, các chuyên gia trong lĩnh vực điều hòa thông gió đề cập đến hai nguyên nhân phổ biến. Thứ nhất, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, hiệu suất trao đổi nhiệt tại dàn nóng điều hòa giảm. Thứ hai, nhiệt độ ngoài trời cao dẫn đến tổn thất nhiệt từ ngoài môi trường vào trong phòng tăng. Khi đó, dàn nóng điều hòa trung tâm phải làm việc hết công suất nên điện năng tiêu thụ là rất lớn. 

Nhiệt độ vượt ngưỡng 50 độ C, điều hòa nào cho hiệu suất tốt nhất ảnh 1 Chọn điều hòa trung tâm tiết kiệm điện năng, vận hành ổn định là bài toán khó với nhiều chủ đầu tư

Trong trường hợp tải lạnh tăng cao trong mùa hè, điều hòa trung tâm hoạt động kém ổn định, hoặc tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy), khỏi hư hỏng, cháy nổ. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến hiệu quả làm mát không đáp ứng nhu cầu, ảnh hưởng đến quy trình vận hành của các tòa nhà thương mại, bệnh viện hay công trình lớn.

Điều hòa nào hoạt động tốt khi thời tiết khắc nghiệt?

Đối với các chủ đầu tư đang tìm kiếm dòng điều hòa trung tâm có dàn nóng vận hành ổn định, tối ưu công suất trong những ngày nắng nóng cao điểm, hệ thống điều hoat trung tâm VRF – FSV Panasonic chính là thương hiệu được tin dùng. 

Hệ thống ưu việt hoạt động mạnh mẽ với thời gian làm mát nhanh, vận hành ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt, được thiết kế để hoạt động tốt ở ngưỡng nhiệt độ ngoài trời lên tới 52 độ C. Đây là thành tựu của quá trình cải tiến công nghệ không ngừng từ thương hiệu điện tử tiêu dùng hàng đầu Nhật Bản.

Thứ nhất, chỉ số EER đạt hiệu quả cao trong điều khiển tải từng phần, kết hợp máy nén biến tần điều khiển hoạt động độc lập, đảm bảo hiệu quả làm mát nhanh bậc nhất thị trường, duy trì tính ổn định, vận hành linh hoạt của động cơ.

Thứ hai, tiết diện bộ trao đổi nhiệt rộng hơn với thiết kế ba bề mặt, giúp loại bỏ khoảng trống phân tách hai dàn với diện tích lớn hơn, tăng hiệu quả trao đổi nhiệt rõ rệt.

Thứ ba, quạt dàn nóng hiệu suất cao áp suất tĩnh đạt 80Pa, hỗ trợ quá trình trao đổi nhiệt tối ưu. Đồng thời, khung lồng quạt giải nhiệt dàn nóng được thiết kế uốn cong mới cho hiệu quả khí động tốt hơn, tăng hiệu suất quạt với lưu lượng lớn mà độ ồn không tăng, tiết kiệm điện năng, vận hành ổn định hơn với cùng lưu lượng gió. 

Nhiệt độ vượt ngưỡng 50 độ C, điều hòa nào cho hiệu suất tốt nhất ảnh 2 Khảo sát từ Panasonic về công suất hoạt động của điều hòa dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Nhờ vậy, ở mức nhiệt độ 43 độ C, nếu như các hệ thống điều hòa trung tâm của các thương hiệu khác có dấu hiệu quá tải nhiệt, phải hạ tải để đảm bảo an toàn, thì FSV của Panasonic vẫn tải nhiệt tốt, duy trì 100% công suất, vận hành bền bỉ. Ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài môi trường lên tới 52 độ, máy vẫn có thể đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt, tạo sự an tâm cho các chủ đầu tư, nhà thầu khi vận hành các công trình lớn dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Xét về mặt giao diện, dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm FSV của Panasonic được thiết kế thông minh với khung lồng quạt đặt gọn dưới khung vỏ máy, thu hẹp khoảng cách giữa các dàn nóng, tiết kiệm không gian lắp đặt trong phòng kỹ thuật hay tầng mái. Đồng thời, khoảng cách từ bộ chia ga đầu tiên đến bộ chia ga cuối cùng tăng từ 40 mét lên 50 mét, cải tiến này giúp FSV hơn các hãng khác khoảng 10 mét giúp cho quá trình thiết kế dễ dàng, tiết kiệm chi phí.

Ưu việt hơn, khách hàng có thể tùy chọn công nghệ cảm biến Econavi cảm nhận sự có mặt của con người và mức độ hoạt động trong mỗi khu vực, từ đó tự động đưa ra điều kiện vận hành lý tưởng nhất, đảm bảo hiệu quả làm mát tối đa, với điện năng tiêu thụ ở ngưỡng tối thiểu.  

Nhiệt độ vượt ngưỡng 50 độ C, điều hòa nào cho hiệu suất tốt nhất ảnh 3 Hệ thống điều hòa trung tâm FSV của Panasonic được nhiều doanh nghiệp tin dùng

Thấu hiểu công tác vận hành là bài toán khó cho chủ đầu tư, nhà thầu, Panasonic tích hợp công nghệ AC Smart Cloud (điện toán đám mây), mang lại sự thuận tiện cho người dùng thông qua phần mềm quản lý đơn giản, trực quan. Ứng dụng cũng giúp các chủ đầu tư dễ dàng vận hành, kiểm soát và quản lý hệ thống điều hòa không khí từ xa, cũng như tham vấn chuyên gia khi xảy ra sự cố.

Với bề dày kinh nghiệm sản xuất và phát huy công nghệ tối tân, chất lượng của điều hòa trung tâm FSV đã được khẳng định nhờ sự hài lòng từ nhà thầu, chủ đầu tư các công trình như FLC Hạ Long Hotel, Hòa Bình Green Đà Nẵng, Kenton Node TP.HCM, văn phòng Vietnam Airlines… 

MỚI - NÓNG