Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh: Tôi cảm ơn cô ấy rất nhiều!

Trung tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao tiền thưởng của Bộ Quốc phòng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, sáng 30/8. Ảnh: Nguyễn Minh.
Trung tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao tiền thưởng của Bộ Quốc phòng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, sáng 30/8. Ảnh: Nguyễn Minh.
TPO - Sáng 30/8, tại lễ tuyên dương, trao thưởng cho các vận động viên VĐV Quân đội tham gia Olympic Rio de Janeiro 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã nói như vậy khi nhắc tới vợ mình.

Tham dự Olympic Rio 2016, có 3 VĐV Quân đội trong đoàn thể thao Việt Nam là đại tá Hoàng Xuân Vinh (môn bắn súng), đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Ánh Viên (môn bơi, Ánh Viên không có mặt tại lễ tuyên dương sáng nay do đang bận tập huấn tại Mỹ) và công nhân viên quốc phòng Văn Ngọc Tú (môn Judo). Thế nên, không khó hiểu khi hầu hết sự chú ý đều hướng về người hùng đã làm nên lịch sử cho thể thao Việt Nam tại sân chơi thể thao lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi về động lực giúp anh vượt qua thất bại để có được những thành công như hôm nay, Hoàng Xuân Vinh nói: Sau nhiều lần thất bại, tôi thấy rằng đó là lẽ thường tình trong thể thao, có lúc thất bại là sẽ chiến thắng. Niềm tin của tôi đối với thể thao là sự nỗ lực chính ở bản thân mình là phải biết rút kinh nghiệm qua những lần thất bại. Bởi vì nếu chúng ta thất bại mà không rút được kinh nghiệm, chúng ta sẽ tiếp tục thất bại. Tôi là một người lính, là sĩ quan QĐND Việt Nam, được đào tạo, rèn luyện trong môi trường quân đội, điều đó luôn ghi sâu, cũng như tinh thần người lính “thắng không kiêu, bại không nản”.

Hoàng Xuân Vinh cũng cho biết, có rất nhiều thất bại khiến anh cảm thấy nuối tiếc và đáng buồn. Đó là thất bại trong viên đạn cuối cùng tại ASIAD Quảng Châu. Dù đã cố gắng nhưng anh không thực hiện được điều mình mong muốn.

Chia sẻ với mọi người về “viên đạn lịch sử” tại Rio de Janeiro khi phải chịu sức ép tâm lý rất lớn, đại tá Vinh nhớ lại: Lúc đó, tôi biết tôi và một đối thủ nữa sẽ tranh chấp huy chương Vàng. Điều quan trọng nhất, lúc bấy giờ tôi nghĩ mình phải quyết tâm, cho dù nếu thất bại mình cũng phải quyết tâm. Cũng đã tập trung rất tốt. Phát bắn đó, thời gian không cho phép kéo dài, chỉ trong phạm vi 50 giây. Tôi đã quyết tâm giải quyết một phát bắn trong thời gian 50 giây đó.

Nhắc đến những phần thưởng, danh hiệu do Nhà nước và Bộ Quốc phòng trao tặng, sau kỳ tích tại Olympic Rio, anh nói: “Tôi rất vinh dự. Đó là điều khiến tôi hết sức vui mừng và hạnh phúc, vinh dự tự hào cho cá nhân tôi cũng như gia đình, cho ngành thể thao cũng như cho quân đội”.

Trước câu hỏi cá nhân nào có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời và sự nghiệp của mình, Hoàng Xuân Vinh tâm sự: “Có rất nhiều yếu tố, nhiều người đóng góp tạo nên thành công sự nghiệp của tôi. Có thể nói quan trọng nhất là những người thân trong gia đình, trong đó có vợ của tôi, người đã cùng tôi chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp và tôi phải cảm ơn cô ấy rất nhiều”.

Đánh giá về chiến công (gồm 1 huy chương Vàng nội dung 10m súng ngắn hơi và 1 huy chương Bạc nội dung 50m súng ngắn tiêu chuẩn) mà Hoàng Xuân Vinh giành được tại “mặt trận” Olympic Rio 2016, Trung tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gọi anh là “viên ngọc sáng của thể thao Việt Nam và thể thao Quân đội”.

Với những thành tích xuất sắc, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho VĐV Hoàng Xuân Vinh. Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bằng khen cho 2 VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên và Văn Ngọc Tú. Dịp này, Bộ Quốc phòng đã trao tặng tiền thưởng cho các VĐV Hoàng Xuân Vinh (50 triệu đồng), Nguyễn Thị Ánh Viên và Văn Ngọc Tú (mỗi người 10 triệu đồng).

MỚI - NÓNG
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
TPO - Nhà nước chỉ đầu tư sản xuất được 3 phim truyện/ năm. Những bộ phim này thường rơi vào tình trạng sản xuất xong để đấy mà không thể phát hành, phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân được chỉ ra là khoảng trống trong cơ chế sản xuất và phát hành phim sử dụng kinh phí, ngân sách nhà nước.