Nhật Bản đối phó thịt bò nhiễm xạ

Nhật Bản đối phó thịt bò nhiễm xạ
TP - Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị đình chỉ các lô hàng gia súc vận chuyển từ tỉnh Fukushima và vùng phụ cận vì ngày càng có nhiều thịt bò bị phát hiện nhiễm xạ nồng độ cao.

> Trà xuất khẩu của Nhật nhiễm xạ
> Đội cảm tử tóc bạc

Các quan chức Nhật Bản lo ngại khi thấy lượng nhiễm xạ ngày càng tăng, nghi do bò ăn rơm nhiễm xạ cesium nồng độ cao. Kết quả kiểm tra cho thấy sự lan rộng chưa có dấu hiệu ngừng của khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Kohei Otsuka hôm 17-7 nói rằng, chính phủ có thể xem xét mở rộng vùng hạn chế bán gia súc, vượt quá cả khu vực Fukushima. “Chúng ta có thể phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa, thông qua kiểm tra việc phân phối rơm nhiễm xạ”, ông Otsuka phát biểu trên truyền hình, một ngày sau khi chính quyền Fukushima cho biết 84 con bò ở 5 trang trại ăn phải rơm nhiễm xạ.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, số bò nhiễm xạ có thể lên đến 143 con. Theo kết quả kiểm nghiệm trên số rơm còn lại tại trang trại ở thành phố Koriyama, người ta tìm thấy nồng độ cesium rất cao, khoảng 500.000 becquerel/kg, cao gấp 378 lần cho phép.

Nguồn rơm cho bò ăn thu hoạch từ cánh đồng lúa tại tỉnh Fukushima sau sự cố động đất và sóng thần ngày 11-3, làm hư hỏng hệ thống làm lạnh và phát tán nhiễm xạ. Ngành nông nghiệp của khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề: Nước nhiễm xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thực vật. Nhiều nhà phân phối ở Nhật Bản mua phải thịt bò tiếp xúc nguồn nhiễm xạ này, không ít trong số đó đến tay người tiêu dùng.

Aeon Co, hệ thống siêu thị lớn ở Nhật Bản, cho biết, hơn 319 kg thịt bò nhiễm xạ ở trang trại tại Fukushima được giao đến 14 cửa hàng tại thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận, từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 6. Đại diện Aeon nói, sẽ bảo vệ người tiêu dùng bằng cách tăng cường hệ thống kiểm tra nhiễm xạ thịt bò.

Sự kiện thịt bò nhiễm xạ gây chú ý lần đầu tiên ngày 8-7, khi chính quyền Tokyo thông báo phát hiện thịt bò nhiễm xạ từ một trang trại ở Minami Soma, cách nhà máy điện gặp sự cố 25 km về phía bắc. Mẫu thịt bò khi ấy có nồng độ cesium là 2.300 becquerel/kg.

Nông dân có gia súc nhiễm xạ nói rằng, họ không biết Chính phủ có cảnh báo ngày 19-3 rằng, ngoài thức ăn dự trữ, không nên cho gia súc ăn thức ăn ngoài trời. Một quan chức ở Fukushima thừa nhận, chính quyền tỉnh đã không hướng dẫn nông dân một cách thỏa đáng. Quan chức chính phủ và chính quyền địa phương thông báo tiếp tục theo dõi phạm vi nghi thịt bò nhiễm xạ, đồng thời cải thiện hệ thống kiểm nghiệm.

Kim Minh
Theo AP, Kyodo

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.