Nhạc ngũ âm, múa Rom – Vong và nghề làm bánh Pía được công nhận di sản văn hoá phi vật thể

TPO - Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, múa Rom - Vong của đồng bào Khmer và nghề làm bánh Pía của người Hoa ở Sóc Trăng được công nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Trong khuôn khổ Lễ hội Ooc Om Bok – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ kỷ niệm “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê”; đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng VHTT&DL công nhận các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Sóc Trăng gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khmer và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Nhạc ngũ âm, múa Rom – Vong và nghề làm bánh Pía được công nhận di sản văn hoá phi vật thể ảnh 1 Công bố các quyết định của Bộ trưởng VHTT&DL công nhận các di sản phi vật thể của tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng cho biết, hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp, nét đẹp văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Tôn vinh giá trị nghệ thuật sân khấu Dù kê thể hiện sâu sắc sự tri ân và tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê. Đồng thời, cũng là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa phi vận thể của các di sản nhằm góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam cũng như các dân tộc cùng cộng cư, hình thành truyền thống đoàn kết của người Sóc Trăng. 

Theo ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sóc Trăng, nghệ thuật sân khấu Dù kê đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Tính đến nay, nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam Bộ đã có lịch sử 100 năm hình thành và phát triển. Dù phải trải qua nhiều thăng trầm nhưng loại hình nghệ thuật độc đáo này đã có chỗ đứng vững chãi trong lòng người hâm mộ.

Nhạc ngũ âm, múa Rom – Vong và nghề làm bánh Pía được công nhận di sản văn hoá phi vật thể ảnh 2 Biểu diễn nghệ thuật sân khấu Dù kê.

Nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam bộ ra đời vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỉ XX và nhanh chóng được công chúng đón nhận nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người Khmer ở Nam Bộ. Năm 1985, nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ chính thức được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận là loại hình sân khấu chuyên nghiệp ở Việt Nam. Năm 2014, nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ được Bộ VHTT&DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ VHTT&DL đã công bố các quyết định công nhận: Nghệ thuật trình diễn dân gian Múa Rom - Vong, nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc Ngũ Âm của người Khmer và nghề làm Bánh Pía ở xã Phú Tâm, xã Thuận Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

MỚI - NÓNG
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
TPO - Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống COVID-19. Những khuyết điểm, vi phạm này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và bản thân một số đồng chí lãnh đạo Đảng ủy CDC.