Nhận biết thịt bị nhiễm giun sán, hóa chất

Thịt lợn sạch có màu hồng tươi. Ảnh: Farminguk
Thịt lợn sạch có màu hồng tươi. Ảnh: Farminguk
Thịt lợn sạch có lớp bì và mỡ dày, đàn hồi, còn thịt ngậm hóa chất màu đỏ đậm, nếu nhiều hạt lẫn trong thớ thịt là nhiễm giun sán.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết thịt lợn chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin, một số khoáng chất như canxi, kali và sắt ở dạng dễ hấp thụ. Trung bình, một miếng thịt thăn 60 g cung cấp 185 calo, 8 g mỡ, 92 mg cholesterol, 0,7 mg sắt... Thịt lợn dễ tiêu hóa nên thường được khuyên dùng cho trẻ em, người cao tuổi, người mới ốm dậy...

Lương y Sáng cho biết, thịt lợn chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình. Tuy nhiên thông tin thịt lợn nhiễm kháng sinh, salbutamol, clenbuterol kích thích gia súc lớn nhanh, tạo nạc, khiến người dùng hoang mang. Thịt sạch đơn giản là lợn không nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hóa chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản.

"Cách chọn thịt sạch dễ nhất là mua ở nơi uy tín, thịt có nguồn gốc, trường hợp buộc mua ở chợ thì phải chú ý các dấu hiệu nhận biết", lương y Sáng nói.

Dưới đây là những cách nhận biết thịt lợn không đảm bảo vệ sinh, theo lương y Sáng:

Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Hiện một số nơi nuôi lợn siêu nạc. Người dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan.

Mùi vị: Thịt lợn siêu nạc do hóa chất sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc do hóa chất thường có lớp mỡ mỏng dưới một cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Thịt lợn bình thường mỡ dày 1,5-2 cm màu trắng trong đến màu ngà của trứng, ăn giòn và không ngấy như thịt lợn nuôi bằng cám tăng trọng. Do đó nếu quan sát thấy thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Thịt tồn dư chất cấm thường khô cứng hơn và ít đàn hồi.

Lợn ăn chất tạo nạc tạo cảm giác như thịt ứ nước bên trong, nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra. Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu miếng thịt không đứng thẳng được thì đó là thịt heo được nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn. Khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, lúc rang ra nhiều nước, ăn khô. 

Thịt ngậm chất bảo quản

Khi thịt bị ôi thiu, một số người bán thường “hô biến” thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người mua. Thịt ướp những chất này trông đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn cứng mất độ đàn hồi.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là lợn bị nhiễm giun sán. Cần quan sát kỹ trước khi mua, để ý những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thủ... nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua. Khi thái nên cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì đã bị nhiễm kén sán.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau khi mua 2 liệu trình "thần dược" Yakumi, bệnh dạ dày của anh Lê Văn Tường bị nặng hơn và phải nhập viện vào ngày 18/3

Nhập viện vì 'thần dược'

TP - Cơn sốt TPCN với những lời quảng cáo sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới tràn ngập trên mạng xã hội, được lan tỏa, núp bóng dưới những chia sẻ của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khiến không ít người lầm tưởng. Nhiều người nghèo thân vốn mang bệnh, nay uống phải “thần dược” dởm đã phải nhập viện, bệnh nặng hơn.