Nhiên liệu tổng hợp sẽ cứu rỗi ôtô cũ?

Nhiên liệu tổng hợp sẽ cứu rỗi ôtô cũ?
TPO - Porsche đang đầu tư vào nhiên liệu tổng hợp để giúp những chiếc xe cổ của mình có thể tiếp tục chạy nếu xăng dầu bị hạn chế trong tương lai.

Hiện tại, tất cả các hãng xe đang phải tìm cách giảm lượng khí thải Carbon, điều này khiến thị trường ngày càng có nhiều phương tiện chạy bằng điện hoặc nhiên liệu Hydro. Tuy nhiên, báo cáo gần đây của hãng bảo hiểm Hagerty cho thấy Porsche đang nỗ lực đầu tư vào nhiên liệu tổng hợp như một cứu cánh cho những chiếc xe cổ của hãng có thể tiếp tục lăn bánh mà không ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường.

Theo đó, Porsche đang "đổ tiền" nghiên cứu loại nhiên liệu tổng hợp với tên gọi eFuel, được điều chế từ Hydro và Carbon dioxide (CO2). Hãng xe Đức cho biết, nhiên liệu này có cùng tính chất với dầu hỏa, dầu Diesel và xăng được sản xuất từ dầu thô. 

Lợi thế của loại nhiên liệu này nằm ở khả năng vận chuyển không cần làm mát hay nén như nhiên liệu Hydro. Do đó, Porsche chỉ cần đổ nhiên liệu vào xe bồn chở xăng dầu bình thường để phân phối, đồng thời cũng tận dụng được cơ sở hạ tầng như các trạm xăng hiện có.

Nhiên liệu tổng hợp sẽ cứu rỗi ôtô cũ? ảnh 1 Nhiên liệu tổng hợp sẽ là cứu cánh cho xe Porsche cổ.

Giám đốc điều hành Oliver Blume của Porsche cho biết: "Chúng tôi tin rằng nhiên liệu tổng hợp được sản xuất bằng 100% năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một yếu tố quan trọng trong tương lai. 70% số ôtô mà chúng tôi từng chế tạo vẫn còn được sử dụng trên đường và trong nhiều năm tới sẽ vẫn có thêm các xe sử dụng động cơ đốt trong".

Dù có những ưu điểm lớn nhưng loại nhiên liệu này vẫn chưa được sử dụng phổ biến khi có giá khá đắt, với 10 USD/1 lít nhưng ông Blume đã đặt mục tiêu giảm chi phí xuống dưới 2 USD/ 1 lít và dự kiến sẽ cung cấp rộng rãi ra thị trường trong khoảng 10 năm nữa.

Nhờ những nỗ lực trên, những chiếc xe cổ điển sẽ được "cứu rỗi" trong thời đại xe điện khí hóa và Hydro lên ngôi, thậm chí còn có thể cung cấp nhiên liệu tổng hợp cho xe đua trong tương lai.

Theo Theo Motor1
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tài xế lái Toyota Fortuner tông dải phân cách đại lộ Thăng Long

Tài xế lái Toyota Fortuner tông dải phân cách đại lộ Thăng Long

TPO - Video ghi lại vụ việc mới xảy ra ngày 9/4 trên đại lộ Thăng Long (hướng về Trung Tâm Hà Nội), tài xế được cho đã lái chiếc Toyota Fortuner trong tình trạng không tỉnh táo, gây va chạm với xe tải đi cùng chiều và đâm vào dải phân cách, xe container đi sau đã phanh hết cỡ tránh tai nạn.