Nhà vệ sinh trường học: 'Nếu trong đó quá 10 giây là ngất'

Nhà vệ sinh mà như bãi rác ở một trường học của Hà Nội
Nhà vệ sinh mà như bãi rác ở một trường học của Hà Nội
TPO - Nhà vệ sinh bốc mùi khai, hôi thối, không điện, không nước, không cửa ra vào là tình trạng chung ở đa số các trường học.

Nhà vệ sinh nhiều không

Trong phiên họp chính phủ thường kì tháng 3/2018, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phải rà soát lại vấn đề vệ sinh trường học vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và thầy cô giáo. Tuy nhiên, để cải thiện chất lượng nhà vệ sinh trong một sớm một chiều là điều không phải là trường nào cũng có kinh phí hoặc có thể huy động nguồn xã hội hóa nhất là các trường ở miền núi, vùng khó khăn.

Trước đó, tình trạng nhà vệ sinh mất vệ sinh khiến học sinh, phụ huynh, giáo viên khó chịu. Ngay cả Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bức xúc “nhiều nhà vệ sinh cho các cháu vẫn bẩn kinh khủng".

Theo thông tin từ VTV, nhà vệ sinh Trường Tiểu học Vũ Quý (Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) được xây dựng từ năm 1993, không điện, không nước, không cửa ra vào. Mái tôn nhà vệ sinh mới được hội phụ huynh hỗ trợ xây dựng từ đầu năm học vừa qua. Còn trước đó, nếu trời mưa, các em cũng chịu nhịn. Với những em học bán trú, có thể phải nhịn đi vệ sinh tới 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, đã 3 năm qua, địa phương không có chương trình đầu tư xây dựng công trình vệ sinh mới tại các trường tiểu học, và cũng chưa biết đến khi nào các em mới được sử dụng những công trình vệ sinh sạch sẽ hơn, đảm bảo hơn.

Không chỉ các tỉnh trong cả nước, mà ngay tại thành phố Hà Nội, trong đầu năm 2018, Ban Văn hóa- Xã hội HĐND Thành phố  làm việc trực tiếp với UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thanh Trì, Chương Mỹ và khảo sát thực tế tại 16 nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn. Kết quả, nhiều nhóm lớp mầm non còn thiếu nhà vệ sinh cho trẻ.

Trước đó, theo khảo sát của PV Tiền Phong, ngay tại Hà Nội, nhà vệ sinh trường học chỉ có nhiều nơi cũng như bãi hoang. Thiếu nước, giấy vệ sinh vứt tung tóe, chỗ rửa tay, cửa nhà vệ sinh hỏng cả tháng trời không được thay là thực trạng chung của nhiều nhà vệ sinh của nhiều trường tại Hà Nội. Không ít học sinh nhịn 'giải quyết', thậm chí chấp nhận viết bản kiểm điểm để trốn trường tìm nơi đi vệ sinh.

Nhà vệ sinh trường học: 'Nếu trong đó quá 10 giây là ngất' ảnh 1 Nhà vệ sinh Trường Tiểu học Vũ Quý xuống cấp nghiêm trọng, không cửa ra vào.
Nỗi ám ảnh khi nhà vệ sinh như bãi rác
Theo chia sẻ của một nữ học sinh của trường Tiểu học Vũ Quý (Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cho biết, lúc nào đi vệ sinh em và các bạn cũng phải bịt mũi, bởi nếu không thì chịu quá 10 giây mà là có thể ngất rồi.

Cả trường Tiểu học Vũ Quý gần 400 em học sinh, nhưng chỉ có một khu nhà vệ sinh duy nhất. Không có kinh phí chi trả nhân viên vệ sinh, các em học sinh cũng chính là những người dọn dẹp hàng ngày. Tuy nhiên, đó vẫn là nỗi sợ hãi với nhiều học sinh.

Còn một học sinh tại một trường công lập ở Hà Nội cho biết, nhà vệ sinh là nỗi sợ hãi của cả học sinh nam và nữ: “Hãn hữu lắm mới phải đi nhà vệ sinh trong trường, thà nhịn chứ lúc ra chơi chỉ có vài phút vào đi mùi bốc lên chỉ muốn nôn ọe, không chịu nổi”.

Cũng chính học sinh này cho rằng, tính trung bình trường có 700 học sinh, mỗi ngày 5 tiết, mỗi tiết tính chỉ có 30 học sinh đi vệ sinh thì mỗi ngày có 150 người đi, dù mỗi ngày có người dọn dẹp thì cũng không tránh khỏi hôi hám.

Một học sinh nữ của trường này cho rằng: “Nhà vệ sinh nữ của bọn cháu ngoài hỏng chỗ gạt cần nước, mất nước thì nhiều lúc các bạn vứt bừa giấy, băng vệ sinh thì cả mấy ngày sau vẫn i nguyên, không được dọn dẹp gì cả. Nhà vệ sinh mà bốc mùi hơn cả bãi rác”- học sinh này cho hay.

Cùng nỗi ám ảnh, một học sinh của một trường THCS ở ngoại thành Hà Nội cho biết, nhiều lúc phải “chọn giờ ” đi vệ sinh để tránh xếp hàng đông: “Nhiều lúc vào bịt mũi rồi mà mùi hôi thối bốc lên cũng chỉ muốn nôn. Dù mắc lắm nhưng cũng phải chạy ra thoát thân”- em này cho hay.

Cũng chính học sinh này thừa nhận, đã có lúc em và các bạn nữ trong lớp đành phải “đi trộm” nhà vệ sinh của giáo viên: “Nếu bị bắt thì bị mắng, phải chịu phạt dọn nhà vệ sinh. Nhưng thà thế còn hơn đi chỗ bẩn như thế này.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).