Nhà xưởng 'nhảy dù', dân khốn khổ vì ô nhiễm

Cty Đức Minh xây dựng trên đất nông nghiệp Ảnh: P.V
Cty Đức Minh xây dựng trên đất nông nghiệp Ảnh: P.V
TP - Người dân xã Phùng Xá và Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) bức xúc trước thực trạng Cty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đức Minh xả nước thải và khói bụi ra môi trường, nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Ảnh hưởng nước thải, khói bụi

Cty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đức Minh (gọi tắt là Cty Đức Minh) có trụ sở tại xã Hữu Bằng, nhưng người dân xã Phùng Xá nằm kế bên cũng chịu ảnh hưởng. Người dân xã Phùng Xá cho biết, thời gian qua, mỗi khi nhà máy sản xuất chế biến đồ gỗ của Cty Đức Minh hoạt động, nước thải, khói bụi đã xả ra môi trường. Các hộ dân sống gần nhà máy luôn hít phải mùi khét từ lượng khí thải màu đen tỏa ra từ ống khói của nhà máy. Nhiều hộ dân phải đóng kín cửa, nhưng vẫn bị bụi bẩn bám vào nhà. “Tình trạng trên được người dân phản ánh, kiến nghị đã lâu, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”, anh Nguyễn Văn Trường, một người dân địa phương cho hay.

Anh Nguyễn Văn Tiếp, sống cạnh nhà máy chia sẻ: Đầu năm 2017, Cty Đức Minh tiến hành mở rộng quy mô sản xuất. Từ đó, lượng nước thải và khói bụi xả ra môi trường càng tăng khiến cuộc sống của người dân càng bị ảnh hưởng. Ngày trước, nhà máy sản xuất liên tục, xả khói bụi suốt ngày đêm. Thời gian gần đây, khi người dân phản ánh nhiều thì Cty xả khói chủ yếu vào chiều tối và ban đêm.

Bao giờ xử lý dứt điểm?

Trước tình trạng trên, ngày 28/11/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) đã tiến hành làm việc với Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện Thạch Thất để làm rõ tình trạng sản xuất, vi phạm của Cty Đức Minh. Biên bản cuộc làm việc này đã xác định, Cty Đức Minh xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp khoảng 3.000 m2. Diện tích đất trên được một số hộ dân trong xã tự ý chuyển nhượng cho Cty Đức Minh, không được UBND xã Hữu Bằng xác nhận. Hiện Cty Đức Minh không có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Xưởng sản xuất của Cty Đức Minh có lượng nước thải vượt quy chuẩn 3,93 lần, khí thải tại các tuyến giao thông xung quanh xưởng có hàm lượng bụi vượt quy chuẩn cho phép từ 1,6 đến 4,1 lần.

Nhà xưởng 'nhảy dù', dân khốn khổ vì ô nhiễm ảnh 1 Ống khói từ xưởng sản xuất của Cty Đức Minh xả khói bụi ra môi trường (Ảnh cắt từ clip người dân cung cấp)

Với vi phạm được xác định, ngày 13/12/2018, UBND huyện Thạch Thất đã phạt Cty Đức Minh do không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền chấp thuận và xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép. Ngày 14/12/2018, UBND huyện Thạch Thất cũng có quyết định (về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả), trong đó xác định Cty Đức Minh đã vi phạm khi xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, buộc Cty này phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký, nếu quá 10 ngày Cty Đức Minh không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Ngày 3/1/2019, PV Tiền Phong đến Cty Đức Minh thấy nhà xưởng vẫn tồn tại. Để làm rõ thêm sự việc cùng những phản ánh nói trên của người dân địa phương, PV đã đến Phòng TN&MT huyên Thạch Thất, UBND xã Hữu Bằng và Cty Đức Minh để liên hệ, đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, đến nay PV chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan, doanh nghiệp trên.  

MỚI - NÓNG