Nhận nhiều 'gạch đá' về 'The TV Face', MC Tấn Tài nói gì?

Nhận nhiều 'gạch đá' về 'The TV Face', MC Tấn Tài nói gì?
TPO - Đang “gây bão” trong vai trò là nhà sản xuất và huấn luyện viên chương trình truyền hình thực tế về nghề MC truyền hình, biên tập viên - MC Tấn Tài của Đài truyền hình TP.HCM, “cha đẻ” format Gương mặt truyền hình đã dành cho Tiền Phong cuộc trò chuyện sau những ý kiến trái chiều cũng như “gạch đá” ném vào anh.
Nhận nhiều 'gạch đá' về 'The TV Face', MC Tấn Tài nói gì? ảnh 1

Tấn Tài cùng Nguyên Khang và Thảo Nhi tạo nên bộ 3 giám khảo nổi tiếng của “The TV Face 2018” 

Dân thời sự mà chuyển sang sản xuất gameshow giải trí, vì sao bạn chọn hướng đi này?

-Đây không thể gọi là chuyển hướng, mà “Gương mặt truyền hình” là dự án mà cá nhân tôi tâm huyết và ấp ủ trong nhiều năm. Chương trình này với mục tiêu là tìm kiếm, đào tạo và phát triển những tài năng trong lĩnh vực dẫn chương trình truyền hình.

Không dừng lại ở đó, tôi còn mong muốn phát triển dự án không chỉ là một chương trình thực tế phát sóng định kỳ hàng năm trên sóng truyền hình, mà còn góp thêm những kiến thức cả về lý luận và thực tiễn cho công tác đào tạo trong lĩnh vực này. Qua đó, sẽ có những người cùng đam mê, cùng kiến tạo một cộng đồng MC văn minh. Còn hàng ngày, tôi vẫn làm công việc của 'dân thời sự', đó là sản xuất và dẫn các chương trình tin tức, chính luận.

Lý tưởng của bạn là vậy, nhưng chỉ mới đi những tập đầu, chương trình đã gây nên không ít tranh luận về yếu tố chuyên môn, như những nhận xét "chưa đủ tầm" của ban giám khảo - huấn luyện viên về "giọng đọc của MC truyền hình" gần đây?

-Nhận xét là quyền của bất cứ ai khi xem, khi theo dõi chương trình. Trên cương vị của mình, tôi tôn trọng tất cả những điều đó. Với tôi, đó là sự quan tâm và tình yêu mà khán giả dành cho mình. Nhưng trên một bình diện khác, tôi tiếp thu sẽ có chọn lọc. Với những ý kiến chưa sát với thực tế, những ý kiến một chiều, tôi luôn mong sẽ có dịp để chia sẻ và trao đổi thêm. Còn có những ý kiến mang màu sắc tiêu cực, chúng tôi cũng sàng đối diện để tranh luận.

Nhận nhiều 'gạch đá' về 'The TV Face', MC Tấn Tài nói gì? ảnh 2
Bạn nghĩ sao, khí chính bạn vừa là cha đẻ” của format, vừa là huấn luyện viên - giám khảo, vừa là nhà sản xuất nhưng lại cũng là người nhân gạch đá nhiều nhất?

Ban đầu, tôi có buồn, có chạnh lòng... nhưng cảm giác này trôi qua rất nhanh. Vì tôi nghĩ, nếu đó là mình thì mọi thứ sẽ 'dễ chịu' hơn rất nhiều khi những áp lực đó vô tình rơi vào một huấn luyện viên, hay một thí sinh trong Top 10. Xét ở phương diện nào đó, 'Gương mặt truyền hình 2018' đã hoàn thành sứ mệnh khi là một chương trình văn minh dành cho những con người đam mê thực thụ. Chúng tôi, cả êkíp sản xuất làm việc cùng nhau liên tục trong nhiều tháng để ghi hình, hơn ai hết, mỗi thành viên trong êkíp đều ý thức được giá trị của chương trình.

Chúng tôi cũng trân trọng những gì mình mang đến cho nhau. Thật ra, thị phi hay 'gạch đá' từ dư luận thì không thấm gì so với những khó khăn trong quá trình làm nghề.

Giá trị của truyền hình không chỉ hướng đến trong nội bộ êkíp sản xuất như bạn vừa nói, giá trị mang đến cho khán giả ở tính chân thiện mỹ mới là quan trọng. Điều này dường như bị đánh mất ở nhiều chương trình truyền hình thực tế. Bạn nghĩ sao?

So với nhiều chương trình khác, phần lớn là những chương trình quy mô và mang tầm quốc tế, chúng tôi không dám so sánh, và cá nhân tôi cũng không muốn đưa ra nhận định nào.

Đích chung của “Gương mặt truyền hình” là sự văn minh, tìm ra những tài năng thực sự và sẽ không có một chiêu trò nào được tạo dựng nhằm mục đích “câu view”

Như xuất phát điểm ban đầu, chúng tôi mong muốn mang đến giá trị cho những người làm nghề. Chương trình bước đầu đã tạo làm được điều đó khi chính những người trong cuộc đã nhận được các ý kiến phản hồi, khen chê điều có và chúng tôi lắng nghe. Với chúng tôi, hiệu ứng đến từ chuyên môn và giá trị trong các tập phát sóng là điều chúng tôi mong đợi nhất. Có những diễn biến đi ngoài mong đợi, chúng tôi vẫn trân trọng và sẽ có những hướng xử lý phù hợp. Đích chung của “Gương mặt truyền hình” sẽ là sự văn minh và sẽ không có một chiêu trò nào được tạo dựng nhằm mục đích “câu view”.

Nhận nhiều 'gạch đá' về 'The TV Face', MC Tấn Tài nói gì? ảnh 3

Như vậy, mùa giải 2018 có đạt được kết quả như kỳ vọng?

-Còn quá sớm để đưa ra điều gì, nhưng nếu xét về bình diện lượt xem trên Youtube, mùa thứ hai của chương trình gấp hơn chục lần mùa trước, lượt views cũng là đối trọng với nhiều chương trình ở cùng thời điểm.

Chương trình truyền hình thực tế về nghề MC “The TV Face 2018” chính thức lên sóng lúc 21h10 tối thứ năm hàng tuần từ 4/10 trên HTV9. Đây là chương trình thuần Việt, với format được sáng tạo bởi nhà báo- MC Tấn Tài. Thông qua những buổi đào tạo, thử thách, chương trình mong muốn tìm ra gương mặt MC truyền hình xứng đáng trong đêm chung kết giữa tháng 11 này.

Chúng tôi có những video clip được cộng đồng mạng chia sẻ, được sự quan tâm của truyền thông. Và kỳ vọng lớn nữa chính là chúng tôi - huấn luyện viên và thí sinh - đã có những tháng ngày đầy ắp cảm xúc. Các bạn bước ra từ 'Gương mặt truyền hình 2018' chắc chắn sẽ trưởng thành. Đó là kỳ vọng lớn nhất và tôi tin chương trình năm nay đang dần đạt được.

MỚI - NÓNG