Nhà văn Mạc Ngôn 'khuấy động' Nobel Văn học

Giải thưởng Nobel danh giá được trao hàng năm
Giải thưởng Nobel danh giá được trao hàng năm
TPO - Ủy ban giải Nobel chiều nay, 11- 10 đã công bố trao giải thưởng Nobel Văn học 2012 cho nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn.

> Thông tin lý thú quanh giải Nobel Y học

> Nobel Vật lý 2012: kỉ nguyên mới cho vật lý lượng tử

Nhà văn Mạc Ngôn của Trung Quốc đã giành giải Nobel Văn học 2012
Nhà văn Mạc Ngôn của Trung Quốc đã giành giải Nobel Văn học 2012 .

Theo đánh giá của Ủy ban giải Nobel 2012, tác phẩm của nhà văn Mạc Ngôn đã thể hiện được những cảm xúc sâu sắc làm khuấy động giải thưởng văn học năm nay.

Trước khi giải Nobel Văn học 2012 được công bố, trên các trang cá cược online, tỷ lệ đặt cược diễn ra khá sôi động trong đó có hai nhà văn châu Á là nhà văn Haruki Murakami của Nhật Bản và đương kim giải Nobel Văn học 2012 năm nay, nhà văn Mạc Ngôn của Trung Quốc.

Giải Nobel Văn học là giải thưởng được mong chờ nhất trong khuôn khổ lễ trao giải Nobel 2012. Năm 1901, giải Nobel Văn học đầu tiên được trao cho nhà thơ người Pháp Sully Prudhomme bởi tác phẩm của ông đã “kết hợp được phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện trong trái tim và trí tuệ”.

Giải Nobell Văn học năm ngoái được trao cho nhà thơ người Thụy Điển Tomas Transtroemer với tập thơ 15 bài “cô đọng và thực tế”.

Ủy ban giải Nobel sẽ tiếp tục công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày 12- 10 và giải Nobel Kinh tế vào ngày 15-10 này.

Nhà văn Mạc Ngôn, 57 tuổi đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Bản thân ông là một nhà văn xuất thân từ nông dân và có nhiều tác phẩm văn học thể hiện tình cảm đối với quê hương và cuộc sống. Ông từng học tại Học viện Nghệ thuật Quân giải phóng, sau đó chuyển sang hoạt động báo chí và viết văn chuyên nghiệp từ năm 1987.

Các tác phẩm nổi tiếng của Mạc Ngôn: Báu vật của đời, Cao lương đỏ, Đàn hương hình.

Nguyễn Thủy

Theo Dịch
MỚI - NÓNG